15 มิ.ย.ยกเลิกเคอร์ฟิว SME ทำอะไรได้บ้าง ไปดูกัน!

ศบค.พิจารณาเห็นชอบยกเลิกเคอร์ฟิว โดยให้มีผลในทางปฏิบัติ 15 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป ควบคู่การผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 4 แต่ยังคงมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ
     
       ข่าวด่วนสดๆ ร้อนๆ เมื่อ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.พิจารณาเห็นชอบยกเลิกเคอร์ฟิว โดยให้มีผลในทางปฏิบัติ 15 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป ควบคู่การผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 4 แต่ยังคงมาตรการควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ
 


      การคลายล็อกครั้งนี้ ผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการใดบ้าง มาดูรายละเอียดกัน
 

 •  ศบค.มีมติ ให้ผ่อนปรน ผ่อนผัน สถานที่โรงเรียน สถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ หน่วยงานในกำกับของรัฐ ให้กิจกรรม การศึกษา การอบรม ตอนนี้สามารถเปิดได้หมด เริ่มดำเนินการได้แล้ว แต่ยังต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง
              

      ทั้งนี้ กิจกรรมความเสี่ยงสูงที่จะมีการผ่อนปรนในระยะ 4 นั้น มีกิจกรรมการผ่อนคลาย 2 หมวด ประกอบด้วย
 
 • กิจกรรมด้านเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิต
              
 • ห้องประชุมโรงเแรมศูนย์ประชุม ศูนย์แสดงสินค้า สถานจัดนิทรรศการ โรงมหรสพโรงภาพยนตร์ หรือในสถานที่อื่นๆ สามารถเปิดให้บริการได้ ระยะห่างอยู่ในเกณฑ์ 4 ตารางเมตรต่อคน งานอีเวนต์ แสดงดนตรีคอนเสิร์ต ให้มีได้ แต่ต้องมีการดูแล ต้องลดความแออัด ให้มีระยะห่าง 5 ตร.ม.ต่อคน งดกิจกรรมส่งเสริมการขาย
 
 • ภัตตาคาร สวนอาหาร โรงแรม ร้านอาหาร หรือสถานที่ได้รับอนุญาตทั่วไป แต่ยกเว้น ไม่รวมสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้เป็นไปตามกฎหมายกำหนด ร้านอาหารอนุญาตให้ขายสุราได้ ผู้บริโภคซื้อแล้วให้นั่งดื่มที่ร้านได้ แต่ย้ำ ไม่ใช่ผับ บาร์ และคาราโอเกะ และห้ามมีกิจกรรมส่งเสริมการขาย
 
 • สถานพัฒนาศูนย์เด็กเล็กและผู้สูงอายุ อนุญาตให้ไป-กลับรายวันเปิดได้แล้ว ในสถานรับเลี้ยงเด็ก แต่สำหรับเด็กเล็กๆ เวลาอยู่ด้วยกันธรรมชาติก็จะเล่นกัน แล้วใครจะดูแล ทั้งนี้ต้องมีพื้นที่ 2 ตารางเมตรต่อคน ให้เป็นระยะห่างทุกคน แล้วครูพี่เลี้ยงจะต้องเป็นผู้ดูแล
 
 • ศูนย์วิทยาศาสตร์ ท้องฟ้าจำลอง สามารถเปิดบริการได้
 
 • กองถ่ายละคร เพิ่มจำนวนคนได้แล้ว ที่ผ่านมามีคนชมว่ากิจกรรมกองถ่ายละคร สามารถปฏิบัติตามมาตรการป้องกันได้ดี แต่ในส่วนพิธีกร ใส่เฟซชิลล์อย่างเดียว ไม่ช่วยป้องกันติดเชื้อ หากยังยืนใกล้กัน แต่หากยืนห่างเกิน 2 เมตร ก็ไม่ต้องปิดหน้าก็ได้ กองถ่ายละคร สามารถเพิ่มขนาดเป็น ไม่เกิน 150 คน และผู้เข้าชมก็ไม่เกิน 50 คน
 
 • สถานบริการนวดเพื่อสุขภาพ ออนเซน อบไอน้ำ เปิดได้แล้ว แต่ยังห้ามกิจการอาบอบนวด ให้คิดเกณฑ์ระยะห่าง 5 ตร.ม.ต่อคน เน้นบริหารแบบห้องเดี่ยว กรณีห้องรวมจำกัดต่อรอบ
 
 • สวนสนุก สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ สวนสาธารณะ เปิดได้แล้ว แต่ยังไม่ให้เปิดเล่น บ้านบอล ที่อยู่ภายในห้างสรรพสินค้า หรือที่อื่นภายนอกห้างสรรพสินค้า ที่มี กิจกรรมบ้านบอล
 
 • เต้นแอโรบิก สามารถเต้นได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด ไม่เกินกลุ่มละ 50 คน ระยะห่าง 5 ตร.ม.ต่อคน
 
 • สนามกีฬา และสถานที่ออกกำลังกาย ทุกประเภทที่เป็นตามสากล เล่นได้หมดทุกประเภทกีฬา แต่ห้ามมีคนดู และไม่มีกิจกรรมอื่นร่วมอย่างกิจกรรมส่งเสริมการขาย  สามารถจัดการแข่งขันได้แต่ห้ามมีผู้ชม 
 
 • ตู้หยอดเหรียญ ร้านเกมภายในห้างสรรพสินค้า สามารถเปิดบริการได้ แต่กำจัดเวลาไม่เกิน 2 ชม.ต่อคน แต่ร้านเกมนอกห้างสรรพสินค้า ยังไม่อนุญาตให้เปิดได้
 
 • การขนส่งสาธารณะ สามารถเปิดให้บริการได้ เครื่องบินใช้พื้นที่ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ บนตัวเครื่อง สามารถให้นั่งได้ แต่ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่อง ส่วนรถโดยสาร มีมาตรการให้นั่งติดกัน 2 ที่นั่ง เว้น 1 ที่นั่ง และยังมีการจำกัดผู้โดยสาร ไม่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์
 
              

        SME ที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกิจการและกิจกรรมเหล่านี้ ก็เตรียมตัวให้พร้อม และดำเนินการตามมาตรการอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ธุรกิจฟื้นคืนกลับมา และผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้โดยเร็ว
              www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

NEWS & TRENDS