โวยทุนจีนกินรวบ "ภูเก็ต" แย่งธุรกิจท่องเที่ยวไทย

กรณีนักท่องเที่ยวจีนแห่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก เป็นช่องทางให้นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนทำธุรกิจใน จ.ภูเก็ต แบบครบวงจร โดยเฉพาะการลงทุนในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยในหลากหลายสาขาอาชีพในภูเก็ต เริ่มได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างนั้น



    กรณีนักท่องเที่ยวจีนแห่เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก เป็นช่องทางให้นักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนทำธุรกิจใน จ.ภูเก็ต แบบครบวงจร โดยเฉพาะการลงทุนในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยในหลากหลายสาขาอาชีพในภูเก็ต เริ่มได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างนั้น

    นายวิพงศ์ศักดิ์ มงคลบุตร คณะกรรมการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอันดามัน เปิดเผยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นนับว่าใหญ่มาก ถ้าภาครัฐไม่หาแนวทางควบคุม หรือกำหนดแนวทางป้องกันที่ชัดเจน ผู้ประกอบการไทยหลายอาชีพอาจจะต้องปิดกิจการเป็นจำนวนมาก

    "ที่ชัดเจนว่าได้รับผลกระทบแล้วประมาณ 9 อาชีพ ได้แก่ มัคคุเทศก์ภาษาต่างประเทศชาวไทย (ไกด์) บริษัททัวร์รายย่อย ผู้ประกอบการรถบัส เรือโดยสารสปีดโบ๊ต ผู้ประกอบการโรงแรมขนาดเล็ก ร้านอาหารจีน ร้านของฝากหรือร้านจิวเวลรี ร้านนวดและนวดสปา และร้านขายผลไม้ หนักสุดได้แก่ ไกด์ภาษาจีนอาชีพ ผู้ประกอบการรถบัส เรือโดยสารสปีดโบ๊ต และร้านของฝากหรือจิวเวลรีของคนไทย" นายวิพงศ์ศักดิ์กล่าว และว่า ที่ผ่านมารัฐบาลมีข้อมูลตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนและรายได้จากการท่อง เที่ยวเยอะเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งประเมินเฉลี่ยจากจำนวนนักท่องเที่ยว แต่หลักความจริงพบว่ารายได้หายไป ทรัพยากรธรรมชาติเราเสียหาย แต่เงินเข้ากระเป๋านายทุนจีนแทบทั้งหมด

    นายวิพงศ์ศักดิ์กล่าวว่า บริษัททัวร์จีนจะใช้วิธีการดึงดูดนักท่องเที่ยวผ่านแพคเกจท่องเที่ยวราคาถูก มากเข้ามาเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต ตั้งแต่ลงเครื่องก็จะใช้บริการของรถบัสที่จัดหามาเอง ส่งต่อไปยังโรงแรมที่กว้านจอง และซื้อกิจการไว้ในราคาถูก และอาจมีเบื้องหลังเป็นของนักธุรกิจชาวจีนด้วยกัน ส่วนใหญ่เลือกที่ตั้งอยู่นอกเมืองและห่างไกลร้านสะดวกซื้อและจุดช้อปปิ้ง เมื่อถึงเวลาจะพาไปกินอาหารยังร้านที่ซื้อหุ้นหรือกิจการไว้แล้ว ก่อนพาไปยังร้านช้อปปิ้ง ร้านของฝาก และจิวเวลรี ร้านนวด เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวชาวจีนใช้เงิน

    "หากไปท่องเที่ยวทางทะเล ก็จะใช้บริการเรือกับเจ้าที่มีการคอนแทร็กต์ไว้แล้วและต่อรองในราคาพิเศษสุด หรือบางบริษัททัวร์จีนอาจใช้เรือของตัวเอง ซึ่งเริ่มพบเห็นแล้วหลายพื้นที่ว่ามีการวิ่งให้บริการ" นายวิพงศ์ศักดิ์กล่าว และว่า ในส่วนของสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอันดามัน มีสมาชิกหลักๆ จาก 3 ส่วนอาชีพ ประกอบด้วย มัคคุเทศก์ภาษาต่างประเทศอาชีพชาวไทย ผู้ประกอบการรถบัสที่มีกว่า 600 คัน และเรือสปีดโบ๊ตอีกนับ 100 ลำ ทุกคนต่างหวังพึ่งหน่วยงานตรงของภาครัฐเข้ามาดำเนินการแต่ร้องไปแล้วหลาย ครั้งก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขที่เป็นรูปธรรม 

    นายวิพงศ์ศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้เริ่มพบว่ามีการขยายกิจการของทุนจีนในบางอาชีพที่ไม่คาดคิดว่าจะทำ เช่น ธุรกิจผลไม้ ซึ่งเดิมเป็นธุรกิจของคนไทย เช่น ร้านผลไม้หลายแห่งที่ทัวร์จีนมักจะพานักท่องเที่ยวลงซื้ออยู่เป็นประจำ ซึ่งเดิมทีเจ้าของเป็นคนไทยอาจมีการตกลงร่วมกัน แต่ปัจจุบันเริ่มพบว่าทุนจีนมีการขยับขยายเปิดร้านขายเอง หรืออาจจ้างคนไทยหน้าร้านเท่านั้น

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 

NEWS & TRENDS