ไทยจัดทัพ SME ตั้ง "ไทยแลนด์ ทาวน์" ในจีน

ผู้แทนการค้าไทยจัดทัพ หนุนสินค้า SMEs โอท็อป สู่นครคุนหมิงสร้าง “ไทยแลนด์ ทาวน์” ดึงภาคเอกชนจีนร่วมทุน รับการขยายตัวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หลังจีนวางต้องการยกระดับเมือง “คุนหมิง” ให้เป็นศูนย์กลางทางการค้าสำคัญแห่งที่ 4 นอกเหนือจากปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว เพื่อให้คุนหมิงเป็นเหมือน “เมืองหน้าด่าน” ในการค้าขายกับอาเซียน และยังมีแผนที่จะก่อสร้างสนามบินขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ โดยวางคุนหมิงให้เป็นศูนย์กลางการเงินแห่งใหม่ที่จะนำเงินสกุล “หยวน” ออกสู่อาเซียน ชัดเจนแล้วผู้แทนการค้าไทยจัดทัพ หนุนสินค้า SMEs โอท็อป สู่นครคุนหมิงสร้าง “ไทยแลนด์ ทาวน์” ดึงภาคเอกชนจีนร่วมทุน รับการขยายตัวประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หลังจีนวางต้องการยกระดับเมือง “คุนหมิง” ให้เป็นศูนย์กลางทางการค้าสำคัญแห่งที่ 4 นอกเหนือจากปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว เพื่อให้คุนหมิงเป็นเหมือน “เมืองหน้าด่าน” ในการค้าขายกับอาเซียน และยังมีแผนที่จะก่อสร้างสนามบินขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศ โดยวางคุนหมิงให้เป็นศูนย์กลางการเงินแห่งใหม่ที่จะนำเงินสกุล “หยวน” ออกสู่อาเซียน ชัดเจนแล้ว

นายรุ่งโรจน์ เหมันต์สุทธิกุล หัวหน้าสำนักงานผู้แทนการค้าไทยในประเทศจีน ได้รับมอบหมายจากสำนักงานผู้แทนการค้าไทย นายพิเชษฐ์ สถิรชวาล ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์คร่ำหวอดอยู่กับการดำเนินกิจการค้าขายและมีสัมพันธภาพที่ดีกับนักธุรกิจจีนมากมาย ได้วางหมากผลักดันสินค้าไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และสินค้าโอท็อป รวมทั้งสินค้าแบรนด์ไทยที่ผลิตจากฝีมือคนไทย อัญมณี และบริการต่างๆ อาทิ สปา อาหาร การท่องเที่ยวไทย เจาะตลาดจีนที่นครคุนหมิง โดยนำร่อง “ไทยแลนด์ทาวน์” ให้เป็นศูนย์กลางการค้าส่งสินค้าไทยในประเทศจีน

ทั้งนี้ โครงการไทยแลนด์ทาวน์จะประกอบด้วยตึกสูง 10 ชั้น จำนวน 1 ตึกและตึกสูง 5 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน และทั้งสองตึกจะเชื่อมต่อด้วยสะพานเพื่อความสะดวก สำหรับ “ไทยแลนด์ทาวน์” จะมีพื้นที่ใช้สอย ประมาณ 12,000 ตรม. แบ่งเป็นพื้นที่ขายประมาณ 9,000 ตร.ม. ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวนั้นับเป็นทำเลที่ดีที่สุดในย่านนั้น เนื่องจากยังมีกลุ่มตึกอื่นๆ อีกจำนวน 11 ตึก ที่ประกอบกันอยู่ในย่านนั้นและกลุ่มตึกเหล่านั้นก็เป็นย่านธุรกิจ คล้ายๆ ย่านสยามพารากอน มาบุญครอง แม้ศักยภาพอาจจะยังไม่เทียบเท่าในตอนนี้ แต่แนวโน้มการเติบโตก็ค่อนข้างชัดเจน โดยคาดว่าจะสามารถเปิดโครงการได้ภายในเดือนเมษายน 2556

ส่วนพื้นที่ภายในแต่ละชั้นก็จะแบ่งเป็นโซนสินค้า SMEs สินค้าโอท็อป ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทย และงานฝีมือประเภท แฮนด์ดิคราฟท์จากแภูมิภาคต่างๆ ซึ่งเน้นการค้าขายเป็นลักษณะค้าส่ง งานอัญมณีดีไซน์ไทยๆ โซนอาหารไทย โซนสปา ซึ่งเราเน้นเป็นสปาไทยระดับพรีเมียม ร้านอาหารไทยระดับเอ็กซ์คลูซีฟ มีลานกิจกรรมที่จะไว้สำหรับโชว์การแสดง ศิลปวัฒนธรรมไทย รำไทย มวยไทย การแสดงที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยม อาทิ โชว์อัลคาซ่า ทิฟฟานี่ ฯลฯ เราอยากให้ไทยแลนด์ทาวน์ เป็นศูนย์การศึกษาประเพณี วัฒนธรรมไทยด้วย

สิ่งที่ไทยเป็นต่อจีนก็คือ สินค้าไทยมีความสวยงาม มีความประณีต และยากต่อการลอกเลียนแบบ ดังนั้นหากจะเจาะตลาดจีนเราต้องทำสิ่งที่แตกต่างจากที่เขามีและเขาทำ ภายใต้แนวคิดหลักของเรา คือ “Making Different” และเมื่อมาผนวก กับทักษะด้านการค้าขายซึ่งชาวจีนเขามีทักษะด้านนี้สูงมากก็จะยิ่งเป็นประตูที่จะทำให้ สินค้าเอสเอ็มอีและสินค้าโอท็อป ของไทยมีโอกาสขยายตลาดสู่ภูมิภาคอื่นๆ โดยเราใช้ตลาดจีน นักธุรกิจ เป็นสะพานเชื่อมการค้า ทั้งนี้เพื่อสอดรับกับการขยายตัวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนั่นเอง
 

NEWS & TRENDS