กระทรวงพาณิชย์ เตรียมสัมมนาเจาะลึกตลาดญี่ปุ่น หวังขยายตลาดสินค้ากลุ่มผู้สูงอายุ ใหัมากขึ้น
กระทรวงพาณิชย์ เตรียมสัมมนาเจาะลึกตลาดญี่ปุ่น หวังขยายตลาดสินค้ากลุ่มผู้สูงอายุ ใหัมากขึ้น
สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศร่วมกับสำนักพัฒนาการค้าและธุรกิจไลฟ์สไตล์ และสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว กำหนดจัดสัมมนาเรื่อง “เจาะลึกตลาดญี่ปุ่น: ตอนแนวโน้มตลาดของกลุ่มสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ” สำหรับสินค้าอาหาร เครื่องสำอาง สปา และสินค้าแฟชั่น เพื่อเป็นการสร้างองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการไทยในการเตรียมพร้อมเพื่อขยายตลาดสินค้าไทยสู่ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 4 - 6 สิงหาคม 2557 ห้องประชุมใหญ่ สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการค้า
ระหว่างประเทศ ถนนรัชดาภิเษก
อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีกำลังซื้อ จำนวนประชากรประมาณ 127 ล้านคน ซึ่งมากเป็นอันดับ 9 ของโลก ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ GDP มีมูลค่าประมาณ 479.2 ล้านล้านเยน หรือ 4.57 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐฯ และจีน
นอกจากสินค้าทั่วไปที่ผู้ประกอบการไทยส่งออกไปประเทศญี่ปุ่น ยังมีโอกาสทางการค้าเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าสำหรับผู้ประกอบการไทยในส่วนของตลาดสินค้าเฉพาะ เช่น สินค้าสำหรับผู้สูงวัย ทั้งนี้ จำนวนประชากรในวัยผู้สูงอายุ senior มีจำนวนเป็นสัดส่วนร้อยละ 25 ของคนญี่ปุ่น หรือ มากกว่า 30 ล้านคน
ที่มา : www.innnews.co.th