สทค. หวังรัฐชัดเจนแผนเศรษฐกิจดิจิทัลหนุน SMEs

นายกสมาคมโทรคมนาคม หวังรัฐบาลชัดเจนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล หนุน SME มองธุรกิจ ICT โตต่อเนื่อง



    นายกสมาคมโทรคมนาคม หวังรัฐบาลชัดเจนนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล หนุน SME มองธุรกิจ ICT โตต่อเนื่อง 

    นายวิชัย เบญจรงคกุล นายกสมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย (สทค.) กล่าวภายหลังเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2557 ว่า ภาพรวมธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ในปี 2558 สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องและอยู่ในช่วงขาขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน ICT เข้าไปมีบทบาทและเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินธุรกิจ การประกอบอาชีพ ประกอบกับการที่ภาครัฐประกาศผลักดันนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ทำให้เกิดความตื่นตัวในส่วนของธุรกิจ ICT มากยิ่งขึ้น 

    อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการเองยังมีความกังวลและเป็นห่วงถึงความชัดเจนด้านนโนบายดังกล่าวของภาครัฐในการดำเนินการส่งเสริมกิจการ ICT รวมถึงความชัดเจนด้านบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานราชการด้าน ICT ที่จะอยู่ในสถานะผู้ให้บริการเพื่อสาธารณะประโยชน์ หรือ ให้บริการเชิงพาณิชย์ และการผลักดันการใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐด้าน ICT

    โดยภาคเอกชนมีข้อเสนอแนะให้ภาครัฐเร่งกำหนดทิศทางนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัลออกมาเป็นรูปธรรมและชัดเจน พร้อมผลักดันให้เกิดเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อนำมารองรับการประมูลคลื่นความถี่และรองรับการพัฒนาสู่ระบบ 4G/LTE เพื่อให้เครือข่ายมีประสิทธิภาพ รวมถึงสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ที่จะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

    นอกจากนี้ ภาคเอกชนที่รวมกลุ่มในนาม สมาคมสมาพันธ์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งประเทศไทย (TFIT) ซึ่งประกอบด้วย 15 สมาคมภาคเอกชน จะมีการติดตามความคืบหน้า พร้อมนำข้อมูลเสนอแนะต่อภาครัฐต่อไป

    ทั้งนี้ การประชุมใหญ่สามัญประจำปีของ สทค.ในวันนี้ ได้มีการรับรองรายงานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2556 การพิจารณารับรองงบดุลประจำปี 2557 และการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหาร สมาคมชุดที่ 12 ตามรายชื่อบุคคลที่มีสิทธิ์จำนวนทั้งสิ้น 39 คน เพื่อเข้ารับการเลือกตั้งเป็นกรรมการในคณะกรรมการบริหารสมาคม จำนวน 30 คน แทนคณะกรรมการบริหาร สมาคม ชุดที่ 11 ที่จะครบวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี ในวันที่ 17 มิถุนายน 2558 นี้

ที่มา http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=620752

NEWS & TRENDS