​ตั้งบิซคลับครบ 77 จังหวัด ชูพัฒนาธุรกิจท้องถิ่น

พาณิชย์ เดินหน้าตั้งธุรกิจบิซ คลับ ครบทั้ง 77 จังหวัด หวังเป็นเครือข่ายสร้างธุรกิจเอสเอ็มอี-โอทอป ขับเคลื่อนเศรษฐกิจรากหญ้า



    พาณิชย์ เดินหน้าตั้งธุรกิจบิซ คลับ ครบทั้ง 77 จังหวัด หวังเป็นเครือข่ายสร้างธุรกิจเอสเอ็มอี-โอทอป ขับเคลื่อนเศรษฐกิจรากหญ้า 

    นายสมชาติ สร้อยทอง รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้จัดตั้งบิซ คลับ  (เครือข่ายธุรกิจ) ครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศไทยแล้ว ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจท้องถิ่น และเป็นการทำงานที่สอดคล้องกับโครงการประชารัฐ ที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ เอกชนรายใหญ่ และผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) เพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนฐานรากในท้องถิ่น

     “บิซ คลับ จะเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจและขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าในภูมิภาค เช่น สินค้าโอท็อป สินค้าชุมชน สินค้าเอสเอ็มอี ซึ่งเครือข่ายภายในบิซ คลับ ในแต่ละท้องถิ่นจะประกอบด้วยนักธุรกิจ องค์กรต่างๆ สถาบันการเงิน และตัวแทนมหาวิทยาลัย มาร่วมมือกันทำงานสร้างเครือข่ายทางธุรกิจให้แก่กันและคาดว่าในอนาคตจะมีสมาชิกบิซคลับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง” 

    ทั้งนี้ ปัจจุบันศูนย์เครือข่ายธุรกิจบิซ คลับ มีสมาชิกรวมทั้งสิ้น 8,187 ราย ครอบคลุมเครือข่ายธุรกิจใน 77 จังหวัด โดยสมาชิกเครือข่ายธุรกิจแยกออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ กลุ่มสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอท็อป) และวิสาหกิจชุมชน, กลุ่มค้าส่ง-ค้าปลีก, กลุ่มผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย, กลุ่มบริการท่องเที่ยวและโรงแรมที่พัก  และ กลุ่มธุรกิจสปา สุขภาพ ด้านความงาม และเครื่องแต่งกาย“

ที่มา : http://www.dailynews.co.th/economic/394427

NEWS & TRENDS