Cross Border e-commerce เทรนด์ค้าออนไลน์มาแรง! โอกาส SME ไทย ในน่านน้ำโลกMain Idea

 
  • ในโลกธุรกิจทุกวันนี้ การค้าขายอยู่แต่ในประเทศเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอต่อการเติบโตของธุรกิจอีกต่อไป ‘Cross Border e-commerce’ หรือการค้าออนไลน์อีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศ จึงนับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในยุคที่โลกสื่อสารถึงกันได้อย่างไรพรมแดน
 
  • แต่การจะขายสินค้าให้คนทั้งโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการหลายคนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ด้วยเหตุนี้ธนาคารไทยพาณิชย์ จึงได้จับมือร่วมกับ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เพื่อเบิกทางนำสินค้าไทยสู่มือลูกค้าทั่วโลก
 

 

     ทุกวันนี้คนซื้อของผ่านออนไลน์มากขึ้น การไปห้างสรรพสินค้ากลับเป็นการไปเพื่อหากิจกรรมทำกับครอบครัว ไปเดินเล่นบ้าง กินข้าว ดูหนัง ฯลฯ ไม่ได้มุ่งเพื่อไปซื้อสินค้าเหมือนแต่ก่อน การค้าออนไลน์จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญทั้งต่อผู้บริโภคและตัวเจ้าของสินค้าเองมากขึ้น แต่ในการแข่งขันที่จำกัดอยู่แต่ภายในประเทศ อาจไม่เพียงพอสำหรับการไปต่อของธุรกิจ ‘Cross Border e-commerce’ หรือการค้าออนไลน์ผ่านช่องทางอี-คอมเมิร์ซระหว่างประเทศ จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกและทางรอดที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการไทยยุคนี้


     แต่การจะขายสินค้าให้คนทั้งโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ประกอบการหลายคนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร สร้างสินค้าอย่างไรให้โดดเด่นและเข้าถึงชาวต่างชาติได้ การตั้งราคาสินค้า ไปจนถึงการเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภคชาวต่างชาติ จากเหตุดังกล่าวจึงทำให้หลายสถาบันการเงินพยายามแสวงหาหนทางช่วยเหลือลูกค้าตนเอง เช่นเดียวกับที่ล่าสุดธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด มหาชน ได้จับมือร่วมกับ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เพื่อเบิกทางนำสินค้าไทยสู่มือลูกค้าทั่วโลก


 
  • e-commerce โลกยังโตต่อเนื่อง
 
     ถามว่าเหตุใดการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ จึงเป็นทางออกที่น่าสนใจให้กับผู้ประกอบการ SME ในประเทศ เบอร์นาร์ด เทย์ ผู้อำนวยการ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนึ่งในหน่วยธุรกิจของอเมซอน กรุ๊ป ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการทั่วโลกขยายฐานการค้าสู่ตลาดต่างประเทศ ได้กล่าวว่าปัจจุบันธุรกิจอี-คอมเมิร์ซในตลาดโลกยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยอยู่ที่ราวร้อยละ 23 ต่อปี ในขณะที่ธุรกิจออฟไลน์ที่เป็นการค้าปลีกเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 6 ต่อปี  ซึ่งหากแยกออกมาเฉพาะการค้าอี-คอมเมิร์ซระหว่างประเทศ (Cross border e-commerce) จะเติบโตสูงถึงร้อย 28 ต่อปีเลยทีเดียว

     เช่นเดียวกับที่ พิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้กล่าวเสริมว่าการส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศแต่เดิมนั้นจะเป็นการค้าขายแบบ B2B จากผู้ประกอบการส่งไปขายยังผู้ประกอบการเพื่อให้กระจายสินค้าต่อ แต่ปัจจุบันการค้าระหว่างประเทศกลับเปลี่ยนแปลงไป เป็นการค้าขายแบบ B2C หรือจากผู้ประกอบการสู่ลูกค้าโดยตรงมากยิ่งขึ้น และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ การค้าขายระหว่างประเทศ Cross border e-commerce จึงเติบโตมากขึ้นในปัจจุบัน


     โดยระบุว่าที่ผ่านมานั้นอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจไทยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่อยู่ในระดับที่ชะลอตัวลง โดยจากข้อมูลตัวเลขของธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยว่า สินเชื่อ SME มีการเติบโตลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว จากร้อยละ 4 ปัจจุบันเหลืออยู่เพียงร้อยละ 1.5 ในด้านของธนาคารไทยพาณิชย์เองสินเชื่อสำหรับ SME ทั้งรายเล็กและรายใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 341,000 ล้านบาท ในส่วนของรายได้ธนาคารเมื่อเทียบไตรมาสแรกของปีที่แล้ว ยังถือว่าทรงตัว ไม่ได้มีนัยยะเพิ่มหรือลดแต่อย่างใด โดยมีการปล่อยสินเชื่อใหม่ออกไปประมาณ 19,000 ล้านบาท โดยคาดว่าครึ่งปีหลังแนวโน้มการส่งออกจะอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น จากการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการให้สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มการค้าระหว่างประเทศได้ ทั้งในส่วนของธนาคารเอง รวมถึงหน่วยงานต่างๆ จากภาครัฐด้วย
 
  • โกอินเตอร์ยังไงให้รอด
 
     โดยการค้าระหว่างประเทศอาจเป็นทางออกให้กับผู้ประกอบการ SME ทั้งรายเล็กและรายใหญ่เพิ่มมากขึ้นในตลาดที่ยังเป็น Blue Ocean แต่ขณะเดียวกันกว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน


     “การที่จะพาลูกค้าขึ้นไปอยู่บนแพลตฟอร์มค้าขายระดับโลก เช่น อเมซอน หรืออื่นๆ ก็ตามได้ ความสำคัญ ไม่ใช่แค่ทำอย่างไรให้เข้าไปให้ได้ แต่คือ ขึ้นไปอยู่แล้ว ทำอย่างไรจึงจะอยู่รอดและไปต่อได้ต่างหาก”รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสฯ ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าว


     ซึ่งในส่วนของไทยพาณิชย์เองได้ชูกลยุทธ์สนับสนุนเอสเอ็มอีไทยโตต่อในตลาดอินเตอร์ไว้ 4 ข้อด้วยกัน ได้แก่ 1. การให้ความรู้เพื่อการทำธุรกิจอย่างต่อเนื่องจากผู้เชี่ยวชาญทางธุรกิจด้านต่างๆ 2.เตรียมเงินทุน เพื่อต่อยอดธุรกิจ โดยให้สินเชื่อระยะยาว สินเชื่อเงินทุนหมุนเวียน และสินเชื่อธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ 3. สร้างเครือข่ายทางการค้าที่แข็งแกร่ง และ 4. นำเสนอดิจิทัลโซลูชั่นเพื่อเป็นตัวช่วยในการดำเนินธุรกิจ


     ด้านเบอร์นาร์ด เทย์ จากอเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ก็ได้กล่าวเพิ่มเติมว่ากุญแจสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการทำสามารถทำการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศได้ มีอยู่ 3 ข้อ คือ 1.สร้างการรับรู้ถึงเทรนด์ Cross border e-commerce ว่ามีอยู่จริง และมีอัตราการเติบโตสูงมาก 2.การเรียนรู้พฤติกรรมของผู้บริโภคในตลาดทั่วโลกว่าอาจมีความแตกต่างจากลูกค้าคนไทย สินค้าที่ต้องการก็อาจไม่เหมือนกัน และ3.การหาแพลตฟอร์มเพื่อเป็นใบเบิกทางสู่ตลาดการค้าโลกได้ ซึ่งในส่วนของ Amazon.com นั้นนับเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยมีลูกค้ากว่า 300 ล้านรายทั่วโลก ครอบคุลม 185 ประเทศทั่วโลก มีเว็บไซต์หลักที่เป็นของประเทศต่างๆ อยู่ถึง 18 ประเทศทั่วโลก ซึ่งนับเป็นประเทศหลักที่มีความสำคัญต่อการค้าโลก โดยค่า GDP ของ 18 ประเทศดังกล่าวรวมกันมีมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์ของโลกทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการนำนวัตกรรมต่างๆ มาใช้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง อาทิ การนำแรงงานหุ่นยนต์มาใช้ เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซที่ต้องค้าขายตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีหยุด การสร้างศูนย์จัดส่งสินค้า 175 แห่งทั่วโลก เพื่อกระจายสินค้าไปยัง 185 ประเทศทั่วโลกได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว
 


 
  • JumpStart Program ประตูด่านแรกสู่ Amazon
 
     ทั้งนี้พันธกิจแรกที่ธนาคารไทยพาณิชย์ และ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง มีเป้าหมายร่วมกัน คือ การช่วยประชาสัมพันธ์และส่งเสริมผู้ประกอบการไทยให้ตระหนักถึงโอกาส ในการขยายธุรกิจผ่านตลาดอี-คอมเมิร์ซระหว่างประเทศ โดยจะผลักดันผู้ประกอบการไทยบุกตลาดอี-คอมเมิร์ซสหรัฐอเมริกาผ่านเว็บไซต์ Amazon.com ด้วยการให้ความรู้ผู้ประกอบการที่สนใจเริ่มต้นธุรกิจอี-คอมเมิร์ซระหว่างประเทศบน Amazon ผ่านหลักสูตร JumpStart ซึ่งเป็นหลักสูตรอบรมพิเศษที่มีเนื้อหาครอบคลุมถึงการเริ่มต้นธุรกิจบนอเมซอนอย่างถูกต้อง อาทิ การเปิดบัญชีผู้ขาย การสร้างรายการสินค้า การบริหารจัดการบัญชีผู้ขายผ่านระบบ Seller Central การใช้บริการ Fulfillment by Amazon และอื่นๆ อีกมากมาย


     “ธนาคารไทยพาณิชย์ เราไม่ได้เป็นเพียงสถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อ หรือบริการธนาคารรูปแบบเดิมเท่านั้น เราพยายามเป็นสถาบันการเงินที่นำพาลูกค้าให้มียอดขายเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งการจับมือกับ Amazon ครั้งนี้ก็เป็นหนึ่งในแนวทางที่จะเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย และนำพาเศรษฐกิจของประเทศอยู่ในทิศทางที่ดียิ่งขึ้น” รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสฯ ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าว
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง