เปิดตัวบริการ SME Link ลดเสี่ยงโดน "หนี้สูญ"

นายชัยพร เกียรตินันทวิมล รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย การตลาดและพัฒนาธุรกิจ บริษัท บิซิเนส ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีโอแอล ผู้ให้บริการข้อมูลบริษัทจดทะเบียนออนไลน์ที่มีข้อมูลครบถ้วนที่สุดรายเดียวของไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการขยายตัวทางธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี แต่ธุรกิจเอสเอ็มอีนอาจเติบโตได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากเกิดปัญหาหนี้สูญ ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวนมากที่มีเงินทุนหมุนเวียนไม่มากพอต้องปิดกิจการลง ด้วยเหตุนี้ บริษัท บีโอแอล จึงตอบโจทย์การทำธุรกิจเอสเอ็มอี ด้วยการเปิดตัวบริการรูปแบบใหม่ SMELink (เอสเอ็มอีลิงค์) เข้ามาช่วยในการทำธุรกิจระหว่างธุรกิจด้วยกัน ในลักษณะของรู้เขา รู้เรา โดยระบบจะช่วยตรวจสอบลูกหนี้ ฐานะการเงิน ประวัติการจ่ายเงิน และเครดิตต่างๆ เพื่อให้คู่ค้าด้วยกันประเมินความเสี่ยงในการปล่อยเครดิต ซึ่งข้อมูลที่สำคัญเหล่านี้มีส่วนสำคัญเนื่องจากช่วยลดปัญหาหนี้สูญได้เกือบ 100%

 


นายชัยพร เกียรตินันทวิมล รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย การตลาดและพัฒนาธุรกิจ บริษัท บิซิเนส  ออนไลน์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีโอแอล ผู้ให้บริการข้อมูลบริษัทจดทะเบียนออนไลน์ที่มีข้อมูลครบถ้วนที่สุดรายเดียวของไทย กล่าวว่า ปัจจุบันมีการขยายตัวทางธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอี แต่ธุรกิจเอสเอ็มอีนอาจเติบโตได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากเกิดปัญหาหนี้สูญ ซึ่งส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอีจำนวนมากที่มีเงินทุนหมุนเวียนไม่มากพอต้องปิดกิจการลง ด้วยเหตุนี้ บริษัท บีโอแอล จึงตอบโจทย์การทำธุรกิจเอสเอ็มอี ด้วยการเปิดตัวบริการรูปแบบใหม่ SMELink (เอสเอ็มอีลิงค์) เข้ามาช่วยในการทำธุรกิจระหว่างธุรกิจด้วยกัน ในลักษณะของรู้เขา รู้เรา โดยระบบจะช่วยตรวจสอบลูกหนี้ ฐานะการเงิน  ประวัติการจ่ายเงิน และเครดิตต่างๆ เพื่อให้คู่ค้าด้วยกันประเมินความเสี่ยงในการปล่อยเครดิต ซึ่งข้อมูลที่สำคัญเหล่านี้มีส่วนสำคัญเนื่องจากช่วยลดปัญหาหนี้สูญได้เกือบ 100%
 
ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายของบริการ SMELink เป็นบริษัทเอสเอ็มอีในหลากหลายกลุ่ม ทั้งที่ทำธุรกิจองค์กรกับองค์กร บริษัทกับบริษัท โดยบีโอแอลจะมีฐานข้อมูลของบริษัททั่วประเทศย้อนหลังไป 5 ปีจนถึงปัจจุบัน โดยฐานข้อมูลมาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ตลาดหลักทรัพย์ และจากข่าวสารทั่วไป นำมาวิเคราะห์หาความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤติการเงินในอนาคต ซึ่งปัจจุบันมีหลายบริษัทได้เข้ามาเป็นลูกค้าและเริ่มใช้บริการ SMELink แล้ว ซึ่งลูกค้าหลายรายยืนยันว่าคุ้มค่า สามารถรู้พฤติกรรมคู่ค้า ลูกหนี้ ช่วยลดความเสี่ยงและ       หนี้สูญลงได้เป็นอย่างมาก
 
ปัจจุบัน บีโอแอลมีลูกค้าที่เป็นบริษัท เอกชน หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจต่างๆในประเทศไทย โดยบีโอแอลจะทำการวิเคราะห์ข้อมูลให้ลูกค้า อัพเดททุกเดือน โดยในขณะนี้บริษัทบีโอแอลได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจทั้งบุคคล ร้านค้า และเจ้าของธุรกิจนิติบุคคล สามารถสมัครใช้บริการได้ฟรีที่เว็บไซต์ www.smelink.net โดยในการลงทะเบียนครั้งแรกจะได้เป็นสมาชิกระดับเบสิค (Basic) สามารถค้นหาบริษัทต่างๆ ได้ โดยข้อมูลที่แสดงจะเป็นข้อมูลพื้นฐาน (Basic Information) ได้แก่ ชื่อบริษัท ประเภทธุรกิจ ที่ตั้ง และ งบการเงินย้อนหลัง 3ปี เป็นต้น (สมาชิกแบบ Basic สามารถอัพเกรดเป็นระดับโปรได้)  สมาชิกระดับโปร คือ สมาชิกที่เป็น        นิติบุคคล ที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าแบบเชิงลึกทั้งวิเคาระห์ข้อมูลของสมาชิกเองและข้อมูลของนิติบุคคลอื่นๆที่ต้องการตรวจสอบ เพียงสมาชิกเข้าระบบทำการอัพโหลดข้อมูลลูกค้าของแต่ละเดือน สมาชิกจะเห็นข้อมูลเพิ่มมากขึ้น เช่น  อัตราส่วนทางการเงิน รายชื่อกรรมการ รายชื่อผู้ถือหุ้น ข้อมูลการชำระหนี้เครื่องมือประเมินวงเงินเครดิต และเครดิตเทอม และอื่นๆ   จากการเปิดให้ใช้บริการ ทาง SMELINK ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และนี้คือเสียงส่วนหนึ่งของลูกค้าที่ใช้บริการของเรา
 
ด้านนายสมาน รุธิรพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดอคคิวเมนท์ พาร์เซล เอ็กซ์เพรส จำกัด กล่าวว่า ในขณะนี้ บริษัทได้ใช้บริการเอสเอ็มอีลิงค์อยู่ ซึ่งช่วยให้สามารถวิเคราะห์ลูกค้าได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ ในอดีตบริษัทจะใช้วิธีสอบถามข้อมูลจากธนาคาร ลูกค้า คนในวงการ เพื่อจะเช็คข้อมูลของลูกค้า แต่เมื่อมีบริการ           SMELink ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าได้ครบถ้วนและถูกต้อง ใช้งานก็ง่าย เพียงหน้าเดียวมีข้อมูลครบทุกอย่างที่บริษัทต้องการ ทำให้หนี้สูญจากเดิม 2% ปัจจุบันหนี้สูญไม่ถึง 0.5%  SMELinkช่วยตอบโจทย์เราได้ ทำให้รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง
 
ทางด้านนายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานกรรมการบริหารบริษัท ออฟฟิต เมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทเคยประสบปัญหาเก็บเงินจากลูกหนี้ไม่ได้ และทุกๆวัน ออฟฟิตเมทจะต้องปล่อยเครดิตให้ลูกค้าวันละเป็นร้อยเป็นพันราย บริการ SMELink ช่วยได้มากทำให้ลดขั้นตอนการตรวจสอบลูกค้า  ข้อมูลวิเคราะห์ลูกค้าที่ได้ครบถ้วนและมีความเชื่อถือได้ช่วยลดขั้นตอนการทำงานของบริษัทลงไปได้มากและที่สำคัญหนี้สูญของบริษัทลดลงเหลือเพียง 0.01%  ซึ่งคุ้มค่าและมีความจำเป็นกับบริษัทออฟฟิตเมทเป็นอย่างมาก
 
บริการ SMELink บริการใหม่แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศ ที่มาตอบโจทย์ธุรกิจระดับกลางและระดับใหญ่ ที่ช่วยให้หนี้สูญไม่สูญอีกต่อไป จึงน่าจับตามองยิ่งใกล้เปิดเสรีเศรษฐกิจอาเซียน ที่จะทำให้ธุรกิจน้อยใหญ่ไหลบ่าเข้ามา SMELink มาตอบโจทย์ตรงนี้ช่วยกรองลูกหนี้อีกชั้นหนึ่งสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.smelink.net  หรือ https://www.facebook.com/SMELink.net   ติดต่อ 02-657-3988
 

NEWS & TRENDS