นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า พร้อมปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีเพิ่มขึ้น ถ้าบรรษัทประสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.)ขยายเพดานการค้ำประกันจาก 18% เป็น 30% ซึ่งเชื่อว่าเป็นการช่วยเอสเอ็มอีได้หลากหลายธุรกิจ แต่ไม่ใช่เอสเอ็มอีที่เพิ่งเริ่มต้นธุรก..
นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า พร้อมปล่อยสินเชื่อให้กับเอสเอ็มอีเพิ่มขึ้น ถ้าบรรษัทประสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.)ขยายเพดานการค้ำประกันจาก 18% เป็น 30% ซึ่งเชื่อว่าเป็นการช่วยเอสเอ็มอีได้หลากหลายธุรกิจ แต่ไม่ใช่เอสเอ็มอีที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจหรือสตาร์ทอัพ และไมโครไฟแนนซ์
ทั้งนี้ธนาคารได้เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการส่งออกที่ชะลอตัวและเอสเอ็มอีที่มีปัญหาสภาพคล่อง ด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ ยืดระยะเวลาการชำระหนี้ให้กับลูกค้า เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าสามารถประกอบกิจการต่อไปได้ และมีโปรแกรมช่วยลูกค้าของลูกค้าเอสเอ็มอี ซึ่งคิดเป็นวงเงินปรับโครงสร้างหนี้ประมาณ 10,000 ล้านบาทในช่วงไตรมาส 1 ที่ผ่านมา จากยอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 30,000 ล้านบาท ขณะที่พอร์ตสินเชื่อรวมอยู่ที่ 300,000 ล้านบาท
สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลยังไม่กังวลมากนัก เนื่องจากมีระบบการควบคุมดูแลลูกค้าอย่างใกลชิด โดยเฉพาะลูกค้ารายใหม่ และในปัจจุบันธนาคารได้มีการขายเอ็นพีแอลออกไปบางส่วน พร้อมทั้งตั้งสำรองหนี้สูญไว้แล้ว และในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาเอ็นพีแอลเฉลี่ยอยู่ที่ 2.13% ส่วนการเติบโตของสินเชื่อยังขยายตัวต่อเนื่อง แต่เติบโตอย่างระมัดระวัง คาดว่าใกล้เคียงกับไตรมาส 1 ที่เติบโต 4.3% “
อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/329946