อย่าให้งานสะดุดเพราะร่างกายทรุด รู้จัก 5 แอปพลิเคชันพบหมอออนไลน์ ที่ทำให้การดูแลสุขภาพง่ายขึ้น

TEXT: Marisa.S
 

 
 
        หนึ่งในธุรกิจที่กำลังเติบโตและได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 หนีไม่พ้น HeathTech เทคโนโลยีเกี่ยวกับสุขภาพ ยิ่งกับยุคที่การเว้นระยะห่างคือสิ่งจำเป็น Telemedicine หรือเทคโนโลยีแพทย์ทางไกล ซึ่งเป็นเทคโนโลยีช่วยให้ผู้ป่วยได้ปรึกษาและรับบริการทางการแพทย์ได้ทุกที่ทุกเวลา จึงยิ่งมีบทบาทมากขึ้น วันนี้จึงจะมาแนะนำแพลตฟอร์มด้านสุขภาพในประเทศไทยให้ได้รู้จักกันว่ามีอะไรบ้าง

Ooca          แพลตฟอร์มสำหรับปรึกษาจิตแพทย์แบบออนไลน์ ที่จะช่วยให้เราสามารถพูดคุยปัญหากับจิตแพทย์และนักจิตวิทยาได้ด้วยการผ่านวิดีโอคอล แน่นอนว่าแพลตฟอร์มนี้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย สามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้แล้วอูก้ายังมีแบบทดสอบให้เราได้ทำเพื่อประเมินสุขภาพจิตของตัวเองเบื้องต้นก่อนปรึกษาแพทย์ด้วย


https://www.ooca.co/ 
 


SKIN X          เป็นแพลตฟอร์มที่ Digital Health Venture ได้ร่วมมือกับ SCB 10X เพื่อเปิดแอปพลิเคชันเกี่ยวกับผิวหนังออนไลน์ที่เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ สามารถปรึกษาทุกปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังได้โดยที่ไม่ต้องไปถึงโรงพยาบาลหรือคลินิก ปรึกษาแพทย์ผิวหนังต่างๆ แบบส่วนตัวได้ทุกที่ในเวลาที่เลือกเองได้ตลอด 24 ชม. รวดเร็วและรับผลสรุปการรักษาได้ทันที พร้อมนัดติดตามอาการและรักษาอย่างต่อเนื่อง


https://skinx.app/ 
 
Raksa           แพลตฟอร์มที่ให้บริการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญฟรีและสั่งซื้อยาออนไลน์ได้ เป็นการผสานเทคโนโลยีด้านโทรเวชกรรมเข้ากับนวัตกรรมโมเดลธุรกิจ เพื่อให้เข้าถึงผู้คนได้ง่ายขึ้น ทำให้บริการทางการแพทย์นั้นกลายเป็นสิ่งที่สะดวกสบาย ประหยัดค่าใช้จ่าย แอปฯ นี้เหมาะกับคนที่มีความกังวลเกี่ยวกับความผิดปกติของร่างกายตัวเอง ไม่มีเวลาไปหาหมอ โดยจะได้คำแนะนำเบื้องต้น ส่วนการจัดส่งยาจะจัดส่งภายใน 1 ชั่วโมงในกรุงเทพฯ ส่วนต่างจังหวัดจะได้รับในวันถัดไป


https://www.doctorraksa.com/th-TH/
 
Chiiwii           แอปพลิเคชันปรึกษาแพทย์เฉพาะทางสำหรับผู้หญิง ทางชีวีจะให้เราเลือกปรึกษากับหมอหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอให้มีอาการป่วยหนัก เพื่อให้ได้รับคำแนะนำด้านสุขภาพได้แบบเรียลไทม์อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่าน 3 ช่องทาง คือ การแชต การโทร. และวิดีโอคอลได้ในแอปฯ ให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการปรึกษาแพทย์ ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกแพทย์ที่อยากขอคำแนะนำข้อมูลสุขภาพได้เอง


https://www.chiiwii.com/


 


ZeekDoc           ค้นหาแพทย์เฉพาะทางที่ตรงกับโรคที่ต้องการจะรักษาและอยู่ใกล้บ้านที่สุดได้บนแอปพลิเคชันนี้ ได้คิวตรวจที่รวดเร็วไม่ต้องรอเป็นเวลาหลายชั่วโมง สะดวกในการนัด แพทย์เฉพาะทางทุกท่านที่ให้พบมาจากโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียง ซึ่งสามารถออกตรวจตามโรงพยาบาลเอกชน คนที่มีประกันสุขภาพของบริษัทหรือส่วนตัวก็สามารถใช้สิทธิเบิกกับโรงพยาบาลได้โดยตรง


https://zeekdoc.com/
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก Ted Fund
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

คุณเป็นพ่อค้าหรือนักธุรกิจ? มุมมองที่ส่งผลให้กิจการโตหรือตาย

พ่อค้า (และแม่ค้า) บางคนเท่านั้นที่เป็นนักธุรกิจ แต่นักธุรกิจทุกคนเป็นพ่อค้า ความแตกต่างระหว่างพ่อค้ากับนักธุรกิจอยู่ที่ตรงไหนไปดูกัน

วิธีรับมือวัตถุดิบพุ่ง ขนส่งแพง จากสองเอ็มอีที่ใช้ Data และเทคโนโลยี ช่วยแก้ปัญหาธุรกิจส่งออก

ต้นทุนก็แพง ค่าขนส่งก็สูง ค่าเงินยังผันผวนไม่มีความแน่นอนอีก ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจนำเข้าและส่งออกอย่างเต็มๆ ลองไปดูวิธี ลด หรือ ปิดความเสี่ยง พร้อมกัน

ความสุขสร้างได้ แค่ยอมตกเทรนด์บ้าง ให้เพื่อนคิดถึงบ้าง ชีวิตวุ่นวายอาจสบายขึ้น

มีรายงานว่าปัจจุบันมีคนใช้โซเชียลมีเดีย ประมาณ 4.48 พันล้านคน คิดเป็น 58% ของประชากรทั้งโลก ที่สำคัญพบว่าคนไทยใช้โซเชียลมีเดียสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก!