ทำขนส่งดีๆ ออเดอร์ก็พุ่งได้! รวม 5 วิธี SME ทำระบบขนส่งสินค้า เพิ่มยอดขาย มีกำไร ได้ใจลูกค้า

TEXT : กองบรรณาธิการ

     ในยุคที่การค้าออนไลน์เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันผู้คนยุคนี้มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเช่นนี้การจะออกไปซื้อสินค้าได้แต่ละครั้งเป็นเรื่องยากลำบากเต็มที ยอดการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จึงพุ่งพรวดยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นหลายเท่าตัว ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ต้องตามมา คือ บริการขนส่ง แต่เชื่อไหมว่าหากไม่นับรวมคุณภาพสินค้าแล้ว การจะทำให้ลูกค้าเกิดความภักดี เชื่อใจ ทำการค้าขายกับแบรนด์ต่อไปได้กว่า 55 เปอร์เซ็นต์นั้นมาจากการขนส่งที่ดี และต่อไปนี้ คือ 5 เคล็ดลับเพื่อประสิทธิภาพการขนส่งที่นำมาฝากกัน 

มีระบบคลังสินค้าที่ดี
 
               
      ว่ากันว่าก้าวแรกสำคัญของการทำการขนส่งให้ประสบความสำเร็จ ก็คือ การบริหารคลังสินค้าได้อย่างถูกต้องและมีซัพพลายเออร์ที่ดี เพราะหากเราไม่สามารถมีสินค้าเพียงพออยู่ในคลังสินค้าตามที่ลูกค้าต้องการได้ ก็อาจสร้างความไม่พอใจให้เกิดขึ้นได้ตามมาในภายหลัง แต่หากมีมากเกินไปก็อาจกลายเป็นต้นทุนที่มากเกินความจำเป็น ดังนั้นแล้วต้องคอยตรวจเช็คยอดขาย สต็อกสินค้า เพื่อทำนายอุปสงค์อุปทานที่จะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำให้มากที่สุด ซึ่งสุดท้ายเมื่อเราสามารถบริหารคลังสินค้าได้ดี มีความผิดพลาดน้อยลงแล้ว ความเชื่อมั่นเชื่อใจจากลูกค้าก็จะตามมาเอง   

มีความชัดเจนด้านราคาและเงื่อนไขการจัดส่ง
                

      การระบุความชัดเจนให้ลูกค้าทราบตั้งแต่แรก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา ระยะเวลาในการจัดส่ง ประเภทการให้บริการที่มีให้เลือก ไปจนถึงเงื่อนไขต่างๆ จะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจอย่างน้อยๆ คือ ไม่ต้องรอ และยังทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อใจ มั่นใจ เพราะเห็นถึงความซื่อสัตย์ และตรงไปตรงมาของแบรนด์ 

นำเสนอตัวเลือกให้มีหลากหลาย
 
               
      นอกจากความชัดเจน โปร่งใสที่ถือเป็นสิ่งจำเป็นแล้ว อีกสิ่งที่แบรนด์ควรมีให้กับลูกค้า คือ การสร้างบริการทางเลือกที่หลากหลายให้ครบทุกความต้องการของลูกค้า ซึ่งแต่ละคนอาจมีความจำเป็นแตกต่างกันออกไป เช่น บางคนต้องการส่งด่วน บางคนต้องการส่งแบบเก็บเงินปลายทาง เพื่อมั่นใจว่าจะได้รับสินค้าจริงๆ เป็นต้น 

เลือกบริษัทขนส่งที่ดีที่สุด
 
               
      นับเป็นอีกปัจจัยสำคัญไม่แพ้กับที่กล่าวมาเลย เพราะการมีพาร์ตเนอร์ขนส่งที่ดี ก็เหมือนได้ตัวแทนที่ดีเพื่อส่งมอบสินค้า รวมถึงการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการซื้อให้กับลูกค้าด้วย ซึ่งย่อมส่งผลกระทบกลับมาโดยตรงต่อแบรนด์ หากจัดส่งล่าช้าหรือสินค้าเสียหาย ผลเสียก็จะส่งกลับมาถึงแบรนด์ เช่นเดียวกันหากขนส่งดี สินค้าไม่แตกหัก รวดเร็ว พนักงานสุภาพพูดจาไพเราะ คำชมต่างๆ นานาก็จะส่งกลับมาที่แบรนด์เช่นกัน 

นึกเผื่อถึงนโยบายการคืนสินค้า
 
               
      อีกข้อสุดท้ายที่ต้องคิดเผื่อไว้ คือ นโยบายการคืนสินค้า ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นและเกิดขึ้นกับการขายออนไลน์จนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งกว่า 84 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้ามักจะกลับมาซื้อสินค้าซ้ำ หากได้รับประสบการณ์ในการคืนสินค้าที่ดี
 
               
       และนี่คือ หนึ่งในกลยุทธ์วิธีการทำธุรกิจที่ต้องเริ่มต้นขึ้นมให้ดีตั้งแต่ต้นน้ำ จึงจะสามารถนำไปสู่ปลายน้ำ คือ ผู้บริโภค หรือยอดขายที่ทำกำไรได้
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ภาษีความเค็ม ผลดีต่อสุขภาพคนไทย ส่งผลอย่างไรต่อผู้ประกอบการ

แม้ว่าเทรนด์อาหารสุขภาพกำลังมาแรงในทั่วโลก แต่เรากลับพบว่าคนไทยกินอาหารเค็มกันมากขึ้น ล่าสุดในช่วงปลายปี 2564 เราก็ได้เห็นความเคลื่อนไหวจากภาครัฐที่เตรียมเก็บภาษีความเค็มจากกลุ่มอาหารโซเดียมสูงเพื่อให้คนไทยลดการบริโภคอาหารรสเค็มลง

ฮวงจุ้ยโต๊ะเก็บเงิน ตั้งตรงไหน? ถึงจะรับทรัพย์สูงสุด

ถึงแม้จะพิสูจน์ให้เห็นไม่ได้ว่ามีอยู่จริงหรือไม่มีอยู่จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าศาสตร์ความเชื่อด้านฮวงจุ้ยก็ค่อนข้างมีอิทธิพลมากต่อองค์กรธุรกิจหลายแห่งไม่ว่าขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่หลักพันล้าน