ออเดอร์ปี 56 เงียบลูกค้าแจงค้างสต๊อกเพียบ

ออเดอร์ปี 56 ไตรมาสแรกเงียบเหงา เหตุของเก่ายังเหลือเพียบจากวิกฤตยุโรปออเดอร์ปี 56 ไตรมาสแรกเงียบเหงา เหตุของเก่ายังเหลือเพียบจากวิกฤตยุโรป 

นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการไทยเริ่มเจรจาคำสั่งซื้อกับลูกค้าในต่างประเทศ สำหรับการส่งมอบสินค้าในช่วงไตรมาสแรกของปี 56 ซึ่งพบว่าบรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากลูกค้าให้เหตุผลว่าสต๊อกสินค้าต่างๆ ยังเหลืออีกปริมาณมาก จากกรณีที่ไม่สามารถจำหน่ายสินค้าแก่ผู้บริโภคได้มากนัก เพราะว่าหลายประเทศได้รับผลกระทบจากวิกฤติหนี้สินในประเทศยุโรป

“ตอนนี้ลูกค้าในต่างประเทศก็มีการต่อรองสินค้าให้ต่ำลง โดยอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขายของยาก ซึ่งผู้ผลิตไทยบางรายก็ยอมรับได้ แต่บางรายก็ลดราคาให้ไม่ได้จริงๆ จึงไม่รับออร์เดอร์ เพราะต้นทุนการผลิตสูงมาก โดยเฉพาะในปีหน้าผู้ประกอบการจะประสบปัญหาค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ 300 บาทต่อวัน”

นายสมมาต กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีให้มากขึ้น โดยเฉพาะการหาแหล่งเงินทุนเพื่อเสริมสภาพคล่อง เนื่องจากที่ผ่านมา ธุรกิจของไทยส่วนใหญ่เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ยาก ขณะเดียวกันต้องการให้รัฐบาลช่วยหาตลาดให้ธุรกิจเอสเอ็มอี เพราะพบว่าหลายรายผลิตสินค้าที่ดีมีคุณภาพ แต่ประสบปัญหาการทำตลาด


 

NEWS & TRENDS