มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ร่วมกับ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จัดโครงการ “พัฒนาศักยภาพการสร้างแบบตัด หรือ แพทเทิร์น (Pattern) สำหรับผู้ประกอบการด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม”
มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ร่วมกับ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จัดโครงการ “พัฒนาศักยภาพการสร้างแบบตัด หรือ แพทเทิร์น (Pattern) สำหรับผู้ประกอบการด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม” จัดกิจกรรม สัมมนา และสัมมนาเชิงปฏิบัติการขึ้น ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อมุ่งพัฒนา ความรู้ความเข้าใจและ ทักษะด้านการสร้างแบบตัดเสื้อผ้าขั้นสูง (advance) โดยเปิดให้กับผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป เข้าร่วมงานโครงการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธัญนันท์ อบถม คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ กล่าวถึงโครงการ “การพัฒนาศักยภาพการสร้างแบบตัด สำหรับผู้ประกอบการด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม” ว่า เป็นกิจกรรมที่อยู่ภายใต้โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแฟชั่นไทย ประจำปีงบประมาณ 2557 ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการที่จะยกระดับมาตรฐานทักษะความรู้ ความสามารถ เรื่องการสร้างแบบตัดให้กับผู้ประกอบการในธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูปของไทย ทั้งในส่วนภูมิภาคและส่วนกลาง โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปขนาดกลางและขนาดย่อม ตลอดจนช่างตัดเย็บอิสระ ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการในการสร้างแบบตัดเย็บที่ สวยงาม และได้มาตรฐาน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการนอกจากจะสามารถตัดเสื้อผ้าออกมาได้อย่างสวยงามถูกใจลูกค้าแล้ว ยังสวมใส่สบาย ตรงตามมาตรฐานที่ควรเป็น อันนำมาสู่การเพิ่มยอดขายในธุรกิจ และยังเป็นการพัฒนาขีดความสามารถทางการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมแฟชั่นของไทยให้มีความพร้อมสู่การเปิด AEC ในปลายเดือนธันวาคม ปี 2558
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธัญนันท์ ยังได้กล่าวถึงรายละเอียดของการจัดกิจกรรมในโครงการ “พัฒนาศักยภาพการสร้างแบบตัด สำหรับผู้ประกอบการด้านสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม” ว่า คณะทำงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ได้ออกแบบกิจกรรมและหลักสูตรเพื่อพัฒนาบุคลากรด้านแพทเทิร์น ออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้
ส่วนแรก เป็นกิจกรรมการจัดสัมมนาและเสวนา เพื่อพัฒนาแนวคิดและความรู้ให้กับผู้ประกอบการในธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป เกี่ยวกับ เทรนด์แฟชั่นในปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคตที่จะมีผลต่อการรพัฒนาแบบแพทเทิร์นสำเร็จรูป เทคนิคการพัฒนาแพทเทิร์นในประเทศที่เป็นผู้นำแฟชั่น ความสำคัญของการสร้างแพทเทิร์นให้มีเป็นมาตรฐานตามแบบขนาดของคนเอเชีย คนยุโรป คนอเมริกา ตลอดจนจัดให้มีการเสวนาเกี่ยวกับความสำเร็จของแบรนด์อันเนื่องมาจากการพัฒนาแพทเทิร์น ซึ่งจะใช้เวลาในการสัมมนา 1 วันโดยมีกำหนดจัดขึ้นทั้งในส่วนภูมิภาคและส่วนกลาง
โดยในส่วนภูมิภาคได้กำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม 2557 เวลา 08.00-17.00 น. ณ โรงแรมวีวัน อำเภอเมือง จังหวัด นครราชสีมา และสำหรับในส่วนกลางจะจัดขึ้นในวันที่ 31 สิงหาคม 2557 เวลา 08.00-17.00 น. ณ โรงแรมตะวันนา ถนนสุรวงศ์ กรุงเทพมหานคร
กิจกรรมในส่วนที่สอง ของโครงการจะเป็นรูปแบบของการอบรมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ซึ่งมีกำหนดจัดให้มีการอบรมทั้งในส่วนภูมิภาคและส่วนกลาง เป็นหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาแพทเทิร์นระยะสั้น 6 วันสอนต่อเนื่องในภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยมีหลักสูตรอบรมการสร้างแบบให้ผู้สนใจเรียนได้เลือกเรียน 5 หลักสูตร คือ
1. หลักสูตรชุดติดกันสำหรับสตรี
2.หลักสูตรเสื้อสตรี
3.หลักสูตรเสื้อแขนสั้นผู้ชาย
4. หลักสูตรเสื้อซาฟารี
5. หลักสูตรกางเกงขายาว
ทั้งนี้ หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรระยะสั้น “หลักสูตรการสร้างแบบตัดเสื้อแขนสั้นผู้ชาย” “หลักสูตรการสร้างแบบตัดเสื้อซาฟารี” และ “หลักสูตรการสร้างแบบตัดกางเกงขายาว” มีกำหนดจัดอบรมขึ้นในระหว่างวันเสาร์ที่ 6 ถึงวัน ศุกร์ที่ 12 เวลา 08.00-07.00 น. ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
สำหรับหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการระยะสั้น “หลักสูตรการสร้างแบบตัดชุดติดกันสำหรับสตรี” และ “หลักสูตรการสร้างแบบตัดเสื้อสตรี” มีกำหนดจัดขึ้นในระหว่าง วันจันทร์ที่ 15 ถึง วันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน 2557 เวลา 08.00-17.00 น. ที่ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ จังหวัดกรุงเทพมหานคร
“ในการกระบวนการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปนั้นแบ่งการทำงานออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ การออกแบบ, การสร้างแบบตัดหรือแพทเทิร์น และการเย็บ ซึ่งกระบวนการสร้างแพทเทิร์นนั้นนับว่าเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งในการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปโดยเฉพาะในการผลิตเสื้อผ้าเพื่อจำหน่าย นอกจากยังเป็นทั้งตัวต้นแบบของการพัฒนาเสื้อผ้าและจุดเชื่อมต่อที่สำคัญ ระหว่างนักออกแบบ ฝ่ายผลิตและฝ่ายการตลาด” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธัญนันท์ กล่าวปิดท้าย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม www.pattern.rmutk.ac.th และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมสัมมนาและสัมมนาเชิงปฏิบัติการ โปรดติดต่อ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ได้ที่คุณปิ่นผกา ทองดี โทร.02-287 9600 ต่อ 7259 หรือ 084- 325 4795 หรือ คุณจวัสฉสา ธิมะสาร โทร.095-961 9919 Patcharee Mongkholpong