พาณิชย์นัดถก 7 กลุ่มสินค้าหารือเป้าส่งออก

พาณิชย์เรียก 7 อุตสาหกรรมเข้าหารือ ประเมินเป้าส่งออก ชี้เหลือ 7-9% เป็นเรื่องยอมรับได้

 


พาณิชย์เรียก 7 อุตสาหกรรมเข้าหารือ ประเมินเป้าส่งออก ชี้เหลือ 7-9% เป็นเรื่องยอมรับได้


นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในวันที่ 3 ก.ย.นี้จะมีการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์และขับเคลื่อนการส่งออกไปตลาดในภูมิภาคยุโรปและตลาดศักยภาพอื่นๆ โดยให้กรมส่งเสริมการส่งออกเรียกตัวแทนผู้ประกอบการส่งออก 7 กลุ่มหลัก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนประกอบ อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อาหาร อัญมณี และสินค้าเกษตรแปรรูป เพื่อประเมินสถานการณ์ส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่าทิศทางการส่งออกจะเป็นไปตามเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ได้เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

ทั้งนี้ เป้าส่งออกปีนี้คงต้องมีการทบทวนใหม่แน่นอน เพราะปัญหาเศรษฐกิจในกลุ่มยุโรป (อียู) ยังไม่ฟื้นตัว และหากปรับเป้าส่งออกจากเดิม 15% เหลือตัวเลขหลักเดียวที่ 7-9% ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหน้าอะไร เพราะตัวเลขที่กระทรวงประกาศออกไปเป็นเป้าหมายในการทำงานเพื่อผลักดันการส่งออก แต่เมื่อมีหลายปัจจัยเข้ามากระทบก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้

“เป้าหมายการส่งออกที่ 15% นั้น เป็นเป้าที่กระทรวงต้องพยายามทำให้ถึง แต่ตัวเลขที่มีนักวิชาการหลายท่านได้คาดการณ์ถึงตัวเลขส่งออกได้ไม่ถึงนั้น คิดว่าเป็นตัวเลขคนละตัว อย่านำมารวมกัน แต่ถ้าการส่งออกจะไม่เป็นไปตามเป้า มันก็ไม่ใช่ปัญหา” นายบุญทรง กล่า

NEWS & TRENDS