5 เทคนิคพาธุรกิจรอด ของทายาทผู้ผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้ในไทย จากขาดทุน 20 ล้าน ให้กลับมาเฉิดฉายได้

TEXT: Momiin

PHOTO: Codec Creation

Main Idea

  • Codec Creation คือ บริษัทผู้ผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้จาก men & little miss และ line friend สติกเกอร์ตัวการ์ตูนสุดฮิตจากไลน์

 

  • โดย men & little miss คือ นิทานอารมณ์ดี ที่มีตัวละครถึง 79 ตัว ซึ่งแต่งโดย มิสเตอร์ชาร์ล โร -เจอร์ ฮาร์กรีฟส์ และนิทานชุดนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนมีผู้ขอซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูนในปีพ.ศ. 2524 และมีการแปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลกถึง 11 ภาษา ยอดขายรวม 10 ล้านเล่มในแต่ละปี

 

  • แต่กว่าจะมาเป็น Codec Creation ที่รู้จักได้ในทุกวันนี้ ธุรกิจก็เคยล้มเหลวจากทำคาเฟ่มูนิน ขาดทุนไปกว่า 10-20 ล้านบาทมาแล้ว (Moomin เป็นตัวละครหลักในเรื่อง"The Moomins" วรรณกรรมเด็กของประเทศฟินแลนด์ เป็นตัวการ์ตูนน่ารักขวัญใจคนทั่วโลก โดยเฉพาะในญี่ปุ่น)

 

  • แต่สุดท้ายก็กลับรอดมาได้เพราะ 5 เทคนิคจากนิสัยตัวละคร men & little miss ที่เขาเป็นเจ้าของลิขสิทธ์ผู้ผลิตตุ๊กตาในไทย

 

     Codec Creation คือ บริษัทผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้ Mr. men & little miss และ line friend รายเดียวในประเทศไทย ที่วันนี้ทายาทรุ่นสอง ทอย-กรชนก ตรีวิทยานุรักษ์ ต้องเข้ามาดูธุรกิจแทนคุณแม่ที่ป่วยเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดไปได้ วันนี้เราได้ไปคุยกับเธอมาและมีเคล็ดลับการทำธุรกิจให้อยู่รอดมาฝากเพื่อนๆ ผู้ประกอบการกัน

5 เทคนิคพาธุรกิจรอด กับนิสัยของตัวละครเรื่อง Mr. men & little miss

     1. ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุค เหมือนกับ Little Miss Fabulous Trendsetter

      Little Miss Fabulous Trendsetter เป็นตัวละครที่ทันสมัยมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแต่งตัว หน้าผม ทำให้ใครก็อยากเลียนแบบเธอเอามากๆ ซึ่งเหมือนกับที่ทอยได้เข้ามารับช่วงต่อจากครอบครัว และได้มีการปรับเปลี่ยนทิศทางของบริษัท โดยการปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการของลูกค้า

     “เทรนด์ทุกอย่างมันเปลี่ยนไป คนเริ่มอยากได้อะไรที่มีสตอรีมากขึ้น อย่างสินค้าในหลายๆ คาแรคเตอร์ถูกสร้างมาก่อนที่เราจะเกิดด้วยซ้ำ เช่น Mr. men & little miss มีมาแล้ว 88 ปี ซึ่งมีเรื่องราวที่ถูกสร้างมา แล้วก็เติบโตมากับคนจำนวนมาก และอะไรแบบนี้แหละที่ต้องเอามาสร้างสตอรี และต้องหามาตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนยุคนี้

     “ซึ่งการที่เราชอบตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์หนึ่ง เราจะชอบเรื่องราวของมัน และเราจะเป็นแฟนของมันตลอดไปเหมือนอย่างตอนนั้นที่เราซื้อลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์มูมินมาทำตุ๊กตา ก็เพราะความชอบส่วนตัวล้วนๆ"

     2. ข้อผิดพลาดกับบาดแผล ทำให้ต้องทำโฟกัสทำสิ่งที่เราถนัด เหมือนกับ MR. BUMP

     BUMP เป็นตัวละครที่มีผ้าผันแผล เพราะว่าเจอกับอุบัติเหตุบ่อย ถ้ามีอะไรให้ชน เขาก็จะชน ซึ่งเหมือนกับทอยที่พบเจอความผิดพลาด เพียงเพราะความอยากลองทำอะไรที่แต่งต่างจากเดิม

     “ตอนเริ่มทำมูมินที่เป็นตุ๊กตา เราก็อยากฝันสูงขึ้นไปอีก เลยหาทำมูมินคาเฟ่ ทั้งที่ตอนนั้นไม่ถนัดและไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับธุรกิจอาหารหรือคาเฟ่เลย ทำให้ขาดทุนไปประมาณ 10-20 ล้านบาท ซึ่งการเปิดคาเฟ่คาแรคเตอร์ในไทยไม่ค่อยเวิร์ค เพราะว่าคนไทยเบื่อง่าย และมีตัวเลือกเยอะ ทำให้ลูกค้ามาถ่ายรูปครั้งเดียวแล้วไม่กลับมาซ้ำ”

     จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้ทอยต้องหยุดการทำคาเฟ่และหันกลับมาโฟกัสทำสิ่งที่ถนัด นั่นคือ การทำตุ๊กตามูมิน ซึ่งพอทำไปได้สักพักหนึ่ง และได้เอาไปวางขายที่ห้างสรรพสินค้าก็ทำให้ขายดีมากเป็นหลายหมื่นตัว จนเธอก็แอบตกใจเหมือนกัน

     “คือตอนนั้นยังไม่ทันเอาของขึ้นวางบนเชลฟ์ ลูกค้า คือ แกะจากถุงที่เราเอาสต็อกไปส่งแล้ว” ทอยเล่า

     3. พยายามเท่านั้นที่จะรอด เหมือนกับ Little Miss Star

     Little Miss Star เป็นตัวละครที่มีความฝัน และมีสิ่งเดียวที่เธอต้องการ นั่นก็คือ ชื่อเสียง และต้องการให้คนจดจำเธอได้ ซึ่งเหมือนกับทอยที่ต้องพยายามเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด

     “พอทำมูมินแล้วผลลัพธ์ดี ก็เลยไปซื้อตัวอื่นเพิ่ม อย่างเช่น Mr. men little miss ที่ซื้อมาตั้งแต่เมื่อ 4-5 ปีก่อน ตัวนี้แรกๆ มันก็ไม่ได้ขายดี พอเราไปเทียบกับมูมินที่ขายดีมาก ทุกคนก็เลยมองว่าคาแรคเตอร์นี้ไม่เห็นเวิร์คเลย”

     คาแรคเตอร์ Mr. men little miss ทอยพยายามกับมันมาก เพราะว่าเป็นคาแรคเตอร์ที่เข้าถึงคนเฉพาะกลุ่มมาก ซึ่งคนบางกลุ่มอาจจะเห็นผ่านๆ มาบ้าง แต่ไม่รู้ว่า คือ ตัวอะไร มีเรื่องราวเป็นมายังไง แต่ด้วยความพยายามไม่ยอมแพ้ทำให้คาแรคเตอร์ Mr. men little miss เป็นที่รู้จักมากขึ้นในตอนนี้

     “เราถึงไม่แปลกใจเลยว่าตัวคาแรคเตอร์พวกนี้มันอยู่มา 88 ปี เพราะว่าต้องใช้เวลาที่จะซึมซับเข้าไปในที่ตัวลูกค้า เราเลยเข้าใจว่าทุกอย่างมันใช้เวลา”

     4. ทำให้คนรู้จัก โดยการสร้างแบรนด์ เหมือนกับ Little Miss Chatterbox

     Little Miss Chatterbox เป็นตัวละครที่ชอบพูด เธอพูดตลอดเวลาทั้งวัน ทุกวัน และตลอดทั้งปี ซึ่งเหมือนกับทอยที่สร้างแบรนด์ด้วยการสื่อสารให้ลูกค้ารับรู้ผ่านทางช่องทางออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ

     “เราต้องเล่าก่อนว่าตอนที่คุณแม่เราทำ เขาไม่สนใจการตลาดเลย เพราะว่าเขาขายดีอยู่แล้ว แต่พอโควิด-19 ห้างปิด ไม่มีลูกค้า ยอดขายจาก 100% หายไป 90% ซึ่งตอนนั้นพยายามทุกอย่าง หาเงินยังไงก็ได้ให้จ่ายเงินเดือนพนักงงานพอ และอยู่ต่อไปได้ไม่ตาย คือ ขายออนไลน์บวกกับไลฟ์สดขาย และทำให้รู้ซึ้งแล้วว่าอยู่แบบนี้ต่อไปไม่ได้ ถ้าจะต้องงอมืองอเท้าว่าแบบห้างจะให้พื้นที่เราเท่าไหร่ พื้นที่ลดลง ยอดขายเราลดลง เราเลยต้องเริ่มสร้างแบรนด์”

     การสร้างแบรนด์ของ Codec เริ่มจากไปออกงานต่างๆ และสื่อสารให้คนรู้จักผ่านอินสตาแกรม ด้วยการโพสต์อย่างสม่ำเสมอ ทั้งถ่ายรูปอัปเดต ลงสตอรีตลอดเวลา และตอนนี้ก็เริ่มมาทำ TikTok

     “หลายๆ คนก็ยังไม่รู้ว่าทำไมลิขสิทธิ์ต้องแพง เราเลยมาตีแผ่การทำงานของบริษัทเรา ว่าทุกคนทำงานกันยังไง กว่าจะออกมาเป็นตุ๊กตาที่อยู่ในมือลูกค้า ผ่านมากี่ขั้นตอน ถ้าลูกค้ารู้ขั้นตอนการทำงาน เขาจะเข้าใจว่าทำไมต้องขายราคานี้ ซึ่งจากเหตุการณ์ทำให้รู้ว่าลูกค้าที่รู้จักแบรนด์สำคัญมาก และการมีตัวตนในออนไลน์สำคัญมากเช่นกัน”

     5. ความไม่เหมือนใคร เหมือนกับตัวละครทุกตัวในเรื่อง Mr. men Little Miss

     “Codec เราเน้นเรื่องคุณภาพ และความไม่เมือนใคร ถ้าซื้อลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ ในประเทศไทยเราขายได้คนเดียว ยังไงก็หาเงินจากมันได้ เพราะว่าไม่มีใครมาทำซ้ำกับเรา อันนี้ คือ สิ่งที่เรารู้สึกว่าคาแรคเตอร์ตอบโจทย์ตรงนี้

     “เพราะว่าคาแรคเตอร์แต่ละตัว มีประวัติความเป็นมา 50-100 ปี คือ เขาลงแรงลงเงินกับตรงนั้น ซึ่งการสร้างคาแรคเตอร์ที่ง่ายๆ ไม่ต้องคิดอะไรเยอะ ไม่ต้องอยู่ในใจคน แค่มีชื่อมีตุ๊กตาแค่นี้พอหรอ สาเหตุนี้ทำให้ทอยเลือกที่จะไม่ทำคาแรคเตอร์ที่เป็นของ Codec เราเลยไปลงแรงลงพลังคาแรคเตอร์ที่เขาสร้างมายาวนานแล้วอยู่ในใจคนแล้วดีกว่า”

     และนี่คือ 5 เทคนิคการทำธุรกิจยังไงให้อยู่รอดของทายาท Codec Creation บริษัทผลิตตุ๊กตาลิขสิทธิ์แท้ในไทย

Codec Creation

https://web.facebook.com/codecofficialTH/?_rdc=1&_rdr

โทร. 089 793 8023

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ถอดกลยุทธ์สร้างเมือง “พันนาบุรี” แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของสกลนคร ที่ต่อยอดมาจากร้านขายวัสดุก่อสร้าง

“พันนาบุรี” แลนด์มาร์คแห่งใหม่จังหวัดสกลนคร ต่อยอดมาจากร้านขายวัสดุก่อสร้างในจังหวัด การทำงานข้ามสายกับธุรกิจใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อนจะต้องปรับตัวเช่นไร ไปดูกัน

สำรวจสถานการณ์ทุเรียน ไทยจะยังเป็นเจ้าตลาดหรือไม่? เมื่อลูกค้ารายใหญ่อย่างจีนปลูกได้เอง

คงไม่ปฏิเสธว่าจีนคือ ลูกค้ารายใหญ่ที่ทำให้ทุเรียนไทยขายได้ขายดี หลายคนอาจสงสัยว่าการที่จีนสามารถปลูกทุเรียนได้เองแล้วนั้นจะสนองความต้องการในประเทศจนไม่ต้องนำเข้าทุเรียนจากที่อื่นหรือเปล่า แล้วจะกระทบกับไทยแค่ไหน

คิดให้ต่างสร้างธุรกิจให้เกิด แบบ Khao-Sō-I ร้านข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นที่คนยอมต่อคิวซื้อ

“ข้าวโซอิ”  (Khao-Sō-i) ร้านข้าวซอยเชียงใหม่สไตล์ญี่ปุ่นที่คนยอมต่อคิวซื้อ จากร้านเล็กๆ ใช้เวลาเพียง 2 ปี ขยายอาณาจักรใหญ่โต จนกำลังจะบุกเข้าสู่เมืองหลวงในเร็วๆ นี้