TikTok เปิดแนวคิด SMB ทำการตลาดบน TikTok อย่างไรให้ปัง!

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลกที่เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มในการทำการตลาดออนไลน์ที่มาแรง และกำลังเป็นที่จับตามองในกลุ่มนักการตลาด แบรนด์ และธุรกิจต่างๆ เป็นอย่างมาก ล่าสุด TikTok ได้พลิกโฉมวงการดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ด้วยการเปิดตัว TikTok For Business โซลูชั่นกา..


 

     TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลกที่เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มในการทำการตลาดออนไลน์ที่มาแรง และกำลังเป็นที่จับตามองในกลุ่มนักการตลาด แบรนด์ และธุรกิจต่างๆ เป็นอย่างมาก ล่าสุด TikTok ได้พลิกโฉมวงการดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ด้วยการเปิดตัว TikTok For Business โซลูชั่นการตลาดสำหรับแบรนด์และธุรกิจขนาดต่างๆ ที่มุ่งเน้นการถ่ายทอดเรื่องราวของแบรนด์ในรูปแบบที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ และน่าสนใจ ซึ่งที่ผ่านมามีแบรนด์ชั้นนำทั้งในระดับโลกและในประเทศไทยต่างให้ความสำคัญและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งบนแพลตฟอร์มการตลาดนี้ เพื่อสร้างการรับรู้และมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
     แพลตฟอร์มออนไลน์ในปัจจุบันนับว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญสำหรับแบรนด์และธุรกิจในทุกขนาด โดยจุดเด่นของ TikTok คือ การสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มที่เกิดจากตัวผู้ใช้เองหรือที่เรียกว่า User-Generated Content (UGC) ซึ่งทำให้เกิดผลที่มากกว่าการสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ แต่ยังรวมถึงการมีส่วนร่วมของผู้คนบนแพลตฟอร์มกับแคมเปญชาเลนจ์ต่างๆ ของแบรนด์ สิ่งนี้จึงทำให้ TikTok กลายเป็นอาวุธทางการตลาดที่สำคัญที่แบรนด์และธุรกิจในทุกขนาดต่างเลือกใช้ในปัจจุบัน    
 
     ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการร่วม บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ Diamond Grains ผลิตภัณฑ์กราโนล่าคลีน เจ้าแรกในประเทศไทย กล่าวว่า จุดเริ่มต้นในการใช้แพลตฟอร์ม TikTok คือ เราไปเจอบทวิเคราะห์การตลาดที่บอกว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงและมีการเติบโตของผู้ใช้งานอย่างก้าวกระโดด ในฐานะเจ้าของแบรนด์จึงมีความสนใจในการนำแบรนด์ขึ้นมาอยู่บนแพลตฟอร์ม
เพื่อจะได้เกิดการขยายโอกาสในการสื่อสารแบรนด์บนแพลตฟอร์มใหม่ๆ โดยหลังจากที่ได้ใช้งานก็พบว่า TikTok ทำให้เราได้อยู่ใกล้ลูกค้า ซึ่งเป็นคาแร็กเตอร์ของแบรนด์ Diamond Grains ที่ต้องการเข้าใจถึงปัญหาและสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้การที่ Diamond Grains มาอยู่บนแพลตฟอร์ม TikTok ยังสามารถทำให้เราได้มองเห็นปัญหาบางอย่างของผู้คนจำนวนมาก จนเกิดเป็นไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานและนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ได้ 
 
     จากการสำรวจ GWI หรือ Global Web Index ปี 2019 ซึ่งสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ที่ทำการตลาดบน TikTok พบว่า ผู้บริโภคกว่า 74% มีความคิดเห็นว่า ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มาอยู่บน TikTok จะมีความทันสมัยและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 
 
     “นอกเหนือจากความสามารถในการเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายแล้ว TikTok ยังเป็นพื้นที่ในการสร้างเรื่องราวของแบรนด์ที่อาจจะเกิดเป็นกระแสไวรัลได้อีกด้วย เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยเรียงร้อยคอนเทนต์ที่แบรนด์ต้องการสื่อสารออกไปให้ดูง่ายขึ้นและสนุกขึ้น และมากไปกว่านั้น TikTok สามารถทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้กว้างขึ้นกว่าเดิม” ชนิสรา กล่าวเสริม
 
     นอกจากนั้น ชนิสรา ได้ขยายความให้เห็นเพิ่มเติมว่า TikTok ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ยกระดับให้คอนเทนต์ของแบรนด์มีเอกลักษณ์ สร้างสรรค์ และก่อเกิดแรงบันดาลใจได้อย่างน่าสนใจ “ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ TikTok คือหนึ่งในทางเลือกที่สนใจในการสร้างเชื่อมโยงกับกลุ่มลูกค้าเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีความคุ้มค่าในการลงทุน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการให้เวลากับการเรียนรู้เทคนิค ลูกเล่นที่มีอยู่บนแพลตฟอร์ม รวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เหมาะสมกับแบรนด์และแพลตฟอร์ม เพราะผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่ามากทั้งในเรื่องการเพิ่มขึ้นของจำนวน Reach และ Engagement  ซึ่งนอกเหนือจากการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ แล้ว เรายังจะได้เรียนรู้สิ่งที่คาดไม่ถึงในมุมมองใหม่ๆ จากกลุ่มคนที่หลากหลายบนแพลตฟอร์ม TikTok ด้วยเช่นเดียวกัน” 


     กรณิการ์ นิวัติศัยวงศ์ Head of Client Partnership  TikTok กล่าวว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่จะช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด โดย TikTok For Business แพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์บน TikTok จะเข้ามาช่วยสร้างการเติบโตให้กับแบรนด์และธุรกิจต่างๆ ตั้งแต่การสร้างการรับรู้และการสร้างความสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ไปถึงการเป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก โดยเราได้จัด TikTok SMB Webinar เพื่อให้ธุรกิจทุกขนาดได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานการทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม TikTok For Business เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3g7FKIC นอกจากนี้เรายังให้ความสำคัญในการมุ่งมั่นที่จะช่วยสนับสนุนธุรกิจ SME ด้วยการมอบเครดิตโฆษณา 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจและแบรนด์ต่างๆ ได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้งหลังต้องเผชิญกับความเสี่ยงในสถานการณ์ป้องกันเรื่องสุขภาพของผู้คนในช่วงที่ผ่านมา”
 
     TikTok for Business เป็นแพลตฟอร์มการตลาดรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการการทำการตลาดออนไลน์สำหรับแบรนด์และองค์กรธุรกิจทุกขนาด ซึ่งที่ผ่านมามีแบรนด์ระดับโลกและแบรนด์ในประเทศเริ่มใช้  TikTok ในการสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์แล้วมากมาย (อาทิ ซัมซุง, ไนกี้, เมบิลลีน เป็นต้น) ซึ่ง TikTok ได้มีส่วนสำคัญในการยกระดับเรื่องราวของแบรนด์และสร้างความมีชีวิตให้กับแบรนด์อย่างโดดเด่นและน่าสนใจ


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup
 

NEWS & TRENDS