รู้จักเจ้าของโมเดลรถสองแถวไม้ งานฝีมือหนึ่งเดียวในระนอง ที่กล้าปฏิเสธรายได้ก้อนโตจากลูกค้าต่างชาติ

TEXT / PHOTO : ชาญชัย หาสสุด

Main Idea

  • ช่างทำโมเดลรถสองแถวหนึ่งเดียวในระนอง ที่เติบโตมาพร้อมกับพรสวรรค์ด้านศิลปะยังเชื่อมั่นในงานทำมือ เพราะมีความเชื่อว่า สามารถสร้างอารมณ์และใส่ชีวิตให้งานตัวเองได้

 

  • โมเดลรถสองแถวที่หาได้ไม่ง่าย รับทำเฉพาะพรีเออเดอร์เท่านั้น

 

     ความช่างคิดจากมันสมองของมนุษย์มักเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้เราอยู่รอดได้เสมอ ผมแค่นึกถึงคำกล่าวนี้ ตอนที่ได้คุยกับคนเคยขับรถสองแถวในระนองคนหนึ่ง ที่รู้สึกว่าอาชีพนี้ไม่ได้เหมาะกับตัวเอง จนได้ค้นพบความคิดสร้างสรรค์ที่มี ผ่านการสร้างโมเดลรถสองแถวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นที่ยอมรับในวงการโมเดล

     กรฤทธิ์  ศรีเมือง หรือ ก้อง เป็นคนที่ผมกล่าวถึง

     “ผมเคยทำอาชีพขับรถสองแถว แต่ก็เลิกเพราะไม่ชอบ อยากอิสระ มีเวลาส่วนตัว วันหนึ่งขณะขับรถสองแถวไปส่งลูก นึกอยากย่อส่วนรถนี้  แล้วไปซื้อรถโมเดลมาลองทำรถสองแถวดูและพบว่าตัวเองชอบ”

     นี่คือ จุดกำเนิดของการเข้าสู่โลกโมเดลของพี่ก้อง หลังจากนั้นจึงลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ อาศัยว่าตัวเองอยู่กับรถสองแถวมานานและเป็นคนชอบช่างสังเกต เริ่มเรียนรู้การสเกล เทคนิคการทำสี เมื่อนำเอาประสบการณ์ที่คลุกคลีอยู่กับรถสองแถวผนวกกับพรสวรรค์ด้านศิลปะเฉพาะตัว ทำให้พี่ก้องได้งานที่ดี มีความละเอียดสูง

     “คนน่าจะเริ่มรู้จักผม จากที่ ผ.อ. การท่องเที่ยวระนองถ่ายให้คู่กับรถสองแถวโมเดลที่ทำ แล้วให้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในเฟสบุ๊ค จากนั้นมีคนทักเข้ามาจำนวนมาก มีรายการวิทยุ โทรทัศน์ขอสัมภาษณ์ เมื่อมีคนบอกต่อกันเรื่อยๆ จึงเริ่มปรากฎตัวในสื่อบ่อยขึ้น คนจึงเริ่มรู้จัก ตอนนี้มียอดออร์เดอร์มาจากทั่วประเทศ โดยเฉพาะจากภูเก็ต น่าจะเป็นตลาดที่ใหญ๋ที่สุดของผม ทีนี้พอเอางานพวกนี้ลง TikTok เริ่มได้ลูกค้าจากนี้ บางโพสต์มียอดวิวเป็นล้าน”

     ขณะที่เรากำลังพูดคุยกัน พี่ก้องก็ชี้ชวนให้ผมดูงานหลายๆ ชิ้นที่กำลังทำอยู่ พี่ก้องอธิบายขั้นตอนของงานบางชิ้นให้ผมฟังอย่างละเอียด ทำให้ผมรู้ว่าแท้จริงแล้ว รถสองแถวโมเดลนี้ ไม่ได้สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด แต่จะใช้โมเดลรถยี่ห้อเดียวกันมายกเครื่องใหม่ สร้างทุกรายละเอียดใหม่หมด แม้กระทั่งภาพวาดสีน้ำมันบนไม้ข้างรถที่คนทั่วไปแทบไม่ได้สังเกตเห็น

     “การที่เราละเอียดกับชิ้นงานส่งผลให้คนท่ี่ชอบงานของเรา ยิ่งเข้าใจถึงจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร จนสัมผัสได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกที่มีอยู่ในงานชิ้นนั้นๆ”

     ผมฟังพี่ก้องพลางหยิบงานชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาพลิกๆ ดู จริงอย่างที่พี่ก้องพูด ผมรู้สึกถึงคุณค่าของงานศิลปะในรถโมเดลนี้มีอยู่ครบ ทั้งความงาม สาระและอารมณ์ความรู้สึก ไม่ได้ประดิษฐ์ขึ้นจากแม่แบบหรือเทคโนโยลีที่เป็นพิมพ์เดียวกันทั้งหมด งานของพี่ก้องจึงเป็นงานชิ้นเดียวในโลกที่บรรจงสร้างจากสองมือเท่านั้น

     “เมื่อทำมานานด้วยใจรัก ทำให้เราพยายามที่จะพัฒนางานของเรา เทคนิคใหม่ๆ ก็จะผุดมาเรื่อยๆ ฝรั่งเคยทาบทามให้ไปทำงานด้วย แต่ผมปฎิเสธ อยากมีความสุขกับงานที่ทำที่บ้านตอนนี้มากกว่า โครงการต่อไปอยากคิดงานที่เกี่ยวกับระนอง อยากสร้างโมเดลของตึกเก่าๆ เก็บไว้ ก่อนทุกอย่างจะหายไปด้วยกาลเวลา”

     พี่ก้องแสดงความมุ่งมั่นให้ผมได้ยินจากคำพูดจริงจัง

     ผมเชื่อว่า สุดท้ายแล้ว ความช่างคิดของคนคนหนึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการยอมรับและเห็นคุณค่าของความเป็นศิลปะที่นำเสนอผ่านงานโมเดลต่างๆ โดยเฉพาะรถสองแถวระนอง ที่วันหนึ่งอาจจะถูกแทนที่ด้วยพาหนะที่ทันสมัยกว่า

     ถ้าไม่ได้รับรู้และเห็นขั้นตอนการทำอย่างละเอียด ผมคงคิดว่ารถสองแถวจิ๋ว เหล่านี้คงถูกคนมีคาถาเสกย่อส่วน มากกว่าที่จะเป็นงานประดิษฐ์จากฝีมือมนุษย์

โมเดลรถสองแถวไม้

Facebook :

 https://www.facebook.com/profile.php?id=100089001466239&locale=th_TH

TikTok :

https://www.tiktok.com/@kong1976?is_from_webapp=1&sender_device=pc

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อยกัน

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็น Seller Carbon Credit

จากภาวะยุคโลกร้อนเข้าสู่ยุคโลกเดือด ปัจจุบันจึงได้เห็นภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลกใช้ “คาร์บอนเครดิต” เป็นกลไกมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero กันมากขึ้น เมื่อความต้องการคาร์บอนเครดิตมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ SME จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ผลิตหรือผู้ขายคาร์บอนเครดิต หรือ Seller Carbon Credit ก็มากตามขึ้นไปด้วย