สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยชม คสช. บริหารประเทศดี รับ แก้ปัญหาเศรษฐกิจยาก เหตุเศรษฐกิจโลกเปราะบาง แนะ ช่วยรากหญ้า ห่วง เอสเอ็มอี
สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยชม คสช. บริหารประเทศดี รับ แก้ปัญหาเศรษฐกิจยาก เหตุเศรษฐกิจโลกเปราะบาง แนะ ช่วยรากหญ้า ห่วง เอสเอ็มอี
นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยในรายการ INN โฟกัสเศรษฐกิจ ว่า ภาพรวมการบริหารงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาถือว่าทำได้ดี แต่ประเด็นการแก้ไขเศรษฐกิจในประเทศนั้น ต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาที่ยากลำบาก เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังคงมีความเปราะบาง ซึ่งก็ถือได้ว่าหากเศรษฐกิจโลกมีปัญหาก็อาจจจะส่งผลกระทบต่อภาพรวม
ส่วนภาวะในการแก้ไขปัญหาในขณะนี้ต้องเร่งช่วยรากหญ้ารวมไปถึงกระตุ้นการจัดการบริหารภาคการท่องเที่ยวให้ขยายตัวได้มากขึ้น เพื่อทดแทนภาคการส่งออกที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ขณะที่ภาคเอกชนในขณะนี้ถือว่าบริษัทขนาดใหญ่ไม่มีความน่ากังวล และยังมีการขยายกิจการและการลงทุนทั้งในและต่างประเทศได้
ส่วนรายย่อย หรือ SMEs นั้น ถือว่ามีความน่าเป็นห่วงและอาจได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว ดังนั้น การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยจะต้องมุ่งเน้นไปที่ภาคการท่องเที่ยว การลงทุนภาครัฐ และการลงทุนภาคเอกชนที่จะเป็นแรงผลักดันทดแทนการส่งออก
ที่มา ไอ เอ็น เอ็น