กบง.ไฟเขียวยกเลิกชดเชยค่าขนส่งแอลพีจี

กบง.มีมติเห็นชอบยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี ไปยังคลังภูมิภาคทั่วประเทศ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป




     กบง.มีมติเห็นชอบยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี ไปยังคลังภูมิภาคทั่วประเทศ บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป 

    รายงานข่าวจากคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กบง.มีมติเห็นชอบยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี ไปยังคลังภูมิภาคทั่วประเทศ ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป รวมทั้ง  ปรับอัตราเงินส่งเข้าจากกองทุนน้ำมันฯ จากเดิมเก็บเข้ากองทุนน้ำมันฯ 0.2331 บาทต่อกก. เป็นกองทุนน้ำมันฯ ชดเชย ที่ 0.4116 บาทต่อกก. โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.59 เป็นต้นไป 

    ทั้งนี้ ผลจากการปรับเพิ่มอัตราเงินชดเชยจากกองทุนน้ำมันฯ ดังกล่าว ทำให้กองทุนน้ำมันฯ ในส่วนของก๊าซแอลพีจี มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น 157 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งนี้ สำหรับฐานะสุทธิของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 31 ม.ค.59 อยู่ที่ประมาณ 42,719 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีก๊าซแอลพีจี อยู่ที่ 7,291 ล้านบาท และบัญชีน้ำมันสำเร็จรูป อยู่ที่ 35,428 ล้านบาท

    อย่างไรก็ตาม การยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งก๊าซแอลพีจี จะไม่ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซแอลพีจี ในพื้นที่ที่เคยได้รับชดเชยปรับตัวสูงขึ้นจากเดือนมกราคมแต่อย่างใด โดยภายหลังยกเลิกการชดเชยค่าขนส่งฯ ยังคงให้ควบคุมราคาขายก๊าซ ณ คลังก๊าซภูมิภาคในแต่ละพื้นที่เพิ่มขึ้นจากเดิมได้ไม่เกินไปกว่าอัตราค่าขนส่งที่ระบุไว้ในบัญชีค่าขนส่งต่อไปอีกเป็นเวลาสามเดือน เพื่อให้ผู้ประกอบการที่รับก๊าซจากคลังภูมิภาคที่เคยได้รับการชดเชยมีเวลาในการปรับตัว ส่วนครัวเรือนรายได้น้อย กำหนดให้ได้รับส่วนลดในการซื้อก๊าซแอลพีจีในอัตราเดียวกันทั่วประเทศ

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/377254

NEWS & TRENDS