7 เครื่องมือนี้...ธุรกิจคุณ...มีหรือไม่?

 

 

 

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทำให้รูปแบบของการดำเนินธุรกิจในแต่ละช่วงเวลาจำเป็นต้องแปรเปลี่ยนไปตามความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นผู้ประกอบการที่หยุดนิ่ง จึงไม่ต่างอะไรไปจากการก้าวถอยหลังทีละก้าวๆ แต่การที่จะลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนตัวเองก็ต้องอาศัยองค์ประกอบและความพร้อมในหลายๆ ด้านด้วยกัน ดังนั้น SME Thailand จึงรวบรวมเอา 7 เครื่องมือที่น่าจะเป็นประโยชน์และช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเปลี่ยนธุรกิจของตัวเองให้กลับมาแซงหน้าคู่แข่งได้ ลองมาเลือกกันดูซิว่า ใน 7 เครื่องมือต่อไปนี้ คุณมีหรือยัง?

 

เครื่องมือที่ 1 : การสร้างแบรนด์

ปัจจุบัน “แบรนด์” ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดเพื่อสร้างโอกาสและการเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยสินค้าที่มีแบรนด์นั้นมีมูลค่ามากกว่าสินค้าที่ไม่มีอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะการไม่มีแบรนด์ ก็คือ “การไร้ซึ่งตัวตน” อันหมายถึงการไร้ความสามารถในการทำกำไรในระยะยาว เพราะผู้บริโภคมิได้มีความสัมพันธ์กับตัวสินค้า ยิ่งไปกว่านั้นแบรนด์เองยังมีพลังในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนนับล้านให้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกันในหลากหลายแง่มุม ดังนั้น ในโลกแห่งธุรกิจเวลานี้ การสร้างแบรนด์จึงมีความสำคัญมากกว่าที่หลายคนคิด 

 

 

เครื่องมือที่ 2 : ความคิดสร้างสรรค์

ต้องยอมว่าวันนี้ “ความคิดสร้างสรรค์” กลายเป็นคุณสมบัติจำเป็นที่ผู้ประกอบการทุกคนต้องมีอยู่ในตัว หรือต้องพยายามแสวงหาและสร้างให้เกิดขึ้น เพราะความคิดสร้างสรรค์นั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง หรือเกิดแนวทางใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นคำตอบที่จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถแปรเปลี่ยนให้สินค้าและบริการของตัวเองโดดเด่นขึ้นมาได้ และที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มความยากให้กับคนที่จะเข้ามาร่วมแข่งขันอีกด้วย

 

 

เครื่องมือที่ 3 : การสร้างมูลค่าเพิ่ม

ถือว่าเป็นอีกเครื่องมือสำคัญในการนำไปสู่ผลกำไรที่เพิ่มขึ้น สำหรับ “การสร้างมูลค่าเพิ่ม” ซึ่งเป็นการนำสินค้าและบริการที่มีอยู่ มาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อยอด หรือใส่ความคิดสร้างสรรค์ จนสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม หรือความแปลกใหม่ให้กับสินค้าได้ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องคำนึงเสมอว่ามูลค่าที่เพิ่มขึ้นนั้น ต้องเป็นคุณค่าที่ผู้บริโภคได้รับ Value ที่สร้างจะต้องมาจากลูกค้า ไม่ใช่จากสิ่งที่ผู้ประกอบการคิด

 

 

เครื่องมือที่ 4 : การดีไซน์

เมื่อความต้องการของผู้บริโภคมีความหลากหลายมากขึ้น และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปตามกระแสโลก การตัดสินใจซื้อจึงมีมากกว่าแค่การตัดสินจากคุณภาพ ภายใต้ราคาอันสมเหตุสมผล ผู้ประกอบการจึงต้องพัฒนาให้สินค้ามีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ควบคู่ไปด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ส่งผลต่อรายได้และความสำเร็จขององค์กร การผสมผสานให้คุณสมบัติ รูปแบบการทำงาน ความสามารถในการปรับใช้ ความคงทน และความสวยงาม อยู่ในสินค้าชิ้นเดียวกันได้อย่างลงตัว นับเป็นความท้าทายที่ผู้ประกอบการต้องตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุดนี้

 

 

 

เครื่องมือที่ 5 : แพ็กเกจจิ้ง

นอกจากจุดประสงค์หลักเพื่อใช้ป้องกันสินค้าจากการชำรุดเสียหายโดยการขนส่งแล้ว  “แพ็กเกจจิ้ง” ยังเป็นเสมือนการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้กับตัวสินค้าอีกด้วย รูปทรง สี วัสดุที่ใช้ รวมไปถึงรายละเอียดยิบย่อยอย่างตัวอักษรล้วนแต่มีส่วนช่วยให้ลูกค้าแยกแยะแบรนด์ต่างๆ ออกจากกันได้ รวมถึงส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ แพ็กเกจจิ้งจึงเป็นหน้าเป็นตาของแบรนด์ และเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้บริโภคหันมามองสินค้าใหม่ๆ ในตลาดนอกเหนือจากสินค้าที่ใช้อยู่เดิมบนชั้นวางสินค้าเดียวกัน การให้ความสำคัญกับแพ็กเกจจิ้งจนโดดเด้งออกมาจากสินค้าที่วางอยู่ข้างๆ จึงมีความสำคัญมากทีเดียว

 

 

เครื่องมือที่ 6 : นวัตกรรม

วันนี้เรื่องของ “นวัตกรรม” หรือ Innovation ถูกนำมาจับคู่กับธุรกิจ จนกลายเป็นตัวแปรสำคัญหนึ่งในการสร้างโอกาสและความต่างให้กับผู้ประกอบการ SME เพื่อหาพื้นที่ยืนที่กว้างขึ้นบนโลกธุรกิจใบนี้ นวัตกรรมไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งใหม่ ของดั้งเดิมตั้งแต่บรรพบุรุษก็สามารถกลายเป็นนวัตกรรมได้ หากแต่ผ่านการต่อยอดพัฒนาจากความคิดสร้างสรรค์ จนมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น หรือแตกต่างจากที่มีอยู่เดิม นั่นก็ถือว่าเป็นนวัตกรรมชั้นยอดได้

 

 

เครื่องมือที่ 7 : เทคโนโลยี

ในยุคสังคมออนไลน์ที่เชื่อมต่อถึงกันทั่วโลกเช่นนี้ ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถมองข้ามหรือละเลยเจ้าเครื่องมืออันทรงพลังนี้ไปได้ “เทคโนโลยี” กลายมาเป็นตัวช่วยที่สำคัญในแทบจะทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การบริหารจัดการ การตลาด เป็นต้น ทำให้การทำงานง่ายขึ้น สามารถประมวลผลเพื่อวิเคราะห์ผลการทำงานได้ดีขึ้น มีระบบที่ชัดเจนตรวจสอบได้ นอกจากนี้ ยังช่วยทำให้ตลาดเปิดกว้างมากขึ้น และเข้าถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดาย และยิ่งปัจจุบันโซเชียลมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูบ ต่างได้รับความนิยมจากผู้คนจำนวนมาก รวมถึงสมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคน จึงเป็นเรื่องง่ายขึ้นอีกที่ผู้ประกอบการจะสื่อสารโดยตรงกับลูกค้าเป้าหมายผ่านทางเทคโนโลยีสมัยใหม่เหล่านี้      

 

 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง