สมาคมส่งเสริมอุตฯรองเท้าไทยดัน SME สร้างชื่อ

สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย เข้าร่วมงานเอ็กซ์โปหวังช่วยดัน SME สร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ชี้นับวันการแข่งขันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น

 


สมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย เข้าร่วมงานเอ็กซ์โปหวังช่วยดัน SME สร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง ชี้นับวันการแข่งขันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น 

นายครรชิต จันทนพรชัย นายกสมาคมส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าไทย กล่าวว่า จากการชลอตัวของเศรษฐกิจในตลาดยุโรปที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรองเท้าด้วยเช่นกัน ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีการปรับตัว โดยการมองหาตลาดใหม่ๆ มากขึ้นเพื่อมาทดแทน เช่น ตลาดออสเตรเลีย อินเดีย และอาเซียน เป็นต้น แต่การจะเข้าไปเจาะตลาดใหม่นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องอาศัยระยะใช้เวลา ซึ่งมองว่าอย่างน้อยตลาดหนึ่งก็ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ปี เพื่อที่จะทำให้ผู้ซื้อเกิดความเชื่อมั่นและเชื่อถือเราได้ ดังนั้นก่อนที่ผู้ประกอบการจะไปแสวงหาตลาดใหม่ๆ  ส่วนใหญ่แล้วเขาจะมองตลาดในประเทศก่อน แต่ต้องยอมรับว่าการทำตลาดในประเทศให้ประสบความสำเร็จค่อนข้างช้าเช่นกัน ทั้งนี้เนื่องจากผู้บริโภคตลาดภายในยังยึดติดกับแบรนด์ต่างประเทศอยู่ 

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สมาคมฯ พยายามดำเนินการในเวลานี้ คือการเร่งสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมรองเท้าของไทย โดยให้ความสำคัญทั้งในเรื่องของพัฒนาทั้งด้านการผลิต การสร้างแบรนด์  ตลอดจนการสร้างช่องทางการตลาดโดยการร่วมงานแสดงสินค้า ทั้งในระดับส่งออกและภายในประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นได้รวมถึงงาน SME Thailand Expo 2012 ที่ทางสมาคมฯ ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลัก เพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการต่างๆ นั่นเอง 

“ผมมองว่างานนี้เป็นที่ดีและมีศักยภาพ สามารถเป็นช่องทางการตลาดและสร้างแบรนด์ไปพร้อมๆ กันได้ โดยนั้นการที่ผู้ประกอบการสามารถที่จะนำเสนอแบรนด์ของตัวเองให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ช่องทางตรงนี้ถือว่าต้นทุนไม่สูงและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง แต่เนื่องจากการสร้างแบรนด์นั้นต้องทำควบคู่กับคุณภาพด้วย เราจึงต้องสอนให้เขาผลิตสินค้าที่มีคุณภาพพร้อมๆ กับการสร้างแบรนด์ เพราะบางคนเขายึดติดว่าจะต้องผลิตสินค้าราคาถูกอย่างเดียวถึงจะขายได้ แต่นั่นก็เท่ากับว่าชื่อของคุณก็จะเป็นชื่อราคาถูกไปด้วย ถ้าวันหนึ่งคุณจะขยับมาขายในราคาสูง ก็จะทำไม่ได้เลย เพราะคนคิดไปแล้วว่าชื่อนี้ต้องขายราคาถูกเท่านั้น

ในงานนี้เราคาดว่าจะนำเอาผู้ประกอบการในสมาคมฯ มาร่วมงานประมาณ 60 บููธด้วยกัน ซึ่งอาจจะมีหลากหลาย ไม่ได้เน้นเฉพาะรองเท้าเพียงอย่างเดียว เพราะจริงๆ แล้ว รองเท้าเป็นสินค้าพื้นฐาน ที่คนขายเสื้อผ้า เครื่องหนัง กระเป๋า ก็สามารถขายรองเท้าได้ด้วย ที่ผ่านมาเราเองก็พยายามแนะนำกลุ่มสมาชิกที่ทำรองเท้าให้ได้มาเจอกับผู้ประกอบการเหล่านี้ เพราะผมอยากให้ผู้ผลิต ผู้ขาย ผู้จำหน่ายมาพบกัน สร้างเป็นเครือข่ายสนับสนุนซึ่งกันและกัน”  

นอกเหนือจากการเข้ามาร่วมแก้ไขปัญหาการพัฒนาคุณภาพสินค้าให้กับสมาชิกแล้ว สมาคมยังเห็นว่าปัญหาการขาดแคลนแรงงานกำลังเป็นปัญหาหนักที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมรองเท้ากำลังประสบอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การขาดแคลนแรงงานฝีมือ” ที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมของเราไม่ได้มีการพัฒนาแรงงานฝีมือเพิ่มเติมมากนัก ปัญหานี้ จึงเป็นที่มาของความร่วมมือพัฒนาแรงงานฝีมือ ระหว่างสมาคมกับคณะกรรมการการอาชีวะ ผ่านทางวิทยาลัยศิลปหัตกรรมกรุงเทพ ซึ่งถือเป็นทางลัดในการพัฒนาคน ได้เป็นอย่างดี

วิธีหนึ่งที่สมาคมเรากำลังดำเนินการอยู่ ก็คือโดยเราจะให้โควต้ากับสมาชิก สำหรับส่งพนักงานในโรงงานมาเรียน โดยเรียนอาทิตย์ละ 1 วัน ซึ่งจะทำให้เขาพัฒนาความคิดและฝีมือไปพร้อมๆ กัน

สำหรับการเข้าร่วมงานนี้นอกเหนือจาการเชิญชวนให้สมาชิกผู้ประกอบการนำสินค้าที่มีคุณภาพภายใต้แบรนด์ของตัวเองแล้วจำหน่ายแล้ว ทางสมาคมฯ ยังได้จัดให้มีกิจกรรมส่งเสริมด้านการพัฒนาความรู้ควบคู่ไปด้วย โดยร่วมกับ คณะกรรมการการอาชีวะ โดยวิทยาลัยศิลปะหัตกรรมกรุงเทพ  เปิดสอนการผลิตและการออกแบบรองเท้า โดยไม่มีเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ให้กับผู้ที่เข้าชมงานด้วย เรียกได้ว่านำเอาความรู้ที่ว่ามานี้มามอบให้กับผู้ที่สนใจอยากที่จะเรียนรู้ในเรื่องของการผลิตและออกแบบรองเท้าถึงที่เลยที่เดียว สมาคมงคาดว่าน่าจะได้รับความสนใจทั้งจากบุคคลทั่วไปและนักศึกษาต่างๆ เป็นอย่างดี”  

อย่างไรก็ตาม ครรชิตยังฝากไปถึงผู้ที่สนใจที่จะเข้ามาร่วมงานนี้ว่า อยากให้ทุกคนเข้ามาเยี่ยมชม จับจ่ายใช้สอยอย่างคุ้มค่า ช่วยกันอุดหนุนสินค้าไทย แบรนด์ไทย ซึ่งเป็นระดับส่งออกไปต่างประเทศ จึงล้วนแต่มีคุณภาพทั้งสิ้น ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนเข้ามาช่วยกันส่งเสริมอุตสาหกรรมรองเท้าของไทย เพื่อให้พัฒนาไปข้างหน้า พร้อมทั้งผลักดันให้สินค้าไทยมีชื่อเสียง โดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน ซึ่งกำลังเดินหน้าสู่การเป็นเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเต็มรูปแบบในปี 2558 นี้

NEWS & TRENDS