​ส.อ.ท.เสนอเพิ่มงบโครงการเอสเอ็มอี โปรแอคทีฟหนุนส่งออก

ส.อ.ท.เสนอเพิ่มงบประมาณโครงการเอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ สนับสนุนเอสเอ็มอีส่งออก เผยจี้กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้บาทแข็ง อุปสรรคใหญ่ด้านส่งออก



    ส.อ.ท.เสนอเพิ่มงบประมาณโครงการเอสเอ็มอีโปรแอคทีฟ สนับสนุนเอสเอ็มอีส่งออก เผยจี้กระทรวงพาณิชย์เร่งแก้บาทแข็ง อุปสรรคใหญ่ด้านส่งออก

    นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ได้เสนอให้กระทรวงพาณิชย์ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาเงินบาทแข็งค่า โดยขณะนี้ เงินบาทแข็งค่าขึ้น 1%ขณะที่คู่แข่งอย่างมาเลเซียอ่อนค่าลง 10%สิงคโปร์อ่อนค่า 5-6%อินโดนีเซีย 5-6%และเวียดนาม 2%ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขัน ทำให้การส่งออกมีปัญหา และยังถือว่าเงินบาทไทยแข็งค่ามากที่สุดในโลก โดยติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศที่เงินแข็งค่า

    ทั้งนี้ ได้เสนอให้กระทรวงพาณิชย์เพิ่มงบประมาณในโครงการเอสเอ็มอี โปรแอคทีฟ เพื่อช่วยสนับสนุนเอสเอมอีให้มีโอกาสในการส่งออก หลังจากที่งบประมาณเดิมได้หมดลงและหยุดโครงการ ขอให้ผลักดันโครงการโปรดักส์ ออฟ ไทยแลนด์ โดยสนับสนุนให้ติดโลโก้ที่ระบุว่าเป็นสินค้าจากประเทศไทย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเร่งจัดงานแสดงสินค้าระดับอาเซียน โดยร่วมกับประเทศอาเซียนอื่นๆ จัดร่วมกัน โดยเสนอให้จัดในปีหน้า เพื่อดึงดูดคนทั่วโลกมาชมและเลือกซื้อสินค้า

    ด้านนายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เอกชนประเมินว่าการส่งออกไตรมาสแรกน่าจะติดลบ 4-5%แต่ไตรมาส 2 จะเริ่มส่งออกได้ทรงตัว และไตรมาส 3 และ 4 จะกลับมาส่งออกได้ดีขึ้น โดยคาดว่าน่าจะขยายตัวเป็นบวกได้ประมาณไตรมาสละ 3%จากการที่เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว และจะทำให้การส่งออกทั้งปีโตได้ในระดับ 0%หรือเป็นบวกเล็กน้อย ซึ่งไม่รู้ว่ากระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าใหม่ไว้เท่าไร แต่เอกชนประเมินตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

    นายกลินท์ สาระสิน รองประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สภาหอฯได้เสนอให้ รัฐเร่งสนับสนุนให้มีศูนย์กระจายสินค้าไทยในประเทศต่างๆ และผลักดันให้ไทยมีชื่ออยู่ในลิสต์ของยูเอ็น เพื่อสร้างโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหาร

ที่มา www.dailynews.co.th

NEWS & TRENDS