ธุรกิจหลังโควิดต้องคิดเรื่องนี้ จัดองค์กรแบบไหนดีสุด ระยะไกล ไฮบริด หรือนั่งโต๊ะ

TEXT : กองบรรณาธิการ

       การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายองค์กรได้ทดลองการทำงานระยะไกลแล้วประชุมออนไลน์กันสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แต่ใช่ว่าจะเป็นวิธีที่เวิร์คสำหรับทุกองค์กร ผู้ประกอบการบางคนรู้สึกว่าหากสถานการณ์กลับไปเป็นปกติ การกลับไปทำงานในสำนักงานแบบ 100 เปอร์เซ็นต์น่าจะดีกว่า บางคนก็รู้สึกว่าชอบการทำงานแบบระยะไกล สำหรับบางที่อาจจะเหมาะกับโซลูชันแบบไฮบริดที่เข้าออฟฟิศบ้างและทำงานข้างนอกบ้างก็ได้
               

        เดิมทีมักมีความเชื่อที่ว่าการทำงานแบบเจอหน้ากันจริงๆ เป็นกุญแจสำคัญในการผลิต พนักงานต้องมีกรอบ กฎระเบียบจึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ตามความเห็นของ Adam Henderson ผู้ก่อตั้ง Millennial Mindset ได้ตั้งคำถามไว้ในบทความที่เขียนไว้ใน LinkedIn ว่า “ถ้าคุณไม่สามารถไว้วางใจให้พนักงานทำงานอย่างยืดหยุ่นได้ แล้วทำไมถึงจ้างพวกเขาตั้งแต่แรก” นั่นแสดงให้เห็นว่าวิธีการที่ยืดหยุ่นจะช่วยให้ธุรกิจคนที่มีความสามารถไว้ได้ จากการที่ให้ทางเลือกแก่พนักงานว่าวิธีการทำงานแบบไหนที่เหมาะกับพวกเขามากกว่า               

     แล้วผู้ประกอบการจะรู้ได้อย่างไร ว่าการทำงานแบบไหนจะเหมาะสำหรับธุรกิจของตัวเอง ต้องลองพิจารณาจาก 4 ข้อนี้

 
  1. ประเมินหน้าที่การงานว่าจำเป็นต้องทำงานในออฟฟิศหรือไม่
 

         ด้วยการประเมินจากการทำงานระดับล่างขึ้นข้างบนเพื่อดูว่าบทบาทใดที่ต้องทำงานในออฟฟิศ เทียบกับการทำงานจากระยะไกลเต็มรูปแบบ และการทำงานแบบผสมผสานทั้ง 2 แบบ บางครั้งอาจสามารถระบุจุดที่พอดีระหว่างการดูแลพนักงานกับการดูแลลูกค้าได้ แล้วจะพบว่าบางทีงานที่เคยคิดว่าต้องทำที่ออฟฟิศเท่านั้น หากใช้วิธีแบบไฮบริดน่ะดีสำหรับทั้งเจ้าของบริษัทและพนักงานมากกว่าเสียอีก 
 
  1. รับฟังเสียงของพนักงานว่าเขา “ต้องการ” อะไร และ “จำเป็น” ต้องทำอะไร
 

        นายจ้างอาจมีความเชื่อผิดๆ ที่คิดว่ารู้ว่าพนักงานของตัวเองต้องการอะไรโดยที่ไม่เคยถามพวกเขาหรือเปิดโอกาสให้แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา


       หากพนักงานต้องการโซลูชันแบบไฮบริดที่มีความยืดหยุ่น หรือบางครั้งอาจจะเป็นการทำงานระยะไกลอย่างเต็มที่ ในฐานะเจ้าของไม่ควรปฏิเสธเรื่องนี้ในทันที เพราะหากต้องการดึงดูดผู้ที่มีความสามารถไว้กับองค์กร ในอนาคตองค์กรก็ต้องตอบสนองสิ่งที่ Gen Y และ Gen Z ต้องการให้ได้ การอนุญาตให้พวกเขาทำงานแบบยืดหยุ่นจะแสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจในตัวพนักงาน และทำให้คนรุ่นนี้ภักดีกับองค์กรได้ 
  1. กำหนดการประเมินประสิทธิภาพการทำงานซะใหม่
 

        ลองใช้วิธีประเมินประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานไม่ได้หมายความว่านั่นเป็นการทำงานที่ดีกว่าหรือได้ผลผลิตที่สูงกว่าเสมอไป ผู้ประกอบการต้องยอมรับเรื่องนี้ และการทำงานโดยที่ไม่ต้องเผชิญหน้ากันตรงๆ อาจทำให้สนามการแข่งขันระหว่างพนักงานชัดเจนขึ้น เพราะตัดสินกันที่ผลงานได้อย่างเท่าเทียม
 
  1. สร้างวัฒนธรรมการทำงานที่โปร่งใส


       หากคิดจะเริ่มการทำงานระยะไกลหรือไฮบริดก็ตาม ต้องสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงกันระหว่างพนักงานและองค์กร นั่นหมายถึงต้องสื่อสารกันอย่างชัดเจน ว่าการที่เปิดโอกาสให้พนักงานเลือกได้และมีอิสระในการทำงานก็ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ


       ผู้ประกอบการต้องสื่อสารให้พนักงานเข้าใจว่าการทำงานที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไร ผลลัพธ์ที่ต้องการคืออะไร แบบไหนที่จะทำให้พวกเขาได้เลื่อนตำแหน่งและมีความก้าวหน้า หลังจากนั้นก็วางระบบเพื่อสนับสนุนการทำงานของพนักงานให้พวกเขาทำงานอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
               
       ถ้าทำความเข้าใจเรื่องเหล่านี้แล้ว ก็น่าจะพอตัดสินใจว่าองค์กรจะทำงานกันในรูปแบบไหนต่อไป
 

       ที่มา : Business Insider
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ภาษีความเค็ม ผลดีต่อสุขภาพคนไทย ส่งผลอย่างไรต่อผู้ประกอบการ

แม้ว่าเทรนด์อาหารสุขภาพกำลังมาแรงในทั่วโลก แต่เรากลับพบว่าคนไทยกินอาหารเค็มกันมากขึ้น ล่าสุดในช่วงปลายปี 2564 เราก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวจากภาครัฐที่เตรียมเก็บภาษีความเค็มจากกลุ่มอาหารโซเดียมสูงเพื่อให้คนไทยลดการบริโภคอาหารรสเค็มลง

ฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงิน ตั้งตรงไหน? ถึงจะรับทรัพย์สูงสุด

ถึงแม้จะพิสูจน์ให้เห็นไม่ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่มีอยู่จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าศาสตร์ความเชื่อด้านฮวงจุ้ยก็ค่อนข้างมีอิทธิพลมากต่อองค์กรธุรกิจหลายแห่งไม่ว่าขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่หลักพันล้าน