‘มิชลิน ไกด์’ จับมือ TripAdvisor และ TheFork ร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์

‘มิชลิน ไกด์’ ผนึกกำลังกับ TripAdvisor และ TheFork เพื่อมอบความสะดวกสบายที่เหนือกว่าให้กับนักชิมในการค้นพบประสบการณ์ด้านอาหารที่ตรงกับความต้องการของตนเอง พร้อมทั้งนำเสนอช่องทางที่สะดวกยิ่งขึ้นในการเข้าถึงร้านอาหารคุณภาพสูงจำนวนมากทั่วโลก
      ‘มิชลิน ไกด์’ ผนึกกำลังกับ TripAdvisor และ TheFork เพื่อมอบความสะดวกสบายที่เหนือกว่าให้กับนักชิมในการค้นพบประสบการณ์ด้านอาหารที่ตรงกับความต้องการของตนเอง พร้อมทั้งนำเสนอช่องทางที่สะดวกยิ่งขึ้นในการเข้าถึงร้านอาหารคุณภาพสูงจำนวนมากทั่วโลก
               

     มิชลิน, TripAdvisor และ TheFork ซึ่งเป็นธุรกิจหนึ่งในเครือของ TripAdvisor ได้บรรลุข้อตกลงการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรแบบได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ (Licensing Partnership) โดยจะผสานความเชี่ยวชาญด้านการคัดสรรร้านอาหารของคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้ากับความสามารถในการเข้าถึงฐานลูกค้าขนาดใหญ่ของ TripAdvisor และบริการสำรองที่นั่งล่วงหน้าในร้านอาหารของ TheFork
               

      ร้านอาหารจำนวนทั้งสิ้น 14,000 แห่งที่ผ่านการคัดสรรโดยผู้ตรวจสอบของ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลกจะปรากฏรายชื่อบนเว็บไซต์และในแอพพลิเคชั่นของ TripAdvisor พร้อมระบุจำนวนดาวมิชลิน, รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ หรือรางวัล ‘มิชลิน เพลท’ ที่ได้รับเอาไว้อย่างชัดเจน ส่งผลให้การเข้าถึงร้านอาหารที่แนะนำโดย ‘มิชลิน ไกด์’ เป็นไปอย่างสะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ผู้สนใจจะสามารถเข้าถึงรายชื่อร้านอาหารราว 4,000 แห่งทั่วทวีปยุโรป พร้อมทั้งสำรองที่นั่งล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นของ TheFork หรือคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับดิจิทัล ได้เร็วๆ นี้
               

      นอกจากนี้ มิชลินยังได้ลงนามในข้อตกลงที่จะขาย Bookatable ให้แก่ TheFork โดยการเข้าซื้อกิจการดังกล่าวไม่เพียงช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับ TheFork ในตลาดต่างๆ ที่ดำเนินกิจการอยู่ แต่ยังเป็นการขยายฐานธุรกิจไปสู่อีก 5 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร เยอรมนี ออสเตรีย ฟินแลนด์ และนอร์เวย์  ซึ่งนั่นหมายความว่าร้านอาหาร 14,000 แห่งซึ่งเดิมสามารถสำรองที่นั่งผ่านทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น Bookatable จะถูกนำมารวมเข้ากับร้านอาหาร 67,000 แห่งที่สามารถสำรองที่นั่งผ่านทาง TheFork ส่งผลให้ TheFork กลายเป็นแพลทฟอร์มสำหรับสำรองที่นั่งในร้านอาหารผ่านระบบออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ทั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยถึงเงื่อนไขในการเข้าซื้อกิจการ Bookatable ของ TheFork แต่อย่างใด
               

        ตลอดระยะเวลาเกือบ 120 ปีที่ผ่านมา ‘มิชลิน ไกด์’ มุ่งมั่นที่จะนำเสนอข้อมูลที่ดีที่สุดและน่าเชื่อถือที่สุดอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับร้านอาหาร ควบคู่ไปกับการให้ความเคารพต่อท้องถิ่นและวัฒนธรรมด้านอาหาร ตลอดจนส่งเสริมผลงานของเชฟที่มีความมุ่งมั่นให้นักชิมตัวยงได้ทราบ ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ต่างๆ ที่ผู้ตรวจสอบของ ‘มิชลิน ไกด์’ นำมาใช้ ส่งผลให้คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เป็นที่ยอมรับในฐานะที่ช่วยเผยแผ่วัฒนธรรมอาหารของโลกและส่งเสริมการท่องเที่ยวอีกด้วย
               

      การร่วมพันธมิตรระหว่าง ‘มิชลิน ไกด์’, TripAdvisor และ TheFork จะช่วยให้เชฟและร้านอาหารที่ได้รับการจัดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เป็นที่รู้จักแพร่หลายขึ้นมาก รวมทั้งมียอดจองโต๊ะที่ร้านอาหารเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีลิงก์อำนวยความสะดวกให้เข้าถึงแพลทฟอร์มชั้นนำระดับโลกซึ่งให้บริการสำรองที่นั่งในร้านอาหารผ่านระบบเครือข่ายออนไลน์
               

      สกอตต์ คลาร์ก (Scott Clark) หนึ่งในคณะกรรมการบริหารกลุ่มมิชลิน เปิดเผยว่า “ด้วยประสบการณ์มากกว่า 120 ปี ในการจัดทำคู่มือแนะนำร้านอาหารภายใต้การดำเนินการอย่างเป็นอิสระของผู้ตรวจสอบที่มีความเชี่ยวชาญในสายงาน  การผสานพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระหว่างมิชลินและ TripAdvisor ในครั้งนี้จะช่วยให้ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรลงในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน  นอกจากนี้ การผสานหลักเกณฑ์การคัดสรรและการนำเสนอร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้ากับแพลทฟอร์มสำหรับวางแผนการท่องเที่ยวอย่างครอบคลุมของ TripAdvisor ยังช่วยเผยแพร่ให้รายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรของ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้าถึงกลุ่มนักชิมทั่วโลกในวงกว้างมากขึ้น”
               

      ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ผู้บริโภคหลายล้านคนสามารถค้นหาข้อมูลและสำรองที่นั่ง ณ ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรโดยมิชลินได้อย่างง่ายดายผ่านทางเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น TheFork ในทำนองเดียวกัน ผู้บริโภคยังสามารถค้นหารายชื่อพันธมิตรกลุ่มร้านอาหารของ TheFork เพื่อสำรองที่นั่งบนแพลทฟอร์มดิจิทัลของ ‘มิชลิน ไกด์’ รวมทั้งในแอปพลิเคชั่นและบนเว็บไซต์ www.guide.michelin.com ได้เช่นกัน
               

      เบอร์ทรันด์ เยเลนสเปอร์เกอร์ (Bertrand Jelensperger) รองประธานอาวุโส ฝ่ายร้านอาหารของ TripAdvisor และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TheFork กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ Bookatable by Michelin มาเข้าร่วมเป็นหนึ่งในครอบครัว TripAdvisor  ข้อตกลงครั้งนี้ช่วยให้เราขยายพื้นที่ธุรกิจทางภูมิศาสตร์ได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งนำเสนอบริการที่มีคุณค่ามากขึ้นสำหรับร้านอาหารและนักชิม เร็วๆ นี้ ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรโดยมิชลินซึ่งสามารถสำรองที่นั่งได้จะเห็นเด่นชัดมากขึ้นบนแพลทฟอร์มของเรา เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกมากขึ้นและเพื่อช่วยให้ร้านอาหารเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
               

     TheFork และ TripAdvisor ช่วยให้ร้านอาหารเข้าถึงกลุ่มนักชิมตัวยงจำนวนมาก การเข้าซื้อกิจการส่งผลให้ TheFork มีเป้าหมายเป็นกลุ่มนักชิมใน 22 ตลาดทั่วโลก โดยเน้นที่ผู้บริโภคในท้องถิ่นเป็นหลัก มีร้านอาหารที่สามารถสำรองที่นั่งได้รวมกว่า 80,000 แห่ง และมียอดเข้าชมเว็บไซต์สูงกว่า 30 ล้านครั้งต่อเดือน ขณะที่ TripAdvisor ช่วยนักเดินทางราว 460 ล้านคนต่อเดือน**ให้สามารถวางแผนการเดินทางได้ดีขึ้นด้วยบทความรีวิวและข้อคิดเห็นมากกว่า 830 ล้านรายการเกี่ยวกับที่พัก ร้านอาหาร ประสบการณ์การท่องเที่ยว สายการบิน หรือเรือสำราญ รวม 8.6 ล้านแห่ง ผู้เข้าชมเว็บไซต์เหล่านี้คือแหล่งรวมลูกค้ากลุ่มใหม่สำหรับร้านอาหารและเป็นผู้ที่สามารถส่งผลกระทบเชิงบวกต่อรายรับของร้านอาหารได้อย่างชัดเจน
               

      จากการศึกษาที่จัดทำขึ้นเมื่อไม่นานมานี้โดย Strategy& ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งในเครือ PwC พบว่า ณ ปี 2561 TheFork และ TripAdvisor มีอิทธิพลต่อรายได้มูลค่าราว 8 ล้านเหรียญสหรัฐในตลาด 6 แห่งที่จัดทำการศึกษา (ได้แก่ ฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร) ซึ่งครอบคลุมจำนวนมื้ออาหารมากกว่า 320 ล้านมื้อ
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

NEWS & TRENDS