โอเพียว บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม เร่งสร้างแบรนด์ หลังโกยยอดปีที่ผ่านมาโต 100 เปอร์เซ็นต์ จากปัจจัยหลักโควิด-19

ตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสิ่งแวดล้อมรับอานิสงค์ การแพร่ระบาดของโควิด-19 โอเพียว ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ใช้โอกาสทองปั้นแบรน์สร้างความรู้จัก หลังลูกค้าให้การตอบรับดี ส่งผลยอดขายโต 100 เปอร์เซ็นต์

       ตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสิ่งแวดล้อมรับอานิสงค์ การแพร่ระบาดของโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค และชีวิตวิถีใหม่ ส่งผลธุรกิจฟู๊ดเดลิเวอรี่ การซื้อของผ่านออนไลน์ – อีคอมเมิร์ซ และกระแสรักษ์โลกโต ด้าน โอเพียว ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ใช้โอกาสทองปั้นแบรน์สร้างความรู้จัก หลังลูกค้าให้การตอบรับดี ส่งผลยอดขายโต 100 เปอร์เซ็นต์ คาดปีนี้โตเพิ่มอีก 50 เปอร์เซ็นต์
 
 
     พรกมล เพชรดาษดา ผู้อำนวนการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ใหม่ โอเพียว ไทยแลนด์  ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการขยายตัวและการเติบโตของตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสิ่งแวดล้อมว่า ข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยเปิดเผยว่าปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 2,100 – 2,400 ล้านบาท เติบโตเฉลี่ยที่ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ โดยตลาดอาจขยายตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 13,000-16,000 ล้านบาท ในปี 2568 ซึ่งจากการศึกษาตลาดพบว่าการเติบโตดังกล่าวเกิดจากจากการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ – อีคอมเมิร์ซ การเติบโตของฟู๊ดเดลิเวอรี่ และกระแสการตื่นตัวด้านสิ่งแวดล้อม แม้ในปีที่ผ่านมา (2563) จะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 มีล็อคดาวน์ และ การทำงานที่บ้าน (Work form Home) แต่ได้กลายเป็นปัจจัยหนุนให้ โอเพียว เติบโตในปีที่ผ่านมา 2563 ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ และคาดว่าในปี 2564 จะเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 20 – 50 เปอร์เซ็นต์
 
 
       โอเพียว ไทยแลนด์ เป็นหนึ่งในธุรกิจใหม่ของกลุ่ม บี แอนด์ บี ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติกรายใหญ่ของไทย ที่เพิ่มน้ำหนักและจับกลุ่มสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเพื่อสิ่งแวดล้อม ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ จากการทำตลาดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นสินค้าแบรนด์ใหญ่ โรงแรม และร้านอาหารเป็นอย่างดี
 
 
      แม้ช่วงปีที่ผ่านมาจะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจ รวมถึงกลุ่มลูกค้าโรงแรม แต่ในฝั่งลูกค้าที่เป็นผู้ผลิตสินค้าและร้านอาหารกลับมีความต้องการบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและการจัดส่งฟู๊ดเดลิเวอรี่ ในแบบใช้ครั้งเดียว (Single Use) เพื่อความปลอดภัยมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงทำให้ผู้ประกอบการและผู้บริโภค ต่างให้ความสำคัญต่อบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ง่าย และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม จึงเป็นโอกาสให้ โอเพียว สามารถสร้างแบรนด์และเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายเพิ่มขึ้น โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ โอเพียว มีทั้งหมด 4 กลุ่ม แบ่งเป็น บรรจุภัณฑ์ประเภทกล่องอาหารที่ทำจากกระดาษ แก้วกระดาษ หลอดกระดาษ-หลอดไบโอพลาสติก และถุงกระดาษ – ถุงไบโอพลาสติก ซึ่งครอบคลุมในกลุ่มธุรกิจบรรจุภัณฑ์อาหาร สำหรับแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไปนั้น จะเน้นด้านการออกแบบและเพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์ในแต่ละกลุ่มให้มากขึ้นครอบคลุมการใช้งานที่หลากหลาย โดยทั้งหมดสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอย่างรวดเร็วและไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม
 
    
     สำหรับช่องทางการจัดจำหน่ายนั้น ในกลุ่มลูกค้าองค์กร หรือ ลูกค้ารายใหญ่ เน้นการเข้าไปนำเสนอในเรื่องของคุณภาพ การออกแบบ และความต่อเนื่องในการผลิต เนื่องจากเราเป็นผู้ผลิตเองโดยตรง นอกจากนั้นยังร่วมจัดแสดงสินค้าในงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะในงานฟู้ด แอนด์ โฮเทล ครั้งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นการเปิดโอกาสให้กับเราได้พบกับกลุ่มลูกค้าตัวจริง เนื่องจากผู้เข้าเยี่ยมชมงานส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจ ทำให้มีโอกาสได้พูดคุย แลกเปลี่ยน ได้รับคำแนะนำ และยอดขายที่เกิดขึ้นภายงานและหลังการจัดงานตามมาอีกจำนวนมาก ซึ่งในปีนี้ โอเพียว มีกำหนดการเข้าร่วมงานฟู้ด แอนด์ โฮเทล 2021 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-11 กันยายน 2564 อีกครั้ง โดยเตรียมนำผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจเข้าร่วมในการจัดแสดงงานอย่างมากมาย ส่วนกลุ่มลูกค้าที่เป็นรายย่อยนั้น ได้มีการใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหน้าร้านเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าเราได้ง่ายขึ้น
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

NEWS & TRENDS