DITP เปิดเจรจาการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับนานาชาติ “BIG + BIH April 2017”ผู้ซื้อจากทั่วโลกกว่า 45,000 ราย พร้อมใจร่วมงาน 19-23 เมษายนนี้
DITP เปิดเจรจาการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ระดับนานาชาติ “BIG + BIH April 2017”ผู้ซื้อจากทั่วโลกกว่า 45,000 ราย พร้อมใจร่วมงาน 19-23 เมษายนนี้
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จับมือสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย และสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์แนวดีไซน์ จัดงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้านระดับนานาชาติ “BIG + BIH April 2017” อย่างยิ่งใหญ่ ดึงผู้ซื้อขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก และผู้ซื้อกลุ่มใหม่ กว่า 45,000 รายจากทั่วโลก มาร่วมเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทย ตั้งเป้าเงินสะพัดในงานกว่า 800 ล้านบาท มั่นใจสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มขยายตัว จะผลักดันให้มูลค่าการส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ในปีนี้เติบโตเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 5% โดยได้รับเกียรติจาก นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิดงาน BIG + BIH April 2017
นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สินค้าไลฟ์สไตล์นับเป็นกลุ่มสินค้าที่มีความสำคัญในภาคการส่งออกของไทย โดยในปีที่ผ่านมา มีมูลค่าการส่งออกรวมกว่า 2,718 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีสินค้าเฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วน เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ของขวัญของชำร่วยและของตกแต่งบ้าน เคหะสิ่งทอ ของเล่น และเครื่องเขียน โดยประเทศที่มีการนำเข้าสินค้าไลฟ์สไตล์จากไทยสูงสุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย จีน สหราชอาณาจักร เวียดนาม เยอรมนี มาเลเซีย อินเดีย และเกาหลีใต้ สำหรับในปีนี้นับว่ามีปัจจัยบวกหลายประการที่จะช่วยผลักดันการส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทยให้เติบโตขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจัยเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ประเมินว่าจะมีแนวโน้มดีขึ้น โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ยุโรป จีน ญี่ปุ่น รวมทั้งกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญของสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทย ขณะเดียวกัน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและผู้ประกอบการต่างก็มีความร่วมมือที่จะส่งเสริมและพัฒนาสินค้าไลฟ์สไตล์ให้มีคุณภาพ มีความความสวยงามทันสมัย หลากหลาย และตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้ จึงมั่นใจว่าการส่งออกสินค้าไลฟ์สไตล์ของไทยในปีนี้จะขยายตัวอยู่ที่ 5%

นอกจากจะมีการจัดแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์เพื่อเจรจาการค้าแล้ว กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังจัดให้มีนิทรรศการและผลงานต้นแบบด้านความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมงาน เพื่อนำไปต่อยอดหรือขยายผลในเชิงธุรกิจ อาทิ นิทรรศการDEmark จัดแสดงผลงานการออกแบบยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดีปี 2559, TOP of OTOP Lifestyle Pavilion จัดแสดงสินค้าโอทอปในกลุ่มไลฟ์สไตล์ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่มีการจำหน่ายสินค้ากลุ่มนี้, I+D Style Café ร้านคาเฟ่ต้นแบบที่มีการตกแต่งด้วยสินค้าที่มีนวัตกรรมและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมทั้งจัดแสดงสินค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์คุณภาพ Thailand Trust Mark (T Mark), นิทรรศการ Pet Parade จัดแสดงสินค้านวัตกรรมและไอเดียใหม่ที่ตอบโจทย์คนรักสัตว์เลี้ยง นิทรรศการ Thai Herbs นำเสนอสมุนไพรไทยและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสมุนไพรไทยที่ใช้ภูมิปัญญาในการสร้างสรรค์ และนิทรรศการ Mc Smart จัดแสดงผลงานศิลปะ งานออกแบบ และงานแฟชั่น จากเศษผ้ายีนส์และวัสดุเหลือใช้จากการผลิตยีนส์ นอกจากนี้ ยังมีบริการด้านโลจิสติกส์ครบวงจรในโซน DITP Logistics Pavilion ด้วย
ทั้งนี้ งาน BIG + BIH April 2017 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-23 เมษายน 2560 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ฮอลล์ 100-103 วันเจรจาธุรกิจวันที่ 19-21 เมษายน เวลา 10.00-18.00 น. และวันจำหน่ายปลีกวันที่ 22-23 เมษายน เวลา 10.00-21.00 น.