Quiet hiring เทรนด์จ้างงานแบบใหม่ ลดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจ้างคนเพิ่ม กลยุทธ์รับมือเศรษฐกิจถดถอย

TEXT: Momiin

Main Idea

  • จ้างงานแบบเงียบ (Quiet hiring) เป็นศัพท์ใหม่ของเทรนด์การทำงานปี 2023 มีความหมาย คือ การที่บริษัทหรือองค์กรเพิ่มทักษะและเติมช่องว่างในที่ทำงานได้โดยไม่ต้องจ้างพนักงานเข้ามาใหม่

 

  • และจะดีต่อ องค์กร และ พนักงาน อย่างไร

 

     ในปี 2022 ที่ผ่านมามีคำศัพท์ในที่ทำงานเกิดขึ้นมากมาย เช่น การลาออกแบบเงียบ (Quiet quitting) การเลิกจ้างอย่างเงียบ (Quiet Firing) และการลาออกเร็ว (Fast Quitting) และในปี 2023 นี้ก็มีศัพท์ใหม่ที่เกิดจากแนวโน้มการจ้างงานเช่นกัน นั่นก็คือ “การจ้างงานแบบเงียบ (Quiet hiring)” วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักเทรนด์การจ้างงานแบบเงียบกันว่า คือ อะไร จะมีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร และพนักงานจะได้อะไรในการจ้างงานแบบนี้ ตามมาดูกันเลย

     ต้องบอกก่อนว่า การจ้างงานแบบเงียบ (Quiet hiring) เป็นการพลิกผันมากจากการลาออกแบบเงียบ (Quiet quitting) ที่ไม่ได้แปลว่าลาออกจริงๆ แต่ทำงานตามหน้าที่ที่วางไว้ นั่นก็หมายความว่าจะไม่มีการทำงานเกินหน้าที่นั่นเอง โดยเป็นเทรนด์ที่มาจากฝั่งนายจ้าง

     จ้างงานแบบเงียบ (Quiet hiring) คือ การที่บริษัทหรือองค์กรเพิ่มทักษะและเติมช่องว่างในที่ทำงานโดยไม่ต้องจ้างพนักงานเข้ามาใหม่ ซึ่งแบ่งเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

  • การจ้างงานเงียบภายใน - เป็นการที่บริษัทให้พนักงานย้ายไปทำหน้าที่ในส่วนอื่นๆ ชั่วคราว ซึ่งเป็นงานที่ไม่ได้รับหมอบหมายไว้ก่อนหน้านี้

 

  • การจ้างงานเงียบภายนอก – เป็นการจ้างงานระยะสั้น เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ โดยไม่ต้องรับพนักงานเพิ่ม เช่น จ้างเพื่อทำโปรเจกต์ต่างๆ ของบริษัท เป็นต้น

 

จ้างงานแบบเงียบ ส่งผลอย่างไรต่อพนักงาน และบริษัทบ้าง

  • ข้อดีต่อพนักงาน

 

     พนักงานอาจมองว่านี่เป็นความท้าทายหรือโอกาสในการต่อรองผลตอบแทนที่เขาจะได้รับจากการถูกจ้างงานแบบเงียบ โดยเฉพาะสำหรับพนักงานที่ไม่ต้องการเปลี่ยนสายงานใหม่ แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับกลุ่มอื่นๆ เพราะพวกเขาอาจคิดว่ามันไม่สมเหตุสมผลในการที่ให้พวกเขาทำงานเกินหน้าที่ ซึ่งวิธีจูงใจสำหรับกลุ่มนี้ คือ อาจจะมีค่าตอบแทนในการทำในที่ได้รับหมอบหมายส่วนอื่นที่ตนไม่ได้รับผิดชอบ เพื่อทำให้พวกเขารู้สึกว่าไม่ได้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง

     จากการสำรวจจาก Monster Jobs ชี้ให้เห็นว่า 80% ของคนงานที่ได้รับการจ้างงานแบบเงียบ ซึ่งตรงกับการสำรวจของ JobSage เช่นกัน ระบุว่า 78% ของคนงานในสหรัฐฯ ได้รับการ “เลื่อนตำแหน่ง” อย่างลับๆ ในการจ้างงานแบบเงียบ แต่ก็มี 57% มองว่าเป็นการถูกเอารัดเอาเปรียบในการจ้างงานแบบเงียบ

  • ข้อดีและข้อควรระวังต่อบริษัท

 

     Emily Rose McRae ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยของ Gartner เตือนว่าหากไม่มีความโปร่งใสเพียงพอเกี่ยวกับเหตุผลในการจ้างงานแบบนี้ จะทำให้พนักงานบางคนมีทัศนคติในการทำงานที่เปลี่ยนไปจากเดิม หรืออาจเริ่มมองหาโอกาสอื่นในการทำงาน เช่น การเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ เป็นต้น

     แม้ว่าการจ้างงานแบบเงียบๆ อาจเป็นทางออกที่ดีสำหรับนายจ้างในการทำให้องค์กรหรือบริษัททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยลดต้นทุนในการจ้างพนักงานเพิ่ม แต่มันจะสำเร็จหรือล้มเหลวนั้นก็ขึ้นอยู่กับการสื่อสารของบริษัท เพราะว่าการจ้างงานแบบนี้อาจส่งผลเสียต่อพนักงาน ถ้าไม่ทำการสื่อสารให้พวกเขาเข้าใจอย่างโจ่งแจ้ง

ที่มา : https://www.entrepreneur.com/business-news/what-is-quiet-hiring-and-how-you-can-use-it-to-your/442210

https://designtaxi.com/news/421876/Quiet-Hiring-Is-Latest-Workplace-Trend-That-Companies-Are-Using-To-Cut-Costs/

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

ล้มแล้วลุก สำเร็จได้ แค่คำปลอบใจหรือทำได้จริง?

ในปัจจุบันเรามักได้ยินนักสร้างแรงบันดาลใจพูดถึง ความล้มเหลว ความผิดหวังว่าเป็นเหมือนบันไดไต่สู่ความสำเร็จ แต่ทำไมหลายคนจึงล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า แท้จริงแล้วมันแค่คำปลอบใจไปวันๆ หรือว่ามันทำได้จริง เรียนรู้ 2 วิธีการเอาชนะความล้มเหลวอย่างชาญฉลาดกัน

ปัญหาสุขภาพจิต ความท้าทายครั้งใหญ่ในโลกธุรกิจ องค์กรระดับโลกเริ่มมีมาตรการป้องกัน

หลากหลายปัญหาที่รุมเร้าตลอดสองสามปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เรื่องสุขภาพจิตเป็นปัญหาที่ท้าทายในการทำธุรกิจ แม้แต่ CEO ของ Starbucks ยังเอ่ยปากว่า สุขภาพจิตและอารมณ์ของพนักงานเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดหลังเกิดโรคระบาด