ทำงานให้มันส์แก้ปัญหาให้สนุก

  เรื่อง :  อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
            กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออคิด สลิงชอท จำกัด
           apiwut@riverorchid.comwww.orchidslingshot.com

       วันก่อนผมได้มีโอกาสนั่งคุยกับคนรู้จักคนหนึ่งที่ไม่ได้เจอกันนาน เขาทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับบริษัทซอฟต์แวร์แห่งหนึ่งที่นำเข้าซอฟต์แวร์จากต่างประเทศ เขาเล่าให้ฟังว่า เมื่อต้นปีที่แล้ว บริษัทซอฟต์แวร์ที่อยู่ในต่างประเทศได้ทำการอัพเกรดซอฟต์แวร์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ แต่ปัญหาที่ตามมา คือ มันมีปัญหาบางอย่างที่ทำให้เวอร์ชั่นใหม่ที่ออกมาไม่สามารถรองรับกับวินโดว์รุ่นเก่าๆ ได้       หลังจากแจ้งไปยังบริษัทแม่ที่อยู่ในต่างประเทศก็ได้รับคำตอบแบบไม่ค่อยใส่ใจว่า ให้ลูกค้าเปลี่ยนระบบวินโดว์ ให้เป็นรุ่นใหม่ก็หมดเรื่อง (พูดง่ายแต่ทำยาก) อย่างที่เรารู้กันดี การที่จะไปบอกให้ลูกค้าเปลี่ยนวินโดว์ให้เป็นรุ่นใหม่นั้น นั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมาก และลูกค้าหลายเจ้าก็เลือกที่จะไม่อัพเกรดซอฟต์แวร์ดังกล่าว และยังคงใช้เวอร์ชั่นเก่าต่อไป       ดังนั้น ปัญหานี้จึงกลายมาเป็นหน้าที่ของบริษัทในประเทศไทยในการหาทางแก้ไขปัญหานี้เอง แน่นอนว่าทีมโปรแกรมเมอร์ของบริษัทก็ได้รับงานพิเศษชิ้นนี้ไปทำ คนรู้จักของผมคนนี้เล่าให้ฟังต่อว่า มันเป็นงานที่ยากและซับซ้อนมาก หลังจากพยายามแก้ไขกันไปได้ 9 เดือนก็ยังไม่สามารถทำให้สำเร็จได้       แล้ววันหนึ่ง หัวหน้าของเขาก็หิ้วกล่องเครื่องเล่นเกม Nintendo Wii เข้ามากลางฝ่าย วางมันลงให้ทุกคนเห็นพร้อมทั้งประกาศว่า เจ้าของเครื่อง Nintendo Wii นี้คือคนที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ และแน่นอนว่า คนที่แก้ไขได้ต้องไม่ใช้เวลาทำงานปกติในการแก้ไขปัญหานี้       ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จาก 9 เดือนที่พยายามแก้ไขร่วมกันแล้วไม่สำเร็จ มาในครั้งนี้ ผู้ที่ได้รางวัลไปใช้เวลาเพียง 3 อาทิตย์ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว แม้แต่คนรู้จักของผมคนนี้ยังเอาปัญหานี้ไปนั่งคิดนั่งทำช่วงเสาร์-อาทิตย์เลย เขาเล่าว่าแม้จะไม่ได้เป็นผู้ที่ได้รางวัล แต่เขากลับรู้สึกว่า พอมี Nintendo Wii วางไว้ให้เห็นทุกวัน มันทำให้เขารู้สึกว่า ปัญหามันท้าทายและเชิญชวนให้ค้นหาคำตอบมากขึ้น       ข้างต้นเป็นตัวอย่างของการทำให้การแก้ปัญหาที่น่าเบื่อกลายเป็นงานที่สนุกและท้าทายขึ้นมา ต้องบอกว่าหัวหน้างานคนนี้เป็นคนที่รู้จักสร้างแรงจูงใจในการทำงานได้เก่งมาก เขาทำให้การแก้ปัญหาที่น่าเบื่อกลายมาเป็นเกมการแข่งขันที่สนุกสนาน สร้างแรงจูงใจและทำให้คนอยากเข้ามามีส่วนร่วม ถ้าคุณสนใจที่จะนำแนวทางลักษณะนี้ไปสร้างแรงจูงใจแล้วละก็ ผมมีคำแนะนำให้สองข้อ คือ       1. จงมุ่งเน้นที่ปัญหาของงานที่แท้จริง – ความสนุกเกิดขึ้นได้ในหลายๆ โอกาส การพาพนักงานไปเที่ยวก็เป็นการสร้างความสนุกสนานเหมือนกัน แต่มันให้ผลลัพธ์ที่แตกต่าง ดังนั้น สิ่งสำคัญ คือ การทำให้งานที่ทำมีความสนุกสนาน จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่เหนือคาด       2. เงินไม่ได้เป็นสิ่งที่จูงใจที่ดีที่สุดเสมอไป – บางครั้งการที่เอาเงินมาเป็นรางวัลก็ไม่ได้ให้ผลตอบรับที่ดีเท่าไรนัก แม้จำนวนเงินที่เอามาเป็นรางวัลจะมีมูลค่ามากกว่าของที่ซื้อมาเป็นรางวัล แต่มันก็ไม่ได้สร้างแรงจูงใจได้ดีเท่าที่ควร เพราะในความเป็นจริงแล้ว คุณสามารถถือกล่องที่เป็นรางวัลพร้อมความภูมิใจและเดินไปรอบๆ ที่ทำงานของคุณได้โดยไม่มีใครว่าอะไรได้ แต่คงไม่มีใครที่จะเดินรอบที่ทำงานพร้อมเช็คหรือเงินในมือโบกไปโบกมาแน่นอน สิ่งสำคัญในการเลือกของรางวัล คือ ของรางวัลต้องไม่ถูกจนเกินไป และเป็นของที่คนอยากได้แต่อาจไม่กล้าซื้อ


       โครงงานพิเศษที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นโอกาสหนึ่งที่หัวหน้างานจะสามารถสร้างความสนุกสนานให้กับมันได้ อย่าลืมว่า โครงงานพิเศษโดยส่วนมากจะไม่มีผลกับการประเมินผลงานประจำปี ดังนั้น การที่จะดึงให้พนักงานสนใจที่จะเข้ามาร่วมทำงานด้วยได้ คือ การทำให้มันสนุกขึ้นมา


       หรือถ้าคุณต้องทำงานที่ซ้ำๆ กันทุกวัน จนทำให้คุณรู้สึกเบื่อกับงานที่คุณทำอยู่ ลองสร้างความสนุกและท้าทายให้กับตนเองดู ยกตัวอย่างน้องคนหนึ่งที่เล่าให้ผมฟังว่า เขาเคยทำงานพิเศษเป็นเด็กเสิร์ฟอาหารตอนที่เขาเรียนในต่างประเทศ หลังจากทำงานได้ครึ่งปี เขาก็รู้สึกว่ามันเป็นงานที่น่าเบื่อมาก สุดท้ายเขาหาความสนุกให้กับงานโดยการเริ่มจำคนกับอาหารที่สั่งเพื่อให้ตอนสิร์ฟสามารถเสิร์ฟไปที่เจ้าตัวได้เลย ซึ่งเขาสนุกมากเพราะมันทำให้เขาสังเกตคนหรือการแต่งตัวเพื่อที่จะได้จับคู่กับอาหารที่สั่งไปได้ง่ายขึ้น


       ในฐานะหัวหน้างาน อย่าลืมว่า ความสนุกสามารถทำให้คนมีแรงจูงใจในการทำงานได้ และนั่นจะส่งผลต่อผลการทำงานที่ออกมา ดังนั้น การจะสร้างแรงจูงใจในการทำงานที่ดีที่สุด คือ การสร้างความสนุกและความมันส์ให้กับงานที่ทำ

www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

RECCOMMEND: MANAGEMENT

SME ไทยจะรับมือยังไง เมื่อบริษัทจีนเข้ามาตีตลาด

ในหลายอุตสาหกรรมของไทยในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าได้รับผลกระทบของการแข่งขันจากการที่บริษัทจีนเข้ามาแข่งขันอย่างมาก ทั้งอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่มีการหมุนวนของเม็ดเงินในบริษัทของคนจีนเอง อุตสาหกรรมรถยนต์ที่รถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเข้ามาแข่งขันอย่างรุนแรง จนกระทบตลาดรถยนต์มือสองจนบริษัทใหญ่ก็มีการปิดตัวลงไป

จับตลาด Niche ยังไงให้ธุรกิจโต รวมวิธีทำพร้อมกลยุทธ์ที่เหมาะกับ SME

ในโลกของการแข่งขันทางธุรกิจที่รุนแรงในปัจจุบัน การค้นหาจุดเด่นและพื้นที่ตลาดเฉพาะ (Niche) ถือเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME)

เจาะลึกแนวคิด Work Life Balance องค์กรที่อยากมัดใจ Gen Z ต้องรู้ เมื่อเงินเดือนไม่ใช่ข้อเรียกร้องสูงสุด

 แนวคิดการทำงานของ Gen Z เป็นประเด็นที่น่าสนใจมาก เนื่องจากมีความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าค่อนข้างมาก โดยเฉพาะเรื่อง Work Life Balance ที่กลุ่มคน Gen Z ส่วนใหญ่มองว่า Work Life Balance เป็นสิ่งสำคัญมาก