นักการตลาดมั่นใจน้ำท่วมไม่ฉุดกำลังซื้อ

นายกสมาคมการตลาดไม่หวั่นน้ำท่วม คาดสิ้นปีภาพรวมสินค้าอุปโภค-บริโภคโตเข้าเป้าตามจีดีพีที่ 5-6% พร้อมแนะนักการตลาดไม่ควรตื่นเออีซี

 


นายกสมาคมการตลาดไม่หวั่นน้ำท่วม คาดสิ้นปีภาพรวมสินค้าอุปโภค-บริโภคโตเข้าเป้าตามจีดีพีที่ 5-6% พร้อมแนะนักการตลาดไม่ควรตื่นเออีซี 

นายอนุวัตร เฉลิมไทย นายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มการดำเนินธุรกิจของสินค้าอุปโภค-บริโภคในช่วง 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ มองว่าไม่มีปัจจัยลบใดน่าเป็นห่วง แม้ว่าขณะนี้จะเริ่มมีปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นในหลายพื้นที่แล้ว แต่ก็ไม่น่าจะมีเหตุการณ์รุนแรงเหมือนกับปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าปัญหาน้ำท่วมอาจทำให้ผู้บริโภคขาดความมั่นใจในการออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่จากการดูภาพรวมสินค้าอุปโภค-บริโภคในช่วงที่ผ่านมา ทุกกลุ่มสินค้ายังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี

“กำลังซื้อในช่วง 4 เดือนครึ่งที่เหลือนี้ มองว่ากำลังซื้อน่าจะยังดี เพราะคนไทยใช้เงินเก่ง ซื้อได้ทุกอย่างทุกช่องทาง ทุกปีที่ผ่านมาประเทศไทยเกิดปัญหาที่คาดไม่ถึงมาโดยตลอด แต่พอกลับเข้าสู่ภาวะปกติทุกอย่างก็ดีขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับภาพรวมสินค้าอุปโภค-บริโภคที่มีการดีดตัวเร็วมาก” นายอนุวัฒน์ กล่าว

สำหรับสินค้าน่าเป็นห่วงมากที่สุดในตอนนี้คือ กลุ่มสินค้าที่ใช้เงินเยอะ และกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยบางรายการ เช่น บ้าน และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน เนื่องจากเป็นสินค้าต้องใช้เงินลงทุนระยะยาว ส่วนคอนโดฯ รถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์ ก็มีแนวโน้มยอดขายที่ดีอย่างต่อเนื่องนับเป็นเรื่องดี ซึ่งจากแนวโน้มที่ดีดังกล่าว คาดว่าสิ้นปีนี้ภาพรวมตลาดสินค้าอุปโภค-บริโภค น่าจะมีอัตราการเติบโตใกล้เคียงกับจีดีพีของประเทศที่ประมาณ 5-6%

ส่วนเรื่องการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ที่จะเกิดขึ้นในปี 2558 นั้น ยอมรับว่าผู้ประกอบการไทยและนักการตลาดมีการตื่นกลัวมากเกินไป โดยเฉพาะในเรื่องของกำแพงภาษี ทั้งที่เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ใหม่สำหรับประเทศไทย เนื่องจากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้เข้าสู่การเปิดเขตการค้าเสรีอาเซียน หรืออาฟตา มาแล้ว

NEWS & TRENDS