กลุ่มทรู เดินเครื่องปั้น Startup ป้อนวงการ Robotic และ AI เปิดโครงการ “True Lab Startup Sandbox”

กลุ่มทรู สานต่อภารกิจเสริมแกร่ง Startup ไทย ผนึกพลังในกลุ่มทั้ง ทรูแล็บ ทรู อินคิวบ์ และ ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดโอกาสแจ้งเกิดธุรกิจStartup ในโครงการ “ทรูแล็บ Startup แซนด์บ็อกซ์” (True Lab Startup Sandbox) ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านนวัตกรรมและ..


 

     กลุ่มทรู สานต่อภารกิจเสริมแกร่ง Startup ไทย ผนึกพลังในกลุ่มทั้ง ทรูแล็บ ทรู อินคิวบ์ และ ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดโอกาสแจ้งเกิดธุรกิจStartup ในโครงการ “ทรูแล็บ Startup แซนด์บ็อกซ์” (True Lab Startup Sandbox)  
 
     ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านนวัตกรรมและความยั่งยืน บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า  Startup เป็นอีกกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้
 Startup รายใหม่เกิดได้ยาก ขณะที่บางรายต้องปรับโมเดลธุรกิจเพื่อความอยู่รอด  กลุ่มทรูจึงเร่งเดินหน้าสนับสนุน Startup และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด จัดโครงการ “ทรูแล็บ สตาร์ทอัพ แซนด์บ็อกซ์” (True Lab Startup Sandbox) เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาและผู้ที่สนใจด้าน Robotic และ AI  ร่วมจุดประกายไอเดียสร้างสรรค์นวัตกรรม “การจดจำรูปภาพ” (Image Recognition) และ “การจดจำเสียงพูด” (Speech Recognition) ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี AI ที่มีศักยภาพในการจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาลและการวิเคราะห์ข้อมูล นำมาพัฒนาใช้งานกับหุ่นยนต์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลต่างๆ เพื่อสร้างประโยชน์ทั้งในเชิงธุรกิจและชีวิตประจำวัน โดย True Lab Startup Sandbox รวมทุกความต้องการของStartupหน้าใหม่ไว้ในโครงการเดียว ด้วยความแข็งแกร่งของกลุ่มทรูที่มีระบบนิเวศครบวงจรสำหรับ Startup ทั้ง ทรูแล็บ ที่เข้าใจพลังและแรงบันดาลใจของนิสิตนักศึกษาในการก้าวสู่เส้นทางผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และ ทรู อินคิวบ์ โครงการบ่มเพาะStartupให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน ตลอดจนความโดดเด่นของ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางเทคและ Startup ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน  ปูทางให้Startupหน้าใหม่แจ้งเกิดธุรกิจได้ภายในเวลา 3 เดือนที่เข้าร่วมโปรแกรม Sandbox อีกทั้งยังได้เรียนรู้และรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในการทดลองไอเดีย พร้อมรับทุนพัฒนาต้นแบบและสิทธิพิเศษต่างๆ มั่นใจว่าจะเป็นโอกาสในการเริ่มต้นธุรกิจ Startup ใหม่ๆในวงการ Robotic และ AI และสามารถต่อยอดเป็นพันธมิตรธุรกิจกับกลุ่มทรูและเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งจะติดปีกให้ Startup เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดอีกด้วย
 
     ดร.ธาริต นิมมานวุฒิพงษ์ ผู้จัดการทั่วไป ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า True Lab Startup Sandbox เป็นโครงการที่จะผลักดันStartupไทยให้เกิดและเติบโตขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดย ทรู ดิจิทัล พาร์ค จะนำศักยภาพความแข็งแกร่งของระบบนิเวศครบวงจรเพื่อ Startup และผู้ประกอบการเทค  เติมเต็มและสนับสนุนวิถี Startup อย่างเต็มรูปแบบ ครอบคลุมทั้งพื้นที่นั่งทำงานท่ามกลางบรรยากาศที่เอื้อต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรม สิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อมครบครัน  รวมถึงกิจกรรมเสริมความรู้และเวิร์กช็อปต่างๆ  ซึ่งจะเป็นโอกาสในการพบปะสร้างเครือข่าย Startup และเทคคอมมูนิตี้ ตลอดจนบริการศูนย์ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจ Startup โดยผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด กฎหมาย บัญชี และอื่นๆ  ที่จะส่งเสริมและเพิ่มโอกาสให้Startupเติบโตไปในทิศทางที่ถูกต้องและรวดเร็ว
 
    True Lab Startup Sandbox เปิดรับสมัครและคัดเลือก 10 ทีมที่จะได้เข้าประชันไอเดียในกิจกรรม Hackathon เพื่อเฟ้นหา 4 ทีมสุดท้ายเข้าสู่โปรแกรม Sandbox ระยะเวลาโครงการ 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน –31 สิงหาคม 2564 โดยจะได้รับทุนพัฒนาต้นแบบและรางวัลตลอดทั้งโครงการรวมมูลค่าทั้งสิ้น 1.5 ล้านบาท ดังนี้

     • ทุนพัฒนาต้นแบบ
     • พื้นที่นั่งทำงานส่วนตัว ที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
     • ให้การปรึกษาโดยอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้าน Robotic และ AI
     • โอกาสเข้าร่วมงานทอล์กเสริมความรู้และกิจกรรมเวิร์กช็อปต่างๆ
     • โอกาสเข้าร่วมงานในกลุ่มทรูและเครือเจริญโภคภัณฑ์
     • เกียรติบัตรรับรองการเข้าร่วมโครงการ
 
     สำหรับนิสิตนักศึกษาและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ True Lab Startup Sandbox สามารถสมัครได้แล้ววันนี้ ถึง 15 เมษายน 2564 หรือ ลงทะเบียนร่วมกิจกรรม Open House ในวันที่ 3 เมษายน 2564 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/30N1N12


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจ Startup

NEWS & TRENDS