Terra เก้าอี้ปลูกได้ ไอเดียทำสวนให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ อยากนั่งตรงไหน ก็ปลูกตรงนั้น

Text : Surangrak Su.


     การใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า “ผลิตให้น้อย..ใช้ประโยชน์ให้เยอะ..เหลือทิ้งให้น้อยที่สุด” ดูจะกลายเป็นโจทย์สำคัญของการผลิตสินค้ายุคนี้ไปแล้ว ที่หากใครสามารถทำได้ ก็ได้ใจลูกค้าไปครองเต็มๆ

     ดูอย่างเช่นเก้าอี้นั่งในสวนแบรนด์ ‘Terra’ ถ้าหากคุณอยากได้เก้าอี้อาร์มแชร์ หรือโซฟาสักตัวหนึ่งมาตั้งวางไว้นั่งเล่นในสวน ไม่ต้องยุ่งยากว่าจะไปหาซื้อจากที่ไหน เพียงแค่คุณลงมือปลูก! มันขึ้นมา (ใช่..ฟังไม่ผิด แค่ปลูกจริงๆ) ก็สามารถมีเก้าอี้ไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจได้แล้ว

     Terra ไม่ใช่แค่เฟอร์นิเจอร์ในสวน แต่คือเฟอร์นิเจอร์ที่กลายเป็นสวนจริงๆ ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยบริษัทออกแบบจากอิตาลีที่ชื่อ “Nucleo” ในรูปทรงเก้าอี้อาร์มแชร์ หรือโซฟาที่มีที่พักแขน สามารถเลือกได้ตั้งแต่นั่งคนเดียว จนถึง 2-4 คนได้

     หลักการทำงาน ก็คือ เป็นชุดอุปกรณ์กระดาษแข็งที่ถูกตัดตามรอยปรุ แต่ละชิ้นส่วนจะมีเลขกำกับไว้ เพื่อให้ผู้ซื้อหรือผู้ใช้งานนำมาประกอบเข้าด้วยกัน เมื่อทำเสร็จจะได้เป็นโครงเก้าอี้สามมิติออกมา โดยจะมีช่องว่างเว้นไว้เอาไว้ เพื่อให้เติมดินใส่ลงไปให้เต็ม จากนั้นนำเมล็ดหญ้ามาโรยไว้ให้ทั่ว หมั่นรดน้ำ ดูแล ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ก็จะได้เก้าอี้สีเขียวเก๋ๆ ถูกปูพรมด้วยหญ้านุ่มๆ ตั้งโชว์และไว้นั่งเล่นในสวนได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะพุพังจากแดด ลม หรือฝน หรือต่อให้วันหนึ่งต้องสูญสลายไปจริงๆ ก็แทบจะไม่หลงเหลือวัสดุขยะให้เป็นภาระกับโลกใบนี้เลย

     ว่ากันว่า ความจริงแล้วเก้าอี้ Terra ไม่ใช่เพิ่งถูกคิดค้นขึ้นมา จริงๆ Terra รุ่นแรกถูกคิดขึ้นมา และนำมาจัดแสดงครั้งแรกตั้งแต่ปี 2000 แต่ด้วยต้นทุนการผลิตที่สูง ทำให้ต้องยุติการผลิตในปี 2005 กระทั่งเมื่อไม่กี่ปีก่อนทางบริษัทผู้ผลิตได้รับจดหมายจากลูกค้าว่า ชื่นชอบในไอเดียเก้าอี้นี้มานานแล้ว เคยฝันว่าสักว่าถ้ามีบ้านและสนามหญ้าหน้าบ้านของตัวเองก็อยากจะซื้อมาใช้ ซึ่งวันนี้สามารถทำได้สำเร็จแล้ว ทางบริษัทสามารถกลับมาผลิตอีกได้ไหม

     นี่เองจึงเป็นเหตุผลให้ Terra ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง ในเวอร์ชั่นใหม่ TERRA! V2.0 ซึ่งถูกพัฒนาปรับปรุงให้มีขนาดเล็กกระทัดรัดกว่าเดิม ใช้เลเซอร์ตัดจึงประกอบได้ง่ายขึ้น อีกเหตุผลที่ทำให้ Terra กลับมาผลิตอีกครั้ง คือ เพื่อสร้างงานออกแบบที่ยั่งยืน ซึ่งมีความจำเป็นต่อโลกยุคปัจจุบันมากขึ้นนั่นเอง

     นับเป็นอีกไอเดียการทำสวนยุคใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งนักออกแบบ สถาปนิก หรือศิลปิน แค่ลงมือปลูก ก็สามารถมีเก้าอี้ไว้ในนั่งสวนเป็นของตัวเองได้ แถมความสุขของ Terra ไม่ได้อยู่ที่ฟังก์ชันการใช้งานเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณได้สร้างพื้นที่ส่วนตัวเพื่อการพักผ่อน ได้ปลูกต้นไม้ และสัมผัสความสงบสุขของธรรมชาติอีกด้วย

     ที่มา : https://nucleo.to, www.dezeen.com

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

Ori ร่มไร้โครง! ไอเดียที่เกิดจากพับกระดาษ ต่อยอดเป็นนวัตกรรมระดับ NASA

ในทุกปีร่มมากกว่า 1.2 พันล้านคัน เกิดการ หัก ฉีกขาด และลงเอยด้วยการถูกทิ้ง Ori จึงถูกคิดค้นมาเพื่อเป็นร่มไร้โครง ที่ออกแบบมาเพื่อลดปัญหาการพังหักของร่มแบบดั้งเดิมที่ใช้ซี่เหล็กและก้านพับที่มักหักง่ายเมื่อเจอลมแรงหรือใช้งานหนัก

เทียบชัดๆ 3 ยักษ์ AI เพื่อธุรกิจ ChatGPT – Gemini – Qwen ใครตอบโจทย์ SME มากกว่ากัน

AI ไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือสำหรับคนที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่เป็นเครื่องมือที่ทุกคน สามารถที่มีประโยชน์ ช่วยลดเวลาทำงาน ทำให้สิ่งที่ซับซ้อนได้เร็วขึ้น วันนี้จะพามาดูผู้ช่วย 3 ยักษ์ใหญ่ ที่คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

เปลือกทุเรียน...ไม่ใช่แค่ขยะ แต่คือผืนผ้านวัตกรรมรักษ์โลก

เบื้องหลังยอดส่งออกทุเรียนที่พุ่งสูงกว่า 488% มีเปลือกทุเรียนกว่า 146 ล้านกิโลกรัมต่อปี ที่ถูกทิ้งไว้โดยไร้ค่า แต่ในวันนี้เปลือกทุเรียนได้กลายเป็นผืนผ้าที่ไม่ได้หยุดอยู่ที่ห้องทดลองเท่านั้น แต่กลายเป็นแฟชั่นไลฟ์สไตล์จริงภายใต้แบรนด์ MUW.OFFICIAL