SME เซ็ตธุรกิจยังไงให้โตในยุคโลกเดือด ฟังไกด์ไลน์จากผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์

TEXT : Neung Cch.

     ทุกวันนี้สภาพอากาศน่ากลัวขนาดไหน ต้องบอกว่าถึงขั้นที่เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2566 ว่า ตอนนี้ภาวะโลกร้อนได้สิ้นสุดลงแล้ว และกำลังย่างเข้าสู่ "ภาวะโลกเดือด" ที่น่ากลัวกว่าโลกร้อนขึ้นไปอีก ด้วยผลกระทบหลายๆ อย่างมากมายที่ธรรมชาติกำลังตามมาเอาคืนมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ นอกเหนือจากภัยพิบัติธรรมชาติ ที่เห็นชัดในประเทศไทยเร็วๆ นี้คือ ราคาสินค้าขยับสูงขึ้นไม่ว่าจะเป็นผักชี หรือแม้แต่ไข่ไก่ เนื้อหมู สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากภาวะโลกเดือดทั้งนั้น

โลกเดือดสะเทือนถึงโลกธุรกิจ

     อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้แต่ผู้ประกอบการขนาดเล็กนั้น ดร.ศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร และหัวหน้าสายงานพัฒนาความยั่งยืนตลาดทุน จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในหลายมิติที่ภาคธุรกิจต้องปรับตัว อาทิ ผู้บริโภคหลายคนเริ่มให้ความสนใจกับเรื่องสิ่งแวดล้อม เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำร้ายโลก  หรือแม้แต่การค้าที่เข้มข้นขึ้น

     “ผมว่ามันถึงจุดที่ไม่ใช่ทางเลือกแล้วแหละ มันคือทางรอด เพราะว่ามันมีดีมานต์ความต้องการจากทั่วโลก หรือแม้แต่กติกาการค้าสากลที่เข้มข้นขึ้น เช่น มาตรการปรับราคาคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดน (CBAM) ของสหภาพยุโรป ซึ่งมันจะเกี่ยวเนื่องกันทั้งทั้งซัพพลายเชนตั้งแต่บริษัทใหญ่ไล่ไปถึงบริษัทขนาดเล็กที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิต เมื่อเกมส์กติกาเป็นอย่างนี้แล้ว ถ้าใครปรับตัวได้ก็เป็นโอกาส”

เปิด 3 ไกด์ไลน์ช่วย SME รีเซ็ตธุรกิจยั่งยืน

     ถ้าพูดถึงการทำธุรกิจให้สอดรับกับแนวคิด ESG: Environment (สิ่งแวดล้อม)  Social (สังคม) และ Governance (ธรรมาภิบาล) หลายคนอาจจะกังวลถึงเรื่องของต้นทุน โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กที่ยังไม่ได้เติบโตมากนัก แต่ข้อจำกัดเหล่านี้สามารถมีทางออก โดยดร.ศรพล ให้คำแนะนำในเบื้องต้นไว้ดังนี้

     หนึ่ง ให้เริ่มต้นทำจากสิ่งที่คิดว่าไม่เป็นภาระจนเกินขนาดกำลังของตัวเอง

     สอง อาจยังไม่ต้องลงมือทำในทุกๆ อย่าง แต่ให้เลือกทำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับตัวเองและสามารถต่อยอดขึ้นมาได้ อาทิ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง หันมาเน้นทำเรื่องความยั่งยืนด้วยการเน้นไปที่เรื่องความปลอดภัยของผู้มารักษา โดยลงทุนทำแล็บวินิจฉัยวิเคราะห์โรคเพื่อเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้คนไข้ไม่ต้องมานั่งรอนาน เพราะมีผลกระทบต่อการรักษา ซึ่งถ้ามองว่าเป็นการลงทุนก็คงใช่ แต่สิ่งที่ได้คือ Brand Royalty

     และสาม ถ้ามองข้อจำกัดของเอสเอ็มอีที่มีเรื่องของต้นทุน ที่ไม่สามารถแบกรับได้อาจจะไม่สูงมากนัก สามารถแก้ด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือการหาพาร์ทเนอร์รวมตัวช่วยกันเพื่อสร้างสร้างโปรดักส์ใหม่ๆ ของบริษัทขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า ยกตัวอย่างบริษัทผลิตชิ้นส่วนยางยนต์แห่งหนึ่งปรับตัวเอาชิ้นส่วนรีไซเคิลมาผลิต จนกลายเป็นเวนเดอร์ให้กับบริษัทรถยนต์ต่างชาติ สามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเอง ด้วยการสร้างความแกต่างที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า

     “รูปแบบการทำธุรกิจในอนาคต ผู้ประกอบการต้องมองให้กว้างขึ้น มองไกลขึ้น ว่าสิ่งที่จะทำนั้นกระทบถึงลูก หลาน เหลน กระทบกับที่ทำงานยังไง ในขณะเดียวกันโอกาสของธุรกิจจะกว้างขึ้น ถ้าใช้ควาคิดสร้างสรรค์เข้ามาช่วย ซึ่งเอสเอ็มอีจะมีความคล่องตัวกว่าเยอะ ขอเพียงอย่าไปกลัวมัน แล้วก็ต้องเล่นกับกระแสนี้ให้เป็น”

SET พร้อมช่วยเซ็ตธุรกิจ

     หลายๆ ธุรกิจที่ยังกังวลว่าจะปรับตัวธุรกิจยังไงนั้น อาจจะเริ่มจากเข้าหาหน่วยงานหรือองค์กรที่สนับสนุนทางด้านนี้ซึ่งปัจจุบันมีมากมาย อาทิ SET : ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หน่วยงานที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาตลาดทุนเพื่อทุกคน โดยคำนึงถึงการเติบโตไปพร้อมกับสังคมและสิ่งแวดล้อม มีการสนับสนุนผู้ประกอบการหลายๆ ด้าน อาทิ LiVE Platform มีการพัฒนาหลักสูตรองค์ความรู้และเครื่องมือสำหรับผู้ประกอบการ ปีที่ผ่านมามีผู้เข้ามาใช้งานเว็บไซต์ศึกษาความรู้แล้ว มากกว่า 2.9 ล้านวิว

     นอกจากนี้ทาง SET ยังได้ร่วมกับพันธมิตร ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ จัดทำสื่อความรู้ร่วมกัน รวมถึงร่วมกันจัดสัมมนาในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ โดยเฉพาะที่กำลังจะจัดร่วมกับ SME Thailand ในงาน ESG The Business Game Changer เมกะเทรนด์ขับเคลื่อน SME สู่ ความยั่งยืน วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 ซึ่งเป็นงานที่สอดคล้องกับเป้าหมายของ SET ที่อยากส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้แนวทางในการปรับตัวเพื่อรับมือกับเรื่องโลกเดือดนี้ได้ทันการณ์มากยิ่งขึ้น

     “ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความสำคัญกับเรื่องของความยั่งยืนอย่างมาก เรามี SET ESG Academy ซึ่งเป็น แพลตฟอร์มบ่มเพาะและเผยแพร่ความรู้ด้านความยั่งยืนในทุกมิติ มีหลักสูตรอบรมด้านการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืนมากกว่า 30 หลักสูตร หรือใครที่ต้องการทำธุรกิจเกี่ยวกับ ESG ก็สามารถเข้ามาเช็กลิสต์ที่เว็บไซต์ SET ได้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง” ดร.ศรพล กล่าวทิ้งท้าย

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อยกัน

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็น Seller Carbon Credit

จากภาวะยุคโลกร้อนเข้าสู่ยุคโลกเดือด ปัจจุบันจึงได้เห็นภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลกใช้ “คาร์บอนเครดิต” เป็นกลไกมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero กันมากขึ้น เมื่อความต้องการคาร์บอนเครดิตมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ SME จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ผลิตหรือผู้ขายคาร์บอนเครดิต หรือ Seller Carbon Credit ก็มากตามขึ้นไปด้วย