IRVINS Salted Egg จากขนมขบเคี้ยวของครอบครัว สู่แบรนด์หนังปลาที่โตใน 27 ประเทศทั่วโลก

 

 

      เรียกได้ว่าเป็นขนมและของฝากยอดฮิตจากสิงคโปร์ IRVINS Salted Egg ขนมหนังปลาไข่เค็ม จุดเด่นทำให้คนคลั่งไคล้อยู่ที่ “ผงไข่เค็มสูตรพิเศษ” ดังจนต้องมาเปิดหน้าร้านในหลายๆ ประเทศ นี่คือธุรกิจครอบครัวที่เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ  สามพี่น้องช่วยกันทำร้านป็อปอัพขายมีคนต่อแถวยาวขายหมดภายในสองชั่วโมง นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเขามีเป้าหมายที่จะทำให้ขนมหนังปลาไข่เค็มได้รับความนิยมแบบกิมจิ นั่นคือเป้าหมายที่บอกว่าพวกเขาทำสำเร็จแล้ว

ใครคือเจ้าของธุรกิจ

     จุดเริ่มต้น แบรนด์ Irvins มาจากครอบครัวของ Irvin Gunawan ชาวสิงคโปร์เชื้อชาติอินโดนีเซีย เจ้าของร้าน Leban HK Café ใน Jalan Leban ของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นย่านของร้านอาหารสไตล์บ้านๆ โดยเมนูเด็ดของร้านมีอยู่ 2 อย่าง นั่นก็คือ Grab Salted Egg (ปูผัดไข่เค็ม) และขนม

     โดยใช้วัตถุดิบอย่างดีเรียกกันว่า "ชีสพาเมซานแห่งเอเชีย" ไข่เค็มเป็นเครื่องปรุงรสรสอูมามิที่มีรสเผ็ดซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในอาหารเอเชียตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 ในการทำซอสไข่เค็มที่มีชื่อเสียง (และเป็นกรรมสิทธิ์ของเรา) ผลที่ได้คือ รสอูมามิระเบิดและกรุบกรอบที่ยากจะต้านทาน

     นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2559 จากการมีผู้ติดตามที่เคร่งศาสนาในสิงคโปร์กลายมาเป็นหนึ่งในแบรนด์ขนมขบเคี้ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเอเชีย และล่าสุดได้ขยายไปสู่ตลาดโลกกว่า 27 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร แคนาดา และสหรัฐอเมริกา

ความบังเอิญบวกความจำเป็น

      เราทำธุรกิจด้านอาหารมาเป็นเวลานานตั้งแต่ปี 2008 เมื่อฉันเปิดร้านอาหารทะเล Irvins แห่งแรกในสิงคโปร์ ธุรกิจขนมไข่เค็ม Irvins ถือกำเนิดขึ้นโดยเกือบจะบังเอิญแต่ก็เพราะความจำเป็นเช่นกัน: ประมาณปี 2014 เราต้อง ย้ายร้านอาหารเพราะเจ้าของของเราเพิ่มค่าเช่าขึ้น 50%

      “นอกจากต้องย้ายร้านแล้วทางร้านก็พยายามพัฒนาผลิตภัณฑ์ คือ นำเมนูไข่เค็มยอดนิยมของร้าน รวมทั้ง หนังปลาไข่เค็ม และ มันฝรั่งแผ่นทอดไข่เค็ม ตัดสินใจทำป๊อปอัปรอบๆ เมือง. ซึ่งมีผู้บริโภคต่อแถวหนึ่งชั่วโมงเพื่อรอซื้อขนมทำให้เราขายหมดภายในสองชั่วโมง นั่นคือช่วงเวลาที่ว้าวของเรา เรารู้ว่าเราได้สร้างบางสิ่งที่เชื่อมโยงกับผู้บริโภคจริงๆ และค่อนข้างมั่นใจ มีศักยภาพที่จะขยายธุรกิจให้ไกลเกินกว่าสิงคโปร์”