​เดินหน้ายุทธศาสตร์ BOI ผลักดันเสร็จปลายปีนี้

คสช.เร่งหารือยุทธศาสตร์ใหม่ บีโอไอ จี้ปรับปรุงแก้ไขร่างยุทธศาสตร์ใหม่ให้เรียบร้อยภายในปีนี้และประกาศใช้ทันทีในปี 2558



     พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เปิดเผยว่า ที่ประชุม คสช.ได้มีการหารือถึงยุทธศาสตร์ใหม่ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่าจะต้องเร่งปรับปรุงแก้ไขร่างยุทธศาสตร์ใหม่ให้เรียบร้อยภายในปีนี้และประกาศใช้ทันทีในปี 2558
 
    ส่วนมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกหรืออีสเทิร์นซีบอร์ดที่จะหมดเวลาในการส่งเสริมฯ ในปี 2557 นั้น ประเด็นนี้ยังไม่มีการหารือในที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเลตะวันออกครั้งล่าสุด แต่ทั้งมาตรการส่งเสริมฯ ในภาพรวมทั้งประเทศและส่วนของอีสเทิร์นซีบอร์ดจะออกมาพร้อมกับนโยบายใหม่ ปี 2558 - 2564 ซึ่งถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงก็น่าจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค. 2558 ทันที
 
    สำหรับรายละเอียดนั้น คาดว่าต้องมีการกำหนดกรอบการส่งเสริมให้ครอบคลุมมากขึ้น เน้นการส่งเสริมที่ทำให้ภาคธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน และในส่วนของรายละเอียดการส่งเสริมการลงทุนนั้นคาดว่าจะมีการหารืออีกครั้งในการประชุมบอร์ดบีโอไอครั้งต่อไป

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

NEWS & TRENDS