มาอีกระลอก 3 โรงงานจ่ายไม่ไหวลอยแพพนักงาน

หลังรัฐบาลประกาศนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาททั่วประเทศ เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.56 จนทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วง ว่าจะมีผู้ประกอบการระดับกลางและเล็ก ไม่สามารถรับภาระค่าใช้จ่ายและส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น รวมถึงส่งผลกระทบไปถึงค่าครองชีพที่จะสูงขึ้นตามไปด้วยนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ม.ค.56 นโยบายดังกล่าวได้ส่งผลกระทบทำให้ บริษัท นางรองแอพพาเรล จำกัด ตั้งอยู่ถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และบริษัท โรงงานเสื้อผ้าชุมชน ตั้งอยู่ ต.สนวน อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอหรือตัดเย็บเสื้อผ้า ได้ประกาศเลิกจ้างพนักงานแล้วจำนวน 120 คน โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต จากผลพวงของการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาทหลังรัฐบาลประกาศนโยบายปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาททั่วประเทศ เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.56 จนทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วง ว่าจะมีผู้ประกอบการระดับกลางและเล็ก ไม่สามารถรับภาระค่าใช้จ่ายและส่งผลให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น รวมถึงส่งผลกระทบไปถึงค่าครองชีพที่จะสูงขึ้นตามไปด้วยนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ม.ค.56 นโยบายดังกล่าวได้ส่งผลกระทบทำให้ บริษัท นางรองแอพพาเรล จำกัด ตั้งอยู่ถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และบริษัท โรงงานเสื้อผ้าชุมชน ตั้งอยู่ ต.สนวน อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอหรือตัดเย็บเสื้อผ้า ได้ประกาศเลิกจ้างพนักงานแล้วจำนวน 120 คน โดยให้เหตุผลว่า เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิต จากผลพวงของการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท 

ด้านนางนาตญา แสงสกุล นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า หลังจากได้มีการประกาศปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท มีโรงงานตัดเย็บ 2 แห่ง ได้แจ้งขอเลิกจ้างแรงงานไปแล้วจำนวน 120 คน และคาดการณ์ว่าอาจจะมีแรงงานถูกเลิกจ้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากกรณีดังกล่าวทางสำนักงานจัดหางานจังหวัด ก็ได้ประสานกับสถานประกอบการทั้งในและต่างจังหวัด เพื่อจัดหาตำแหน่งงานว่างไว้รองรับช่วยเหลือผู้ว่างงานร่วม 10,000 อัตรา พร้อมทั้งยังจะมีการจัดนัดพบแรงงาน เพื่อช่วยเหลือแรงงานในอีกทางหนึ่งด้วย

นอกจากนี้ยังได้รับรายงานว่าโรงงานแห่งหนึ่งที่ประกอบกิจการเครื่องหนังส่งนอก ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.บางปู อ.เมือง ได้แจ้งขอหยุดกิจการแล้ว โดยอ้างว่ากิจการไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ เนื่องจากออร์เดอร์การสั่งซื้อสิ้นค้าจากต่างประเทศไม่มีเข้ามา ทางโรงงานไม่มีเงินจ่ายค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาทแก่ลูกจ้าง จึงจำเป็นต้องหยุดกิจการอย่างถาวร ทำให้คนงานทั้งหมด 162 คนต้องว่างงาน โดยนายจ้างยินยอมจ่ายค่าแรงงวดสุดท้ายเป็นเงินสดแก่ลูกจ้างเพื่อเป็นทุนในการหางานแห่งใหม่ต่อไป”
 
         ด้าน นายกรุณา แก้วน้อย สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า โรงงานขนาดเล็กในสระแก้วประกาศปิดตัวเองแล้ว 2 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 1มกราคมที่ผ่านมา คือ บริษัทอิสบอร์ด อินดัสตรี จำกัด สาขาสระแก้ว ประกอบกิจการตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปเพื่อส่งออก มีพนักงาน 471 คนและบริษัทโกลบอล ฮาร์เนส เทคโนโลยี จำกัด ประกอบชิ้นส่วนสายไฟฟ้าภายในอาคาร มีพนักงาน 254คน ทั้งสองแห่งจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย รวมพนักงานที่ตกงาน 725คน

          ขณะนี้มีโรงงานผลิตตุ๊กตาเซรามิกแห่งหนึ่งในขอนแก่น มีท่าทีชัดเจนแล้วว่าต้องปิดกิจการแน่นอน โดยปลดพนักงานออกไปกว่า 100คน เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และสิ้นเดือนมกราคมนี้ จะปรับลดลงอีก คาดว่าสิ้นเดือนมีนาคมนี้จะปิดกิจการแน่นอน

 
ที่มา : บ้านเมือง

 

NEWS & TRENDS