สพธอ." ดันสร้างมาตรฐานกลางธุรกรรมออนไลน์ รับเทรนด์ดิจิทัลเกาะกระแส e-Payment โตก้าวกระโดดทะลุ 825 ล้านล้านบาท หวังสร้างความมั่นใจผู้ใช้งาน ลดต้นทุนผู้ประกอบการดันมาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐ
สพธอ." ดันสร้างมาตรฐานกลางธุรกรรมออนไลน์ รับเทรนด์ดิจิทัลเกาะกระแส e-Payment โตก้าวกระโดดทะลุ 825 ล้านล้านบาท หวังสร้างความมั่นใจผู้ใช้งาน ลดต้นทุนผู้ประกอบการดันมาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐ
นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. กล่าวว่า รายงานของ World Payment อัตราการเจริญเติบโตของการชำระเงินที่ไม่ใช่เงินสดของทั่วโลก สูงถึง 9.4% ในขณะที่กลุ่มประเทศซึ่งได้แก่ประเทศในยุโรปกลาง ตะวันออกกลาง อินเดีย จีน และอาเซียน มีอัตราการเจริญเติบโตสูงถึง 22% พร้อมคาดการณ์ว่ารายการธุรกรรมการชำระเงินที่ไม่ใช่เงินสดจะมีปริมาณสูงถึง 8 แสนล้านรายการในอีก 10 ปีข้างหน้า
ขณะที่ข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าไทยมีมูลค่า e-Payment สูงถึง 825 ล้านล้านบาท ส่วนข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ มีตัวเลขมูลค่าของการทำพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์สูงถึง 768 ล้านบาท เห็นได้ว่าทิศทางของ Noncash Payment ของโลกและของไทยกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ยิ่งเมื่อประกอบกับการเข้าสู่เศรษฐกิจอาเซียนช่วงปลายปีก็น่าจะเติบโตมากยิ่งขึ้น การพัฒนามาตรฐานเพื่อช่วยให้หน่วยงานรัฐและเอกชนสามารถดำเนินธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้มาตรฐาน ถูกต้อง และเที่ยงตรง จึงยิ่งมีความสำคัญ
สพธอ.จึงพัฒนา "มาตรฐาน" ตามพันธกิจ เพื่อเป็นรากฐานของระบบธุรกรรมออนไลน์ ทั้งส่งเสริม e-Transactions ของประเทศ โดยเน้นใน 2 ด้านคือ 1.มาตรฐานเพื่อสนับสนุน e-Business หรือ e-Trade ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำการค้า ทั้ง e-Invoice, e-Tax Invoice และ 2.มาตรฐานเพื่อสนับสนุนการใช้บริการ e-Payment หรือมาตรฐาน NPMS ซึ่งอ้างอิงจากมาตรฐานสากล ISO 20022 โดยเน้นที่การสร้างมาตรฐานข้อความแบบระบบเปิดร่วมกัน เชื่อมโยงข้อมูลด้านการเงินและการค้าอย่างมั่นคงปลอดภัยสูง รวมถึงการลดการลงทุนซ้ำซ้อน
ขณะที่แผนงานปี 2559 จะต่อยอดการพัฒนามาตรฐาน NPMS เวอร์ชั่น 3 สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อความการชำระเงินระหว่างธนาคารโดยร่วมกับ National ITMX และธนาคารสมาชิก คาดว่าธนาคารจะใช้มาตรฐานนี้ภายใน 2 ปี การจัดทำมาตรฐานกลางรหัสสินค้าและข้อความอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการซื้อขายสินค้าเพิ่มเติม โดยร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย การผลักดันการใช้มาตรฐาน e-Tax Invoice และ e-Receipt ร่วมกับกรมสรรพากร ตลอดจนการให้บริการลงทะเบียนรหัสสถานที่เพื่อการค้าและการขนส่ง เพื่อสนับสนุนกรมศุลกากรในเรื่องของการแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านระบบ National Single Window และการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในภาคการค้าและการขนส่งบริการลงทะเบียนรหัสสถานที่เพื่อการค้าและการขนส่ง
ขณะเดียวกันได้เร่งพัฒนามาตรฐานแพลตฟอร์มเว็บไซต์ภาครัฐป้องกันการโจมตีจากภัยในโลกไซเบอร์
"ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ในสถานการณ์ปกติก็มีเว็บไซต์รัฐถูกโจมตี 700-800 ครั้งต่อปี"
นายประสงค์ ประยงค์เพชร ผู้อำนวยการกองตรวจการมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวว่า การสร้างมาตรฐานด้านธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต้องสร้างความเข้าใจให้ถูกต้องตรงกันระหว่างผู้ประกอบธุรกิจ เพื่อเป็นกติกาในการทำธุรกิจร่วมกัน และมีแนวปฏิบัติที่สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ทั้งส่งผลให้หน่วยงานภาครัฐได้ข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยไปใช้ในการบริหารประเทศ
ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์