ลอกลาย 3 กลยุทธ์ ปูทางธุรกิจเล็กให้เป็นธุรกิจใหญ่ ที่ SME เรียนรู้ได้จาก Google

TEXT : รุจรดา วัฒนาโกศัย
           

    


       ในวันนี้คุณอาจจะเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก แต่ในวันข้างหน้าธุรกิจของคุณอาจไม่ “เล็ก” อีกต่อไป ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับการวางกลยุทธ์การเติบโต หากวางแผนและดำเนินการอย่างดี เมล็ดพันธุ์ของธุรกิจที่คุณปลูกในวันนี้อาจกลายเป็นบริษัทข้ามชาติในอนาคตก็เป็นได้
               

      เหมือนที่ในวันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Google มีอิทธิพลมากจนคำว่า “Google” กลายเป็นคำกริยาในพจนานุกรม มีธุรกิจในเครือมากมาย และมีมูลค่าธุรกิจสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ และเพื่อการวางแผนไปสู่ความสำเร็จแบบเดียวกันนั้น ลองมาดูเคล็ดลับ 3 ข้อต่อไปนี้ จะกลายเป็นคู่มือที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโต ดึงดูดการลงทุน และส่งเสริมความสำเร็จขององค์กรได้ เหมือนที่ Google ทำได้
               
  1. ทำธุรกิจให้แตกต่าง


       Google ไม่ใช่เสิร์ชเอนจินเพียงหนึ่งเดียว มีบริษัทอื่นในอุตสาหกรรมนี้ ไม่ว่าจะเป็น Bing, Yahoo!, Ecosia, Ask และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย แต่กลับไม่มีบริษัทใดที่ทำในสิ่งที่ Google ทำ นั่นเพราะ Google สร้างความแตกต่างด้วยอัลกอริธึมการเรียนรู้ พัฒนา และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมายที่ว่า ‘เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอย่างแท้จริง แทนที่จะเพียงแค่แสดงผลจำนวนมากเอาไว้ก่อน’


       การทำงานของ Google มักจะเกี่ยวกับ ‘คุณภาพ’ ไม่ใช่ปริมาณ พวกเขาใส่ใจกับความต้องการของผู้ใช้งาน ช่วยปรับปรุงการใช้ชีวิตและแก้ปัญหาให้กับผู้คนหลายพันล้านคนในทุกๆ วัน


       ธุรกิจของคุณก็คิดและทำเหมือน Google ได้ ผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจของคุณไม่จำเป็นต้องนำเสนอสิ่งใหม่ตลอดเวลา สิ่งที่สำคัญคือพัฒนาสิ่งที่ธุรกิจมีให้เป็นเรื่องใหม่ต่างหาก แทนที่จะทำซ้ำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้านี้ เปลี่ยนเป็นการคาดการณ์ความต้องการของตลาดที่ยังไม่มีอยู่ในปัจจุบัน แล้วสร้างองค์ประกอบของสินค้าหรือบริการในรูปแบบใหม่ หากทำเช่นนี้ได้ คุณก็จะอยู่บนเส้นทางการเติบโตอย่างมั่นคงได้ 
 
  1. ขยายธุรกิจสู่น่านน้ำใหม่


       Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google มีธุรกิจกระจายอยู่ในหลากหลายอุตสาหกรรม และเป็นเจ้าของแบรนด์ใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Fitbit และอีกมากมาย


       ในฐานะผู้ประกอบการ สิ่งสำคัญคือต้องไม่ใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตะกร้าใบเดียว หากธุรกิจเล็กๆ ของคุณมีผลิตภัณฑ์เดียว รูปแบบธุรกิจเดียว หรือแม้แต่กลยุทธ์การขายเพียงอย่างเดียว คุณจะทำอย่างไรเมื่อตลาดต้องการผลิตภัณฑ์แบบใหม่ การบริการรูปแบบใหม่ หรือทำอย่างไรในวันที่อุตสาหกรรมซบเซาลง มีธุรกิจที่ล้มเหลวมากมาย มักดิ้นรนอย่างมากในการใช้เงินทั้งหมดไปกับธุรกิจรูปแบบเดียวที่ไม่น่าสนใจ แทนที่จะพึ่งพาวิสัยทัศน์หรือกลยุทธ์เดียว ลองพิจารณาการกระจายธุรกิจดูสิ


        Google ไม่ใช่ธุรกิจเดียวที่รู้คุณค่าของการกระจายธุรกิจ Amazon ก็เริ่มต้นจากการเป็นร้านขายหนังสือที่ตอนนี้กลายเป็นแพลตฟอร์มค้าปลีกที่ขายได้ทุกอย่าง Uber ก็ไม่ได้เริ่มต้นจากบริการจัดส่งอาหาร เช่นเดียวกับ Elon Musk ที่เริ่มต้นในฐานะผู้ก่อตั้ง PayPal แต่ตอนนี้เขามีบริษัทที่มีมุ่งเป้าหมายจะไปให้ถึงดาวอังคาร


         กลับมาพูดถึงการดำเนินธุรกิจขนาดเล็ก ไม่มีความฝันใดที่ใหญ่เกินไป การขยายธุรกิจในเวลาที่เหมาะสมอาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อตัวเองและธุรกิจ 
 
  1. เก่งกาจในตลาดของตัวเอง


       Google ทราบดีว่าการกระจายความเสี่ยงและการขยายธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่เคยมองข้ามคุณค่าที่แท้จริงของธุรกิจ นั่นก็คือ การแสดงผลการค้นหาที่เยี่ยมยอดให้แก่ผู้คนนับไม่ถ้วนในทุกๆ วัน


       การเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของผู้บริโภคนั้น สิ่งที่ต้องทำอาจจะต้องใช้เวลา ต้องฝึกฝน ต้องลงทุน และใช้นวัตกรรม และต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว หากให้ความสนใจกับการลับคม มุ่งเน้นที่จะสร้างธุรกิจที่มีความเป็นเลิศอย่างแท้จริง นั่นก็แสดงว่าธุรกิจนั้นพร้อมเติบโตทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
 

        ยิ่งศึกษารูปแบบการเติบโตและการสร้างระบบของยักษ์ใหญ่ในตลาดอย่าง Google มากเท่าไร แล้วเดินตามด้วยการสร้างความแตกต่างให้กับรูปแบบธุรกิจของคุณ การขยายไปสู่ตลาดใหม่ๆ และเป็นเลิศในอุตสาหกรรมของตัวเอง เมล็ดพันธุ์ธุรกิจของคุณก็จะเติบโตได้อย่างยอดเยี่ยม และทำกำไรได้ดีทีเดียวล่ะ
 
 
       ที่มา : Entrepreneur.com
 
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

เจาะเทคนิคการเซฟต้นทุน กลยุทธ์พิชิตเกมธุรกิจฉบับ More Meat หนึ่งในผู้บุกเบิกตลาด Plant based food ไทย

เพราะความตั้งใจดีที่อยากเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค "More Meat" หนึ่งในผู้พัฒนาโปรตีนทดแทนจากพืช (Plant based) จึงให้ความสำคัญกับคุณภาพและความปลอดภัยในการผลิตสินค้าตั้งแต่ต้นทางการคัดสรรวัตถุดิบ

มีผลวิจัยหนึ่งบอกว่า ได้งานดีขึ้น 10-15% เมื่อไม่มีหัวหน้าคุม องค์กรควรเลือกทำงาน ตามกฎ VS ยืดหยุ่น

การทำงานมีอยู่ 2 แบบ คือ ทำงานตามกฎเกณฑ์ และทำงานแบบยืดหยุ่น จริงๆ แล้วทั้งสองแบบให้ผลลัพธ์ที่ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่า หรือควรใช้ทั้งสองแบบควบคู่กันไป ลองมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

สื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ทักษะจำเป็นต่อความเป็นมืออาชีพในการทำงาน ผู้นำองค์กรควรเรียนรู้

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแส "ชัชชาติฟีเวอร์" ของ "คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์" กำลังมาแรงต่อเนื่อง หากติดตามมาตลอดจะสังเกตเห็นการตอบคำถามแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น การสื่อสารลักษณะนี้เรียกกันว่า "constructive communication" หรือสื่อสารเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผู้นำองค์กรควรฝึกไว้