ทำแบรนด์ให้ปัง! ไม่เท่าบริหารสต็อกให้เป็น คาถาเด็ดทำธุรกิจให้รอดในแบบ “ป้าตือ-สมบัษร ถิระสาโรช”

TEXT : กองบรรณาธิการ

      “ตือ-สมบัษร ถิระสาโรช” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ป้าตือ” คือผู้จัดงานที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่นมานานหลายปี ในมุมของความเป็นผู้ประกอบการ เขามีทั้งบริษัทออแกไนซ์ ทำธุรกิจจำหน่ายผลไม้และเนยพรีเมียมนำเข้าจากญี่ปุ่น ทำรายการตือสนิท มีบริษัทแฟชั่นเอเจนซี่ ทำสื่อเกี่ยวกับแฟชั่นทุกอย่าง รวมถึงโฆษณา และอีเวนต์ และยังมีแบรนด์กระเป๋าหนัง Exotic ในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง
               

      ในงาน LINE FASHION ANNUALE 2021 เขาได้ร่วมให้ความรู้เรื่องเทรนด์การออกแบบและการทำธุรกิจแฟชั่น
เพื่อพัฒนาแนวคิดผู้ประกอบการให้มีครบทั้งมิติเรื่องของแฟชั่น การตลาด และดิจิทัล ซึ่งเรื่องของการจัดการสต็อกและการใช้สื่อออนไลน์ให้เป็น คือหนึ่งในเรื่องที่เขาย้ำว่าแบรนด์ยุคนี้ต้องมี ถ้าอยากจะทำธุรกิจให้โดนคนยุคนี้   
           
ทำแบรนด์ให้ปังไม่เท่าบริหารสต็อกให้เป็น


     ผู้ประกอบการหลายคนอาจผลิตเก่ง ทำของดี มีแบรนด์ปัง แต่ต้องมาตกม้าตายเพราะปัญหาสต็อกสินค้า ป้าตือ ย้ำว่า การจัดการแบรนด์โดยเฉพาะเรื่องการเคลียร์สต็อกเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะทำในรูปแบบของ New Form หรือ Re-Construction คือการนำสต็อกเหล่านั้นกลับมาทำให้มีชีวิตใหม่อีกครั้ง ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การนำเสื้อผ้าเก่ามาดีไซน์เป็นชิ้นงานใหม่ เป็นต้น


      โดยผู้ประกอบการต้องมองถึงคุณค่าของแบรนด์ที่อยากส่งต่อ ต้องศึกษาภาพรวมทั้งอุตสาหกรรม แล้วนำมาสู่การพลิกแพลงงานให้มีคุณค่าขึ้น ทำให้สินค้าเป็นที่ยอมรับ ควบคู่ไปกับความอยู่รอดของบริษัท นอกจากนั้น ยังต้องมีความสามารถในการบริหารจัดการสต็อก เพื่อทำให้มีเงินหมุนเวียนได้ ซึ่งป้าตือ เล่าถึงกรณีศึกษาของแบรนด์หนึ่งว่า ทุกครั้งที่ทำคอลเลกชันจะไม่ใช้เงินทุนที่ได้จากกำไรของคอลเลกชันที่ผ่านมาเลย แต่จะตั้งงบประมาณแยกขึ้นมาสำหรับแต่ละโปรเจ็กต์โดยเฉพาะ เพื่อควบคุมกำไรขาดทุน และช่วยให้วิธีการทำงานได้ง่ายกว่า ทำให้สามารถมีเงินสำรองไว้ขับเคลื่อนธุรกิจต่อไปได้ด้วย 
               
ออนไลน์ไม่ได้มีไว้แค่ขาย แต่ต้องใช้บริหารจัดการข้อมูลลูกค้า


     ในวันนี้การจะทำให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้ายุคใหม่ได้ ต้องใช้พลังของช่องทางออนไลน์ ทั้งการนำเสนอสินค้าด้วยวิธีการใหม่ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเน้นขายสินค้าเสมอไป แต่ต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น โดย ป้าตือ ได้แนะนำเทคนิคครองใจลูกค้าจากประสบการณ์ด้านออนไลน์ของตนเองว่า ต้องค่อยๆ สร้างฐานลูกค้าจากกลุ่มคนทั่วไปให้รู้จักแบรนด์ของเราก่อน หลังจากนั้นจึงหันมาจับลูกค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้น เพราะหากเริ่มต้นจากกลุ่มเล็ก และนำเสนอเฉพาะกลุ่มเลยตั้งแต่แรก ก็จะทำให้ลูกค้าส่วนมากคิดว่า แบรนด์นี้ไม่ได้ทำมาเพื่อตัวเขา แบรนด์ก็จะไม่ได้รับความสนใจต่อไป ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ประกอบการสามารถเก็บข้อมูลและศึกษาข้อมูลลูกค้าและเรียนรู้ได้จากช่องทางออนไลน์               
               
       นี่คือแนวคิดของคนที่ทำธุรกิจมาหลายอย่าง ซึ่ง SME สามารถประยุกต์ใช้กับธุรกิจที่ทำอยู่ เพื่อให้กิจการเติบโตและอยู่รอด และครองใจลูกค้ายุคนี้ได้
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ภาษีความเค็ม ผลดีต่อสุขภาพคนไทย ส่งผลอย่างไรต่อผู้ประกอบการ

แม้ว่าเทรนด์อาหารสุขภาพกำลังมาแรงในทั่วโลก แต่เรากลับพบว่าคนไทยกินอาหารเค็มกันมากขึ้น ล่าสุดในช่วงปลายปี 2564 เราก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวจากภาครัฐที่เตรียมเก็บภาษีความเค็มจากกลุ่มอาหารโซเดียมสูงเพื่อให้คนไทยลดการบริโภคอาหารรสเค็มลง

ฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงิน ตั้งตรงไหน? ถึงจะรับทรัพย์สูงสุด

ถึงแม้จะพิสูจน์ให้เห็นไม่ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่มีอยู่จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าศาสตร์ความเชื่อด้านฮวงจุ้ยก็ค่อนข้างมีอิทธิพลมากต่อองค์กรธุรกิจหลายแห่งไม่ว่าขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่หลักพันล้าน