เสนออุตฯปล่อยกู้ SMEs ดอกเบี้ยต่ำไปจ่ายค่าแรง

นายโสภณ ผลประสิทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการ “กิจกรรมการประกวดที่ปรึกษาตัวอย่างแห่งปี’56” ว่า เตรียมเสนอให้กระทรวงอุตาหกรรมพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาททั่วประเทศ โดยจัดโครงการสินเชื่อเพื่อการเสริมสภาพคล่องในอัตราดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการนำเงินกู้ดังกล่าวไปจ่ายค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้น และบริหารจัดการในองค์กร เนื่องจากเอสเอ็มอีหลายรายเริ่มประสบปัญหาเรื่องสถานะทางการเงินบ้างแล้ว     นายโสภณ ผลประสิทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการ “กิจกรรมการประกวดที่ปรึกษาตัวอย่างแห่งปี’56” ว่า เตรียมเสนอให้กระทรวงอุตาหกรรมพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายค่าจ้างขั้นต่ำวันละ 300 บาททั่วประเทศ โดยจัดโครงการสินเชื่อเพื่อการเสริมสภาพคล่องในอัตราดอกเบี้ยต่ำให้ผู้ประกอบการนำเงินกู้ดังกล่าวไปจ่ายค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้น และบริหารจัดการในองค์กร เนื่องจากเอสเอ็มอีหลายรายเริ่มประสบปัญหาเรื่องสถานะทางการเงินบ้างแล้ว

    “หากมีเงินในการเสริมสภาพคล่องก็จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่เอสเอ็มอีได้มาก โดยกรมจะเร่งเสนอกระทรวงให้เร็ว เพื่อให้ที่ประชุมครม. ได้พิจารณาต่อไปพร้อมๆ กับมาตรการอื่นของกระทรวงที่คาดว่าจะมีหลายมาตรการทั้งเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพ การหาตลาดสินค้าทั้งในและต่างประเทศ เป็นต้น”

    สำหรับการหาตลาดสินค้านั้นล่าสุดได้ประสานงานกับตัวแทนของผู้ประกอบการค้าส่งที่มีเครือข่ายในระดับ 10,000 ราย ช่วยกันรับสินค้าจากเอสเอ็มอีเพื่อกระจายไปตามตลาดต่างๆ ของประเทศ เช่น ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดโบ๊เบ๊ เป็นต้น

NEWS & TRENDS