นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบรางวัล "สุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ" ครั้งที่ 8 ประจำปี 2559 ว่า เอสเอ็มอีถือเป็นหัวใจของประเทศ และเป็นวาระแห่งชาติ
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานมอบรางวัล "สุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ" ครั้งที่ 8 ประจำปี 2559 ว่า เอสเอ็มอีถือเป็นหัวใจของประเทศ และเป็นวาระแห่งชาติ โดยยืนยันว่ารัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งผู้ประกอบการ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เอสเอ็มอีเผชิญกับปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั้งในประเทศและ ต่างประเทศ ซึ่งภาครัฐได้ร่วมกับทุกหน่วยงานเข้าไปช่วยเหลือและดูแลผ่านมาตรการต่างๆอย่างเต็มที่ เช่น การปรับลดหย่อนภาษีเงินได้ เอสเอ็มอี สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ กองทุนร่วมลงทุน รวมถึงศูนย์ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs Rescue Center) เพื่อให้ประคับประคองให้ธุรกิจอยู่ได้
รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องสร้าง DNA หรือภูมิคุ้มกันในการประกอบธุรกิจ คือ 1.การมีทัศนคติไม่ยอมแพ้ ใจสู้ พยายามยกระดับการผลิตให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกสู่ยุคดิจิทัลและอุตสาหกรรม 4.0 2.นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีพัฒนาสินค้ามากกว่าขายสินค้าในปริมาณมากสู่การเป็นสมาร์ทเอสเอ็มอี และ 3.ผู้ประกอบการต้องกล้าออกไปลงทุนในต่างประเทศ โดยเริ่มจากประเทศซีแอลเอ็มวี ซึ่งเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และกระทรวงอุตสาหกรรมต้องนำเอสเอ็มอีไปโรดโชว์ยังต่างประเทศเพื่อเพิ่มโอกาสและช่องทางการค้า
