เช็คอัพสุขภาพธุรกิจกับ TMB เป็น Healthy SME ไม่ยากอย่างที่คิด

ทีเอ็มบี พยายามคิดต่างและทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เอสเอ็มอีไทยมีสุขภาพธุรกิจที่ดียิ่งขึ้น จึงได้จัดงาน TMB Healthy SME Day โดยเชิญเหล่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาตรวจสุขภาพธุรกิจ พร้อมเสริมวิตามินด้วยความรู้และโซลูชั่นทางการเงินจากผู้เชี่ยวชาญ     โลกทุกวันนี้เปลี่ยนเร็วและแรง ความท้าทายที่เอสเอ็มอีกำลังเผชิญอยู่ คือ ความผันผวนของตลาดรวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ทั้งยังไม่ทราบว่าสิ่งที่เปลี่ยนไปจะเป็นโอกาส หรือความเสี่ยงต่อธุรกิจ สิ่งที่ทำได้คือ เอสเอ็มอีต้องมีสุขภาพธุรกิจที่แข็งแรง เพื่อที่จะสามารถรับมือกับคลื่นความเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้าใส่ และคว้าโอกาสที่จะเติบโตได้ในจังหวะที่ต้องการ 
 
 
     ทีเอ็มบี พยายามคิดต่างและทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เอสเอ็มอีไทยมีสุขภาพธุรกิจที่ดียิ่งขึ้น จึงได้จัดงาน TMB Healthy SME Day โดยเชิญเหล่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาตรวจสุขภาพธุรกิจ พร้อมเสริมวิตามินด้วยความรู้และโซลูชั่นทางการเงิน จากผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบการตัวจริง ที่มุ่งมั่นจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้เพื่อนเอสเอ็มอีทำธุรกิจได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
 
     การจะเป็น Healthy SME ไม่ยากอย่างที่คิด พร้อมพงษ์ พัฒนธีระเดช หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารผลิตภัณฑ์และพอร์ตโฟลิโอ ธุรกิจเอสเอ็มอี ทีเอ็มบี กล่าวว่า “วันนี้ความท้าทายอยู่ที่โลกยุคดิจิทัลเปลี่ยนเร็ว พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป หลายธุรกิจถูก Disrupt อย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ หรือ SME และหากมองในเชิงบวกแล้ว โลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปสามารถเป็น “โอกาส” ของ SME ได้”
               
 
     ด้านสุรเวช เตลาน Managing Director บริษัท โนเบิลเรสเตอท์รองต์ จำกัด ร้านอาหาร Mo-Mo-Paradise ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจชาบูสุกี้สไตล์ญี่ปุ่น ตลอดระยะเวลา 11 ปีของการทำธุรกิจว่า ปัจจุบัน Big data และช่องทางออนไลน์ เปลี่ยนแปลงโลกของการทำธุรกิจอย่างมาก เอสเอ็มอียุคนี้ต้องปรับตัวให้เร็วเพียงพอ และใช้ออนไลน์มาร์เก็ตติ้งในการเข้าถึงลูกค้าอย่างตรงกลุ่ม ซึ่งจากการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ธุรกิจ ส่งผลให้ยอดขายเติบโตปีละกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ นอกจากการเสียภาษีถูกต้องตั้งแต่วันแรกของการทำธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่ให้ความสำคัญคือ ต้นทุน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยาก แต่เมื่อเข้าอบรม LEAN Supply Chain by TMB ก็ได้วิธีคิดใหม่และเครื่องมือสำหรับนำไปจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
               
      อีกเรื่องที่เอสเอ็มอีให้ความสนใจไม่น้อยคือ ภาษี ถนอม เกตุเอม หรือ บักหนอม แห่งบล็อกภาษีข้างถนน แฟนเพจ@TAXBugnoms แนะนำว่าให้เอสเอ็มอีกลับไปตรวจสอบบัญชี หรืองบการเงินว่าเป็นข้อมูลที่แท้จริงหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ ต้องกล้ารื้อ กล้าล้าง ทำทุกอย่างให้โปร่งใส ใครทำผิด อยากแก้ไข ให้ยื่นภาษีเพิ่มเติมได้โดยไม่เสียดอกเบี้ยหรือค่าปรับ ประโยชน์อีกอย่างของการเปิดเผยข้อมูลจริง และทำบัญชีเดียว คือ สามารถนำงบการเงินที่ยื่นกับสรรพากรไปยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารได้ด้วย และนอกจากนั้น ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเอง การทำบัญชีที่ถูกต้องทำให้เรารับรู้และเข้าใจถึงต้นทุน และกำไร อย่างแท้จริง ซึ่งจะเป็นผลดีทำให้เราสามารถเห็นสุขภาพการเงินของธุรกิจได้อย่างชัดเจน ช่วยให้เราวางแผนหรือบริหารงานต่างๆ ได้อย่างถูกต้องมากยิ่งขึ้น”
 

     มีคำกล่าวว่า Data is Money การจะเป็นเอสเอ็มอีที่มีสุขภาพที่ดีได้ ต้องกล้าที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดให้ถูกต้อง ต้องเปลี่ยนความยุ่งเป็นข้อมูลที่ไปต่อยอดธุรกิจได้ โดยมี ทีเอ็มบี ที่ปรารถนาจะให้เอสเอ็มอีเติบโตไปได้เร็วและไกลกว่า (Get MORE with TMB) เป็นเพื่อนร่วมทาง พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของโลกไปด้วยกันอย่างแข็งแกร่ง
 

www.smethailandclub.com 
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี 

NEWS & TRENDS