ม.หอการค้าจับมือมหาลัยฯ จากออสเตรเลียเปิดหลักสูตรใหม่ เรียนที่ไทยได้แต่ได้ปริญญาเมืองนอก

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ The University of Newcastle และ Nurture Higher Education (UK) เปิดตัวหลักสูตร 2 ปริญญา ณ กรุงเทพฯ ที่นักศึกษาจะได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง โดยไม่ต้องไปศึกษาในต่างประเทศ แต่สามารถเข้าร่วมพิธีประสาทปริญญาบัตรได้ในทั้งสองประเทศ

     มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ The University of Newcastle และ Nurture Higher Education (UK) เปิดตัวหลักสูตร 2 ปริญญา ณ กรุงเทพฯ ที่นักศึกษาจะได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง โดยไม่ต้องไปศึกษาในต่างประเทศ แต่สามารถเข้าร่วมพิธีประสาทปริญญาบัตรได้ในทั้งสองประเทศ


     หลักสูตรใหม่นี้เป็นความท้าทายสำหรับมหาวิทยาลัยจากออสเตรเลียที่มีความร่วมมือในลักษณะนี้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก นักศึกษาจะเรียนด้านธุรกิจและการพาณิชย์ และถือว่าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันการศึกษาทั้ง 2 แห่ง โดยที่เรียนเพียงหลักสูตรเดียวที่สอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ณ วิทยาลัยนานาชาติเพื่อการจัดการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ ประโยชน์ที่นักศึกษาจะได้รับคือ การสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศออสเตรเลียได้ทั้ง ๆ ที่เรียนอยู่ในประเทศไทย ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย หรือนักศึกษาอาจได้รับพิจารณาให้โอนย้ายหน่วยกิตทั้งหมดที่เรียนมาในหลักสูตรเพื่อไปศึกษาจนจบหลักสูตร ณ University of Newcastle ในประเทศออสเตรเลีย หรือ สิงคโปร์
     ศาสตราจารย์ อเล็กซ์ ซีลินสกีย์ AO อธิการบดี University of Newcastle กล่าวว่า “ความท้าทายใหม่ที่น่าตื่นเต้นครั้งนี้ช่วยให้นักศึกษาในประเทศไทยสามารถสัมผัสประสบการณ์การศึกษาของ Newcastle ด้วยมาตรฐานคุณภาพสูงเท่ากับหลักสูตรการเรียนการสอนในออสเตรเลีย และสิงคโปร์ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ”


     “เราคาดหวังว่าหลักสูตรนี้จะเตรียมความพร้อมด้านอาชีพให้แก่นักศึกษาเป็นอย่างดีสำหรับการทำงานในเศรษฐกิจไทยที่ไม่หยุดนิ่ง และช่วยกระตุ้นธุรกิจระหว่างออสเตรเลียและประเทศไทย รวมถึงการค้าภายในภูมิภาคอาเซียน”
“มันยอดเยี่ยมมากที่นักศึกษาผู้ซึ่งลงทะเบียนในหลักสูตร 2 ปริญญา ไม่เพียงแค่เป็นตัวแทนของบุคลากรที่มีศักยภาพ และมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ แต่ที่สำคัญคือ นักศึกษาจำนวน 15 ใน 27 คน จะเป็นคนแรกในครอบครัวที่ได้เรียนในระดับมหาวิทยาลัย”


     รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ความร่วมมือนี้สะท้อนถึงความตั้งใจที่มหาวิทยาลัยมีมาโดยตลอด ในการพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพสำหรับภาคธุรกิจ โดยมอบการศึกษามาตรฐานระดับโลกให้แก่นักศึกษา และการยอมรับที่คนรุ่นใหม่เหล่านี้สมควรได้รับ


     “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของมหาวิทยาลัยในการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดผลกระทบในระดับโลก จุดมุ่งหมายในภาพรวมของเราคือ การเข้าถึงและพัฒนาบุคลากรที่มีศักยภาพสำหรับภาคธุรกิจ ในแบบที่ไม่เหมือนกับสถาบันอุดมศึกษาแห่งอื่น ๆ ในประเทศไทย และความร่วมมือในครั้งนี้ช่วยให้เราได้ทำตามจุดมุ่งหมายไปพร้อมๆ กับพาร์ทเนอร์ของเราที่มีพันธกิจและมีใจรักในการพัฒนาการศึกษาและคนรุ่นใหม่ร่วมกัน” รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ กล่าว


     สตีเฟ่น ฮีลลี่ย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และกรรมการผู้จัดการ Nurture Higher Education Group และ โครงการ Goal Business Education กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการทำงานกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ University of Newcastle โครงการใหม่ของเราในครั้งนี้ ซึ่งความหลากหลายของนักศึกษากลุ่มแรกของเรา มาทั้งจากประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค รวมถึงประเทศไกล ๆ เช่น สวีเดน แอฟริกาใต้ และแคนาดา เป็นสิ่งที่พิสูจน์วิสัยทัศน์ของเราในการสร้างสรรค์ชุมชนระดับโลกให้แก่นักศึกษา และความร่วมมือนี้ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าจากการศึกษาด้านธุรกิจสำหรับนักศึกษาที่โดยปกติแล้วจะไม่สามารถเข้าถึงโอกาสการศึกษาในต่างประเทศ”


     หลักสูตรนี้ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยได้รับเกียรติจาก อธิการบดี University of Newcastle อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย รวมถึงตัวแทนภาคการศึกษา และภาคธุรกิจจากออสเตรเลียและประเทศไทย  เมื่อวันจันทร์ที่ 30  กันยายน  2562  ณ โรงแรมเวสทิน  สุขุมวิท 19  กรุงเทพ
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

NEWS & TRENDS