โรงงานแป้งมันโคราชลอยแพลูกจ้างนับร้อย

โรงงานแป้งมันโคราชลดกำลังการผลิต ลอยแพพนักงานกว่า 100 ชีวิต แห่ขึ้นทะเบียนประกันการว่างงานเพื่อขอรับเงินชดเชย ด้านจัดหางานจังหวัดฯ แนะคนงานที่ถูกเลิกจ้าง ให้รีบมาขึ้นทะเบียนคนว่างงานเพื่อรักษาสิทธิฯของตัวเองหลังถูกเลิกจ้างภายใน 7 วัน

 


โรงงานแป้งมันโคราชลดกำลังการผลิต ลอยแพพนักงานกว่า 100 ชีวิต แห่ขึ้นทะเบียนประกันการว่างงานเพื่อขอรับเงินชดเชย ด้านจัดหางานจังหวัดฯ แนะคนงานที่ถูกเลิกจ้าง ให้รีบมาขึ้นทะเบียนคนว่างงานเพื่อรักษาสิทธิฯของตัวเองหลังถูกเลิกจ้างภายใน 7 วัน
       
       วันนี้ (6 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา อดีตพนักงานของ บริษัท พีวีดี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง ตั้งอยู่ในเขต ต.หนองหัวแรด อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา จำนวนกว่า 100 คน ได้เดินทางมายื่นขอขึ้นทะเบียนประกันการว่างงาน หลังถูกบริษัทเลิกจ้าง เนื่องจากทางโรงงานลดกำลังการผลิต และต้องการลดการจ้างแรงงาน
       
       นายจรูญ ดอนกระโทก อายุ 46 ปี อดีตพนักงานโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง บริษัท พีวีดี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ถูกเลิกจ้าง กล่าวว่า ตนทำงานฝ่ายผลิตของโรงงานแห่งนี้มานานกว่า 10 ปี โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา บริษัทได้ทำหนังสือแจ้งให้คนงานทราบว่าจะมีการเลิกจ้างงานจำนวน 120 คน เนื่องจากทางโรงงานได้ลดการกำลังการผลิตลงตามออเดอร์งาน ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องลดคนงานลงด้วยโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค. 2555 เป็นต้นมา ซึ่งตนเป็นหนึ่งในคนงานที่ถูกเลิกจ้าง หลังถูกเลิกจ้างคนงานทั้งหมด จึงเดินทางมาขึ้นทะเบียนประกันการว่างงานเพื่อขอรับเงินชดเชยต่อไป
       
       ด้าน น.ส.อัญชลี สินธุพันธ์ จัดหางานจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้มีโรงงานในพื้นที่หลายแห่งของ จ.นครราชสีมา มีการลดกำลังการผลิตลง ส่งผลให้ต้องลดจำนวนคนงานลงด้วย ซึ่งทำให้คนงานจำนวนมากถูกเลิกจ้าง จึงอยากเตือนให้คนงานที่ถูกเลิกจ้างเหล่านี้ รักษาสิทธิประโยชน์ของตนเองด้วยการมาขึ้นทะเบียนประกันการว่างงานไว้ เพื่อรับเงินช่วยเหลือ ซึ่งกรณีถูกเลิกจ้าง จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นเวลาไม่เกิน 180 วัน หรือกรณีลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง จะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 30 ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นเวลาไม่เกิน 90 วัน
       
       อย่างไรก็ตาม แรงงานที่ถูกเลิกจ้างหรือลาออก จะต้องมาขึ้นทะเบียนประกันตนกรณีว่างงาน ภายใน 7 วันนับแต่วันที่ถูกเลิกจ้างหรือลาออกจากงาน โดยต้องเตรียมหลักฐานต่าง ๆ ประกอบด้วย รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 รูป บัตรประจำตัวประชาชน หนังสือรับรองการออกจากงาน สำเนาสมุดเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์หน้าแรก ซึ่งมีชื่อผู้ประกันตน
       
       โดยสามารถยื่นขอใช้สิทธิได้ ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครราชสีมา โทร.044-958-115 หรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดนครราชสีมา โทร.044-355-266-7 ได้ทุกวันในเวลาราชการ

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

NEWS & TRENDS