4 คุณสมบัติผู้นำทำให้ธุรกิจ Success พร้อมข้อคิดในการนำไปปรับใช้

TEXT: ภัทร เถื่อนศิริ

Main Idea

 • คุณสมบัติหลัก 4 ประการที่ผู้ประกอบการที่จะขับเคลื่อนการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้แก่ หัวใจ ความฉลาด ความกล้า และโชค

 

     วันก่อนผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ อาจารย์ ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด SME แถวหน้าของประเทศไทย ได้มีการพูดคุยถึงปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ SME สามารถประสบความสำเร็จขึ้นมาได้นั้นมีอะไรบ้าง โดยส่วนตัวผมชอบมาก จึงอยากจะสรุปมาแบ่งปันกับทุกท่านครับ

การปลดล็อกความสำเร็จของ SME : กุญแจสี่ประการในการสร้างธุรกิจที่ยอดเยี่ยม

     ใน "Heart, Smarts, Guts, and Luck: What it Takes to an Entrepreneur and Build a Great Business" ผู้เขียน Anthony K. Tjan, Richard J. Harrington และ Tsun-yan Hsieh สำรวจคุณลักษณะและคุณลักษณะที่ขับเคลื่อนความสำเร็จของผู้ประกอบการ ผ่านการวิจัยและประสบการณ์ พวกเขาระบุคุณสมบัติหลักสี่ประการที่ผู้ประกอบการทุกคนควรปลูกฝัง ได้แก่ หัวใจ ความฉลาด ความกล้า และโชค

 • Heart : หัวใจของทุกเรื่อง

 

     กุญแจดอกแรกสู่ความสำเร็จของผู้ประกอบการคือ หัวใจ ซึ่งแสดงถึงความหลงใหลและความทุ่มเทที่ผู้ประกอบการนำมาสู่ธุรกิจของพวกเขา ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จมีความมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้งต่อวิสัยทัศน์และวัตถุประสงค์ของตน และพวกเขามีความเชื่ออย่างลึกซึ้งในคุณค่าของผลิตภัณฑ์หรือบริการของตน ความหลงใหลอันแน่วแน่นี้ผลักดันให้พวกเขาเอาชนะความท้าทายและยืนหยัดต่อสู้กับความยากลำบาก

 • Smarts: พลังแห่งความฉลาด

 

     ผู้ประกอบการยังต้องมีความฉลาดซึ่งรวมเอาความฉลาดและความเชี่ยวชาญที่จำเป็นในการตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลรอบด้าน ความฉลาดนี้มีมากกว่าวุฒิการศึกษา มันเกี่ยวข้องกับความสามารถในการรวบรวมและประยุกต์ใช้ความรู้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จมีความอยากรู้อยากเห็น เปิดกว้างสำหรับการเรียนรู้ และมีความคล่องตัวในการปรับตัวให้เข้ากับข้อมูลใหม่ๆ

 • Guts: ความกล้าที่จะเสี่ยง

 

     การเป็นผู้ประกอบการมักเกี่ยวข้องกับการรับความเสี่ยงที่คำนวณไว้ และสิ่งนี้ต้องอาศัยความกล้า ผู้ประกอบการต้องเต็มใจที่จะก้าวออกจาก Comfort Zone เผชิญกับความไม่แน่นอน และตัดสินใจอย่างกล้าหาญ ความกล้ายังรวมถึงความยืดหยุ่น—ความสามารถในการฟื้นตัวจากความล้มเหลวและรักษาแรงผลักดันสู่ความสำเร็จ

 • Luck: ปัจจัยแห่งความบังเอิญ

 

    โชคซึ่งเป็นกุญแจดอกสุดท้ายนั้นจับต้องได้น้อยกว่าแต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จตระหนักดีว่าความบังเอิญมีบทบาทในการดำเนินธุรกิจ โชคคือการอยู่ถูกที่และถูกเวลา และอาจได้รับอิทธิพลจากการสร้างเครือข่าย การเปิดรับโอกาส และสร้างเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยต่อความสำเร็จ

 • Balancing ความสมดุล

 

     เน้นย้ำว่าคุณสมบัติทั้งสี่นี้เชื่อมโยงกันและต้องมีความสมดุล ผู้ประกอบการที่มีหัวใจมากเกินไปและไม่มีความฉลาดเพียงพออาจดำเนินโครงการด้วยความหลงใหลโดยไม่คำนึงถึงความอยู่รอดของตลาด คนที่ฉลาดแต่ขาดความกล้าอาจลังเลที่จะรับความเสี่ยงที่จำเป็น การค้นหาสมดุลที่เหมาะสมคือกุญแจสู่ความสำเร็จของผู้ประกอบการ

Highlight

 • ความกล้าในการเริ่มต้นเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นขั้นต่ำสำหรับผู้ประกอบการ หากคุณไม่สามารถเริ่มต้นได้ แสดงว่าคุณไม่ใช่ผู้ก่อตั้ง

 

 • ความกล้ามีสองแนวทาง: พฤติกรรมแสวงหาความเสี่ยง (ชอบด้วยความรู้สึกไม่แน่นอนและอันตราย) และพฤติกรรมที่ยอมรับความเสี่ยง (ยอมรับอันตรายแต่ทำงานเพื่อลดความเสี่ยงที่แท้จริง)

 

 • การสร้างธุรกิจที่ยอดเยี่ยมโดยปราศจาก Heart นั้นยากมาก การรู้ว่า "ทำไม" ช่วยขจัดความคลุมเครือ

 

 • ผู้ก่อตั้งส่วนใหญ่มีความโดดเด่นในเรื่อง “Heart-Guts” หรือ “Guts-Luck” พวกเขามีความสามารถในการเริ่มต้นกิจการ และต่อมาได้คิดค้นกิจการใหม่อีกครั้งเพื่อความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ยิ่งขึ้น

 

 • ผู้ประกอบการที่มีปัจจัยเท่าๆ กันหรือมีนิสัยที่เน้นความฉลาดมากกว่า จะเหมาะสมกับการขยายกิจการและอาจประสบปัญหาในการเริ่มต้นด้วยตนเอง

 

 • น้อยมากที่ผู้ที่เริ่มต้นธุรกิจจะเหมือนกับผู้ที่ขยายขนาดธุรกิจ เนื่องจากทักษะเหล่านี้ต้องใช้ทักษะที่แตกต่างกันเกือบทั้งหมด Founder ที่สามารถเป็นผู้นำการเติบโตของธุรกิจในทุกขั้นตอน (เช่น Steve Jobs, Jeff Bezos) คือซีอีโอที่ได้รับการยกย่องมากที่สุด... แต่นี่เป็นข้อยกเว้นที่หาได้ยาก ไม่ใช่กฎ

 

 • ผู้ก่อตั้งมักจะตกหลุมพราง “Rich/King" ในการที่จะขยายขนาดธุรกิจ พวกเขาจะต้องละทิ้งการควบคุม “คุณจะรวยหรือเป็นกษัตริย์ก็ได้ แต่มีกษัตริย์ที่ร่ำรวยเพียงไม่กี่คนเท่านั้น”

 

 • ทำความเข้าใจ 3 นาทีทันทีก่อนและหลังจากที่ลูกค้าใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกสูงสุด

 

     โดยสรุป "หัวใจ ความฉลาด ความกล้า และโชค" เตือนเราว่าการเป็นผู้ประกอบการไม่ได้เป็นเพียงพรสวรรค์ที่มีมาแต่กำเนิดเท่านั้น แต่เป็นการเดินทางที่ใครๆ ก็สามารถเริ่มต้นได้ด้วยกรอบความคิดที่ถูกต้องและฝึกฝนกุญแจสำคัญทั้งสี่ประการ ด้วยการพัฒนาความหลงใหล ความฉลาด ความกล้าหาญ และความสามารถในการคว้าโอกาส ผู้ประกอบการที่มีความมุ่งมั่นสามารถกำหนดเส้นทางสู่ความสำเร็จและสร้างธุรกิจที่ยอดเยี่ยมได้

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MANAGEMENT

นายจ๋ารู้ยัง? ทำไมพนักงานถึงเปลี่ยนงานกันบ่อย!

สังเกตกันไหม ทำไมช่วงเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา เราถึงได้ยินข่าวการลาออก หรือการเปลี่ยนงานของพนักงานกันบ่อยมากขึ้น ยกตัวอย่างในปี 2021 มีสถิติรายงานว่าประชากรในสหรัฐอเมริการาว 47.4 ล้านคน (จากประชากรทั้งหมด 159 ล้านคน) ตัดสินใจลาออกจากงาน