“เอสซีจี” มุ่งลงทุน Startup ต่อเนื่อง พร้อมตั้ง MD ใหม่ รุก “โอกาสธุรกิจใหม่”

เอสซีจีลุยลงทุน-สร้างเครือข่าย Startup ต่อเนื่อง ส่ง “ประกิจ วรวัฒนนท์” ผู้บริหารใหม่ AddVentures เร่งต่อยอดนำ Big Data สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ ดันเป้าลงทุนรวม 3 พันล้าน ภายในระยะเวลา 5 ปี
     เอสซีจีลุยลงทุน-สร้างเครือข่าย Startup อย่างต่อเนื่อง ส่ง “ประกิจ วรวัฒนนท์” ผู้บริหารใหม่ AddVentures  เผยภารกิจเร่งต่อยอดเทคโนโลยี นำ Big Data สร้างโอกาสธุรกิจใหม่ ดันเป้าลงทุนรวม 3 พันล้าน ภายในระยะเวลา 5 ปี ยิงตรงความต้องการผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป จากผลกระทบโควิด-19


     ประกิจ วรวัฒนนนท์ กรรมการผู้จัดการ AddVentures หน่วยงานด้านการลงทุนใน Startup รูปแบบ Corporate Venture Capital (CVC) เปิดเผยถึงภารกิจหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ในปี 2564 ว่า จะเร่งเดินหน้าลงทุนใน Startup ที่มีศักยภาพอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน และอินเดีย เพื่อแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ เสริมสร้างวิสัยทัศน์เอสซีจี  กับการเป็นองค์กรนวัตกรรม ที่ไม่หยุดนิ่งในการรับมือการเปลี่ยนแปลงของโลกที่มากระทบธุรกิจ


     ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว ถือเป็นภารกิจต่อเนื่อง จากปีที่ผ่านมา ที่ AddVentures  ได้เข้าไปลงทุนในกองทุน Venture Capital อีก 1 กองทุน และใน Startup ทั้งสิ้น 4 บริษัท ซึ่งพิจารณาจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับเอสซีจี และมีการเติบโตที่ดีแม้ในช่วงโควิด-19 อาทิ E-Commerce Platform อย่าง Bizongo เป็นแพลตฟอร์มสำหรับสินค้าบรรจุภัณฑ์ในอินเดีย ที่มีลูกค้า corporate รายใหญ่อย่าง Amazon, Ecom Express, Flipkart เป็นต้น


     นอกจากนั้น ยังลงทุนในอินโดนีเซีย 3 บริษัท ได้แก่  Printerous ในธุรกิจให้บริการ Online Packaging Platform ขณะที่ Janio ให้บริการขนส่งสินค้าในรูปแบบ Cross-Border E-commerce Logistics อย่างครบวงจร รวมถึง Tanihub ที่เป็นแพลตฟอร์มรวมวัตถุดิบการเกษตรและอาหาร เกือบ 4 ปี หลังจากก่อตั้ง AddVentures เดินหน้าขยายพอร์ตลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันได้ลงทุนโดยตรงและผ่าน Venture Capital ใน 8 ประเทศ แบ่งเป็นการลงทุนตรงใน Startup16 ราย และลงทุนในกองทุนไปแล้ว 5 กองทุน โดยมี Startup ที่อยู่ระหว่างการพูดคุยเพื่อจัดตั้ง Joint Venture ด้วยกันอีก 6 โครงการ


     โดยแนวทางด้านการลงทุนยังคงเน้น 3 verticals หลัก คือ Industrial, Enterprise และ B2B เพื่อนำ business model ใหม่ๆ มาขยายในประเทศต่าง ๆ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เอสซีจีมีเครือข่ายลูกค้าและ partner เพื่อสร้างโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ให้กับเอสซีจีมากขึ้น


     สำหรับเทรนด์การลงทุน Startup ในอนาคต หลังจากวิกฤติโควิด-19 เอสซีจีมีความมุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ “ตรงจุด” และ “รวดเร็ว” ยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ AddVentures ให้ความสำคัญก็คือการนำเทคโนโลยี ฐานข้อมูลขนาดใหญ่มาวิเคราะห์เพื่อพัฒนาธุรกิจ รวมถึงการเป็นเสมือนประตูที่เปิดต้อนรับเทคโนโลยีจาก Startup ภายนอกเข้ามาเพิ่มขีดความสามารถขององค์กรผ่านการลงทุนหรือทำงานร่วมกันในลักษณะการเป็น Partner


     ก่อน  ประกิจ วรวัฒนนนท์  จะมารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ  AddVentures  ผ่านการทำงานในหลากหลายหน่วยธุรกิจของเอสซีจี  ทั้ง Cement – Building Materials, Chemicals, Packaging และLogistics มีประสบการณ์ทำงานในตำแหน่งที่หลากหลาย เช่น Business Strategy, New Business Development, Data Analytics รวมถึงการเป็น Head of Deep Tech innovation และ Zero to One ซึ่งเป็น Startup Studio ในเอสซีจี  


     “การได้มาทำงานที่ AddVentures เป็นความท้าทาย ที่จะได้นำเอสซีจีไปสู่การเป็นองค์กร Digital อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของการนำเครื่องมือหรือเทคโนโลยีมาใช้อย่างเดียว แต่รวมถึงเรื่องของ Mindset (กระบวนการคิด ทัศนคติ) พฤติกรรมการทำงานของพนักงาน และยังเป็นโอกาสในการนำประสบการณ์ที่เคยเก็บเกี่ยวจากการทำงานทั้งหมดมาใช้ มาประติดประต่อกันเป็นชิ้น เหมือนการนำจิกซอว์มาต่อเข้าด้วยกันเป็นภาพใหญ่” ประกิจ กล่าวทิ้งท้าย
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup


 

NEWS & TRENDS