MEKIN Farm บ้านสวนรางวัลมิชลิน สมดุลการทำธุรกิจกับความสุขที่พอดี

TEXT / PHOTO : ชาญชัย หาสสุด

Main Idea

  • สวนเกษตรมีกิน ( MEKIN Farm ) ฟาร์มพอเพียงที่สร้างจากน้ำพักน้ำแรง จนมีร้านอาหารได้รับรางวัลมิชลิน

 

  • ฟาร์มสู้ชีวิตที่ไม่อยากให้คนชูเป็นฮีโร่ แต่อยากถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์

 

(จากซ้าย) ยิ้ม-ปราณีต จารุพันธุ์งาม และ ปู - จงรัก จารุพันธุ์งาม ผู้ก่อตั้ง MEKIN Farm 

     ถ้าพูดถึงฟาร์ม หลายคนมองภาพเห็นแค่ทุ่งนา สวนและคอกสัตว์เลี้ยง ในขณะที่ฟาร์มหลายๆ ที่พยายามขยายภาพของตัวเองให้โตขึ้นด้วยการเป็นฟาร์มสเตย์ เป็นร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งการเป็นศูนย์เรียนรู้ หลายที่กำลังอยากเป็น แต่ไม่ใช่ทุกที่ที่จะประสบความสำเร็จ

     จากที่เดินเปล่ามีพื้นที่ 4 ไร่ เมื่อ 8 ปีก่อน วันนี้ ปู - จงรัก จารุพันธุ์งาม และ ยิ้ม-ปราณีต จารุพันธุ์งาม พี่น้องสองสาวได้พลิกเปลี่ยนที่เดินผืนนี้ ให้กลายเป็นสวนเกษตรอินทรีย์ผสมผสานอย่างสมบูรณ์ ซึ่งประกอบด้วยแปลงนา สวนป่า ส่วนที่ปลูกพืชน้อยใหญ่หลากหลาย มีแปลงผัก มีส่วนที่ใช้เลี้ยงสัตว์ต่างๆ อย่างเป็ด ไก่ หมูและควาย

     แม้ว่าจะอยู่ห่างจากตัวเมืองเกือบๆ 40 กิโลเมตร แต่มีกินฟาร์มสามารถกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป จากการปรากฎตัวถ่ายทอดเรื่องราวตามสถาบันและเวทีต่างๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์ต่างๆ ประกอบกับการได้รับรางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองต์ เมื่อปีที่แล้ว ทำให้สวนเกษตรอินทรีย์แห่งนี้กลายเป็นหมุดหมายที่ต้องไปเยือนสักครั้งของขอนแก่น

     ความร่มรื่นของไม้ยืนต้นและสีเขียวขจีของพืชผักในระดับที่ตำลงมา ดึงดูดสายตาให้ผมอยากเดินสำรวจไปทั่วๆ เลยทางเข้ามา เตาพิซซ่าตั้งอยู่ทางขวามือพร้อมส่งกลิ่นหอมให้นึกถึงความอร่อย มีคาเฟ่โปร่งๆ อยู่ซ้ายมือ ตามทางเดินเข้าไปอีกจะพบบ้านพักหลังเรียบง่าย แนวหลังสุดของสวนจะมีฟาร์มเป็ด ไก่และหมู ขนาบไปกับทุ่งนา แผนผังของฟาร์มดูไม่ซับซ้อน แต่รายละเอียดปลีกย่อยล้วนมีเรื่องราวน่าสนใจให้อยากมาใช้ชีวิตเรียนรู้

     “จริงๆ ธุรกิจมีกินของเรา สามารถอยู่รอดได้ด้วยลูกค้า ทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น พอได้รางวัลมิชลิน เริ่มทำให้คนที่ไม่ปฎิเสธแนวทางของฟาร์ม กล้าที่จะลองมากขึ้นเพราะมีรางวัลการีนตี”

     ยิ้มอธิบายที่มาของลูกค้า แล้วค่อยตอบคำถามถึงการเปลี่ยนแปลงหลังได้รับรางวัลมิชลินไกด์

     “ช่วงแรกที่ประกาศรางวัลนี้ ลูกค้ากระโดดขึ้นเป็น 300% ในเวลาแค่สองเดือน ตอนนั้นเครียดมาก รับลูกค้าไม่ทัน วอร์กเอาต์ไปก็มี แต่เราต้องเรียนรู้และสู้ไปกับมัน”

     จากจุดเริ่มต้นที่ฝันอยากมีบ้านสวนของปู จนตอนนี้มีกินฟาร์มเติบโตเกินกว่านั้น ที่นี่กลายเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญของการทำสวนอินทรีย์ซึ่งนำไปสู่การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่สามารถเชื่อมโยงชุมชนได้ด้วย จากน้ำพักน้ำแรงของสองสาว ทำให้ผมสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณของความรักหวงแหนผืนแผ่นดินนี้

     “เราทำงานศิลปะบนแผ่นดิน”

     ประโยคหนึ่งของปูที่ผมจำได้ขึ้นใจ

     อาหารของที่นี่ล้วนเกิดมาจากความตั้งใจ วัตถุดิบจากสวนสดๆ โดยเฉพาะพิซซ่าหน้าความลับที่เป็นเมนูต้องลอง ขนมจีนน้ำยา อ๋อปปลายอน รวมทั้งเครื่องดื่มสดชื่นๆ อย่างสมูทตี้บ้านสวน

     “ไม่อยากเป็นฮีโร่ในสื่อ เราแค่นักสู้ชีวิต หาเงินเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อได้เท่านั้น”

     ปูเปรยให้ฟัง บอกเล่าถึงความธรรมดาที่ตัวเองกับน้องสาวพอใจ จุดที่ระดับของธุรกิจอยู่ตรงกับความพอดีเพียงพอที่ความสุขยังไม่หนีหายไปจากชีวิต

     “Living with ME Like My KIN” เป็นประโยคที่ตอบทุกคำถามของใครก็ตามก่อนไปเยี่ยมเยียนสวนเกษตรอินทรีย์แห่งนี้ ถ้านึกไม่ออกว่าบรรยากาศจะอบอุ่นขนาดไหน เห็นแค่รอยยิ้มกว้างของปูกับยิ้ม หลายคนคงตกหลุมรักมีกินฟาร์มได้ไม่ยาก

MEKIN Farm

https://www.facebook.com/mekinfarmkhonkaen/

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อยกัน

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็น Seller Carbon Credit

จากภาวะยุคโลกร้อนเข้าสู่ยุคโลกเดือด ปัจจุบันจึงได้เห็นภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลกใช้ “คาร์บอนเครดิต” เป็นกลไกมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero กันมากขึ้น เมื่อความต้องการคาร์บอนเครดิตมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ SME จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ผลิตหรือผู้ขายคาร์บอนเครดิต หรือ Seller Carbon Credit ก็มากตามขึ้นไปด้วย