บ้านในหมง จากไวรัลบ้านต้นไม้ ขยายตัวสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพครบวงจร

TEXT / PHOTO : ชาญชัย หาสสุด

Main Idea

  • “บ้านในหมง” ที่พักระนอง เน้นตอบสนองคนชอบธรรมชาติ ในบรรยากาศสวนป่าและแหล่งน้ำแร่คุณภาพเป็นของตัวเอง

 

  • ที่พักที่กำลังสร้างตัวเองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพครบวงจร ที่มีทั้งสวนป่าสมบูรณ์สวนผักออร์แกนิกและแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ

       

     แค่ชื่อเรียก “เมืองฝนแปดแดดสี่”  ก็เพียงพอจะอนุมานได้ว่า ระนองเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ จนสามารถสร้างสภาพอากาศพิเศษเฉพาะถิ่นได้ นอกจากป่าไม้ที่เขียวขจีตลอดปี ชายฝั่งทะเลที่เต็มไปด้วยป่าชายเลน ระนองยังมีแหล่งน้ำแร่ใต้ดินที่เปรียบเป็นขุมทรัพย์ ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าให้เจ้าของแหล่งเและสามารถพัฒนามาใช้ประโยชน์ได้ เหมือนอย่างที่ “บ้านในหมง” กำลังทำอยู่

     แค่ไม่กี่นาทีจากถนนสายหลัก ถนนเส้นเล็กๆ กำลังพาเรามุ่งหน้าไปยังที่พัก ที่ครั้งหนึ่งเคยกลายเป็นไวรัลของบ้านต้นไม้และทำให้บ้านในหมงเป็นที่รู้จัก

     “ผมเกิดที่ระนอง แต่ไปเรียนหนังสือและทำงานที่กรุงเทพ จนเมื่อต้องมาดูแลคุณอาที่ป่วย เลยทำให้ต้องกลับมาอยู่ระนอง อาศัยและสร้างบ้านหลังแรกไว้ที่นี่ บริเวณนี้เป็นป่า จึงเรียกว่า ในหมง ที่ภาษาใต้แปลว่า ชนบทหรือบ้านนอก เมื่อทำบ้านเสร็จ อยู่คนเดียว  มีคนงานพม่าอยู่ทำสวนด้วย”

     กอล์ฟ-วีรภัทร์ นรินทร์รักษ์ เล่าถึงชีวิตก่อนจะกลับมาสร้างบ้านในหมง และชี้ให้ดูบ้านระเบียงฝน ที่ตั้งใจจะสร้างไว้อยู่ในตอนแรก แต่เมื่อทะเลพม่าเปิด จึงทำให้เริ่มคิดถึงธุรกิจสร้างบ้านเช่าให้ฝรั่ง และพัฒนาต่อ จนกลายเป็นบ้านในหมงในปัจจุบัน

     “บ้านทุกหลังออกแบบเองหมดด้วยความชอบส่วนตัว เมื่อสร้างบ้านต้นไม้ ที่อาจจะไม่ค่อยมีบ้านสไตล์แบบนี้ จึงทำให้กลายเป็นภาพจำของบ้านในหมง เป็นผลให้ยอดจองเต็มตลอด จนได้ขยายเป็นคาเฟ่ด้วยมาเกือบ 5 ปีแล้ว”

     การค้นพบแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติในบริเวณพื้นที่ของบ้านในหมงเมื่อช่วงโควิด ทำให้กอล์ฟผุดความคิดในการพัฒนาที่พักให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพครบวงจร

     “โชคดีที่เราเจอแหล่งน้ำแร่สมบูรณ์ มีน้ำปริมาณเยอะ น้ำร้อนและใสด้วย ผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่า เป็นน้ำแร่ที่ไม่เป็นอันตราย ปลอดภัย แต่ไม่เหมาะกับการดื่มเป็นประจำ ตอนนี้เราใช้น้ำแร่ในส่วนของที่พักทั้งหมด ส่วนในคาเฟ่เราใช้น้ำแร่ที่กรองแล้ว แต่ยังคงแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่”

     กอล์ฟบอกว่าบ้านในหมงเป็นที่แรก ที่ใช้น้ำแร่ธรรมชาติในการอุปโภคและบริโภคมาประมาณ 2-3 ปีแล้ว แต่ไม่ได้โปรโมท อย่างเป็นทางการ

     “เราอยากรักษาบรรยากาศของโฮมสเตย์ไว้ บ้านที่สร้างแต่ละหลังจะมีรูปแบบไม่เหมือนกันเลย ขึ้นอยู่กับความสนใจในแต่ละช่วง ลูกค้าส่วนมากจะกลับมาพักซ้ำเพราะชอบบรรยากาศธรรมชาติ จนบางคนอยากจะมาพักให้ครบทุกหลัง”