ไทยพาณิชย์ ส่ง “มณี Business Booster” เตรียมพร้อมผู้ประกอบการรายย่อยรับวิถีใหม่หลังโควิด

ธนาคารไทยพาณิชย์ มุ่งให้ความช่วยเหลือลูกค้าทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ล่าสุดได้พัฒนา “มณี Business Booster” เครื่องมือออนไลน์ช่วยผู้ประกอบการประเมินความพร้อมและค้นหาส่วนผสมทางธุรกิจที่ลงตัว

 
           

     ธนาคารไทยพาณิชย์ มุ่งให้ความช่วยเหลือลูกค้าทุกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อย (SME) เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าสามารถปรับตัวและเตรียมพร้อมที่จะเดินหน้าอีกครั้งหลังโควิดคลี่คลาย ล่าสุดได้พัฒนา “มณี Business Booster” เครื่องมือออนไลน์ช่วยผู้ประกอบการประเมินความพร้อมและค้นหาส่วนผสมทางธุรกิจที่ลงตัว มาพร้อมโซลูชันครอบคลุม 3 แกนหลัก ได้แก่ ลดรายจ่าย เพิ่มยอดขาย และขยายกิจการ เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถเดินหน้าทำธุรกิจรับวิถีใหม่และไปต่อได้ในระยะยาว
 

     อรรัตน์ ชุติมิต รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Retail and Business Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคธุรกิจ ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาหลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก ขาดสภาพคล่อง เจ้าของธุรกิจต่างพยายามลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และพยายามปรับรูปแบบธุรกิจของตนเพื่อให้อยู่รอดและผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้
ช่องทางออนไลน์กลายมาเป็นช่องทางหลักในการจำหน่ายสินค้า ลูกค้าหันมาใช้ช่องทางดิจิทัลมากขึ้น โดยเฉพาะการทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโอนเงิน ชำระค่าสินค้าและบริการล้วนทำผ่านโมบายแบงก์กิ้ง เพราะผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินสด ดังนั้น หลังวิกฤตโควิด-19 ผ่านพ้นไป จึงอาจเห็นภาพโครงสร้างทางเศรษฐกิจ พฤติกรรมผู้บริโภค ตลอดจนรูปแบบการทำธุรกิจที่เปลี่ยนไป และอาจมี New Normal เกิดขึ้น


     “ธุรกิจ SME มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เพราะถือเป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่มีจำนวนมากที่สุดกว่า 3 ล้านราย เป็นแหล่งจ้างงานขนาดใหญ่ที่สุดในสัดส่วนสูงถึง 82% ของแรงงานทั้งหมด ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ จึงทำให้การดำเนินธุรกิจ มีผลกระทบโดยตรงต่อการจ้างงานและรายได้ของครัวเรือนจำนวนมาก ธนาคารเล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้ประกอบการรายย่อย และมุ่งมั่นเคียงข้างให้การสนับสนุนเจ้าของกิจการและผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถผ่านช่วงเวลายากลำบากนี้ไปได้ และพร้อมรับวิถีใหม่ทางธุรกิจที่เกิดขึ้น จึงได้คิดค้นและพัฒนาเครื่องมือที่เรียกว่า “มณี Business Booster” ขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถประเมินความพร้อม ค้นหาส่วนผสมทางธุรกิจที่ลงตัว และโซลูชันทางการเงินที่เหมาะสมกับธุรกิจของตน”


     โดย มณี Business Booster เป็นเครื่องมือออนไลน์ช่วยค้นหาส่วนผสมธุรกิจที่ลงตัวและโซลูชันที่เหมาะสมกับธุรกิจ สามารถเข้าใช้งานผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน เพียงให้ข้อมูลธุรกิจผ่านเว็บไซต์ www.scb.co.th/maneebizbooster ระบบจะทำการประมวลผลเพื่อแนะนำโซลูชันแบบ personalized สำหรับธุรกิจ จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดต่อกลับเพื่อเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำแบบตรงจุด รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจระดับประเทศที่จะช่วยต่อยอดธุรกิจในทุกๆ ด้าน


     นอกจากนี้ “มณี Business Booster” ยังมาพร้อมกับโซลูชันครอบคลุม 3 แกนหลัก ได้แก่ 1.ลดรายจ่าย โดยมณี Free Solution ฟรี! ค่าธรรมเนียมทุกประเภทเมื่อทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลแพลตฟอร์มบัญชีมณีมั่งคั่ง บัญชีกระแสรายวัน ดอกเบี้ยสูงสุด 1 เปอร์เซ็นต์ รับดอกเบี้ยทุกสิ้นเดือน เมื่อฝากตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด


     2.เพิ่มยอดขาย แอปพลิเคชันแม่มณี QR Code ที่ให้ร้านค้าสามารถรับเงินง่ายผ่าน QR Code ช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเงินสด บริการ Google My Business ตัวช่วยที่ทำให้ค้นหาร้านค้าง่าย ค้าขายดี มีตัวตนบนโลกออนไลน์ Robinhood ฟู้ดเดลิเวอรี่แพลตฟอร์มอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มช่องทางการขายของผู้ประกอบการร้านอาหาร ไม่มีค่าจีพี สมัครฟรี เจ้าของร้านได้เงินเร็วภายใน 1 ชั่วโมง และ 3.ขยายกิจการ สินเชื่อมณีทันใจ อนุมัติและรับเงินผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY เพื่อเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนสำหรับต่อยอดทางธุรกิจ
              

     นอกจากนี้ มณี Business Booster ยังเป็นศูนย์รวมคู่ค้าเกือบ 30 ราย สำหรับผู้ประกอบการที่มองหาดีลทางธุรกิจดี ๆ สิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้ทำธุรกิจง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่ เปรียบเสมือนผู้ช่วยเสริมพลังทางธุรกิจ เช่น แหล่งรวมคอร์สการตลาดออนไลน์, ระบบการจัดการดูแลร้านค้า, แพคแกจ บรรจุภัณฑ์ หรือการส่งสินค้า เป็นต้น
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

NEWS & TRENDS