มาใช้แว่น VR สร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจกันเถอะ

 เรื่อง กองบรรณาธิการ

    แว่น VR หรือแว่นตารูปแบบใหม่ที่หลายคนคงเริ่มรู้จักกันดี ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นของเล่นที่สร้างความบันเทิง ใช้ดูหนังฟังเพลง หรือเป็นแค่อุปกรณ์ของนักเล่มเกมตัวเก่งเสียมากกว่า โดยเจ้าแว่น VR นี้จริงๆ แล้วก็ คืออุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนสมาร์ตโฟนให้สามารถดูหนังและเล่นเกมเสมือนจริง (Virtual Reality) โดยจะจำลองเสมือนคุณอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ดังนั้นด้วยคุณสมบัติดังกล่าว เอสเอ็มอีสามารถที่จะนำมาประยุกต์ใช้กับกับธุรกิจ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและความน่าสนใจให้กับสินค้าและบริการ


    เดิมเราอาจจะคุ้นเคยกันว่าเทคโนโลยี VR นั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อการยกระดับการรับชมความบันเทิงโดยเฉพาะ สามารถชมภาพยนตร์ผ่านประสบการณ์เสมือนจริง เพราะด้วยระบบเสมือนจริงนี้สามารถมองเห็นเหมือนเป็นภาพที่เป็น 3 มิติจริงๆ ผู้ใช้จะสามารถรับรู้ได้เสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง และเมื่อประกอบเข้ากับระบบคอมพิวเตอร์แล้วจะสามารถตรวจรับความเคลื่อนไหวของผู้ใช้ และอาจเพิ่มความรู้สึกอื่นเช่นแรงตอบสนอง หรือความเคลื่อนไหวของสิ่งแวดล้อม ประกอบให้เหมือนจริงมากขึ้นได้อีกด้วย


    ที่ผ่านมาระบบเสมือนจริงถูกนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ที่อาจจะดูเหมือนไกลตัวผู้ใช้งานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นระบบฝึกผ่าตัดสำหรับแพทย์ ให้นักเรียนแพทย์สามารถใช้ระบบนี้เพื่อเรียนรู้การผ่าตัด สามารถจะเห็นภาพห้องผ่าตัดที่มีเตียง เครื่องมือ และคนไข้ได้จากแว่น 3 มิติ ซึ่งถูกส่งภาพมาจากคอมพิวเตอร์ เมื่อนักเรียนแพทย์ขยับมือไปหยิบเครื่องมือที่เห็นในจอภาพ โดยที่ไม่มีเครื่องมือนั้นอยู่จริง สามารถนำเครื่องมือนั้นทำการผ่าตัดคนไข้บนจอภาพ การใช้ระบบเสมือนจริงเช่นนี้ทำให้นักเรียนแพทย์สามารถเรียนรู้วิธีการผ่าตัดและสามารถฝึกหัดจากระบบเสมือนจริงได้บ่อยครั้งมากกว่าเดิมที่ต้องทดลองกับครูใหญ่


    หรือแม้แต่การที่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ๆ ของโลกได้สร้างรถยนต์เสมือนจริงที่ให้ลูกค้าได้ทดลองขับขี่รถยนต์ ซึ่งจะเห็นภาพของสถานที่แวดล้อมที่มีการขับรถยนต์ผ่านไปพร้อมกับความรู้สึกที่ใกล้เคียงกับการได้นั่งขับรถยนต์อยู่จริงๆ เช่นเดียวกับการใช้เทคโนโลยี “เครื่องจำลองการบิน " หรือ Aviation Simulation สำหรับการฝึกให้นักบินมีทักษะและความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติหน้าที่ และพร้อมรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ทุกรูปแบบ


    แล้วเอสเอ็มอีจะนำเทคโนโลยี VR มาใช้ทำอะไร.. อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าในขณะนี้มีผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ได้นำแว่นตา VR ออกมาจำหน่ายและพร้อมให้ลูกค้าได้ใช้กันโดยทั่วไปแล้ว ดังนั้นตัวอย่างง่ายๆ ที่พอจะยกเป็นไอเดียคือ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว กรุ๊ปทัวร์ รีสอร์ต โรงแรม หรือแม้แต่โฮมสเตย์ จึงควรจะใช้เครื่องมือที่ว่านี้มานำเสนอสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้า โดยอาจจะใช้เครื่องมือดังกล่าวนี้ทำให้ลูกค้ามองเห็นภาพภายในห้องพัก รอบๆ บริเวณโรงแรมหรือรีสอร์ต ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ผ่านทางแว่น VR ในรูปแบบ 3 มิติ


    จากเดิมที่เคยให้ลูกค้าได้เห็นห้องพัก หรือสถานที่ท่องเที่ยวของทางโรงแรมผ่านทางภาพนิ่ง วิดีโอ หรือแม้แต่การดูผ่านคอมพิวเตอร์ที่มีภาพให้คลิ๊กแบบ 360 องศา ก็เปลี่ยนมาเป็นการให้ลูกค้าได้สวมแว่นตาที่จะทำให้สามารถสัมผัสภาพเหล่านั้นได้แบบเสมือนจริง เหมือนอยู่ในห้องที่กำลังจะจองจริงๆ ยืนอยู่ในโรงแรมจริงๆ ซึ่งนอกจากจะสร้างความตื่นตาตื่นใจได้แล้ว ยังมีโอกาสได้รับการจองที่สูงกว่าการเห็นเพียงภาพเคลื่อนไหวแบบเดิมๆ เสียอีก และที่สำคัญสร้างความแตกต่างจนคู่แข่งอาจต้องมองค้อนกันเลยทีเดียว


    นอกจากนี้ด้วยแว่นดังกล่าวนี้ธุรกิจอาจจะใช้ในการนำเสนองาน ที่ในบางครั้งสามารถนำมาใช้ทดแทนการนำเสนอผ่านจอโปรเจ็กต์เตอร์แบบเดิมๆ ที่ต้องขนอุปกรณ์ไปมาให้ยุ่งยาก ก็เปลี่ยนมาเป็นการแปลงข้อมูลเข้าสู่โทรศัพท์มือถือแล้วเชื่อมเข้ากับแว่น VR ทำการนำเสนองานแบบให้ลูกค้าได้เห็นสิ่งที่เราคิดในรูปแบบ 3มิติ ที่เข้าใจง่ายและเห็นภาพชัดเจนมากกว่า ซึ่งเรียกได้ว่ามีของเล่นที่น่าสนใจเพิ่มเติม แถมยังช่วยให้ลูกค้าไม่เบื่อกับการนำเสนองานแบบเดิมๆ อีกด้วย


    ดังนั้นเทคโนโลยีที่กำลังมาอย่าง Virtual Reality หรือ VR นั้นเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่เอสเอ็มอีควรจะนำมาเรียนรู้และประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ อย่ามองว่าแว่น VR ที่กำลังได้รับความสนใจในตลาดเป็นเพียงแค่สินค้าฟุ่มเฟือยหรือสินค้าไม่จำเป็นเท่านั้น เพราะสิ่งที่เรามองข้ามไป บางทีอาจจะก่อให้เกิดประโยชน์ให้กับธุรกิจได้มากมายมหาศาล อยู่ที่ว่าเราพร้อมจะใช้เวลาว่างมานั่งหาประโยชน์จากมันหรือยัง

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: TECH

ListenField นวัตรรมช่วยเกษตรกร ลดความเสี่ยงจากสภาพอากาศ ขั้นกว่าของการทำไร่ยุคสมาร์ทฟาร์ม

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย แต่สิ่งหนึ่งที่ธุรกิจภาคการเกษตรของไทยต้องประสบไม่เคยเปลี่ยนแปลงคือ ความไม่แน่นอนของสภาพดิน ฟ้า อากาศ ทำให้วิถีชีวิตของเกษตรกรถูกแขวนไว้บนความเสี่ยง จนเกิดเป็นปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

มาแล้ว หุ่นยนต์ทำสปาเก็ตตี้ ตัวช่วยใหม่ธุรกิจร้านอาหาร หนึ่งจานใช้เวลาแค่ 45-75 วินาที

ธุรกิจร้านอาหารเวลาที่มีลูกค้าเยอะ ก็มักจะเจอปัญหาทำอาหารไม่ทันลูกค้า ลูกค้าต้องรอเป็นเวลานานๆ ทำให้สร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีให้กลับลูกค้าแล้ว อาจทำให้ลูกค้าไม่กลับมากินร้านคุณอีกเลยก็ได้

กางเกงยีนส์ดิจิทัล มิติใหม่การผลิตกางเกงยีนส์ เปลี่ยนจากฟอกย้อม มาพิมพ์ลงบนเนื้อผ้า เซฟโลกเซฟแรงงาน ดีต่อธุรกิจ

สังเกตไหมเดี๋ยวนี้จะผลิตสินค้าอะไรออกมาก็ตาม การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมักเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่หลายธุรกิจต่างนำมาใช้พัฒนาสินค้าของตนเอง เพราะนอกจากจะช่วยลดมลพิษที่เกิดขึ้นแล้ว แนวคิดดังกล่าวยังช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับแบรนด์และจูงใจผู้บริโภคให้หันมาอุดหนุนสินค้ากันมากขึ้นได้ด้วย