เอปสันเคียงข้างทุกก้าวที่มุ่งมั่นของ Startups ไทย

    ในวินาทีนี้คงไม่มีธุรกิจไหนมาแรง และเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายคนเท่ากับธุรกิจ Startups โดยในเมืองไทยมีตัวอย่างความสำเร็จให้เห็นกันแล้ว นั่นคือ ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ปลุกปั้น Ookbee แอพพลิเคชันและเว็บไซต์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่สุดของเมืองไทย  อีกทั้งยังสวมบทบาทผู้บริหารกองทุน 500 TukTuks ซึ่งตอนนี้กำลังส่งต่อความฝันและความมุ่งมั่นผ่านการให้ทุนสนับสนุน Startups ไทยไปสู้กับตลาดโลก 

    สำหรับจุดเริ่มต้นของธุรกิจ Startups มักเริ่มจากปัญหาเล็กๆ ในชีวิตประจำวันที่ได้รับการแก้ไขโดยใช้ไอทีหรือนวัตกรรม ซึ่งสิ่งที่พัฒนาขึ้นมาบางครั้งเป็นการพลิกโฉมหรือเปลี่ยนแปลงธุรกิจรูปแบบเดิมโดยสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่น Washbox24 ที่แก้ปัญหาการไปร้านซักรีดไม่ทันด้วยการเปิดให้บริการตู้ล็อกเกอร์ 24 ชั่วโมง และสามารถติดตามเสื้อผ้าที่ส่งซักผ่านแอพพลิเคชันได้ และ Claim Di แอพพลิเคชันที่สามารถทำเคลมประกันภัยได้โดยไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสภาพรถ    นอกจากนี้ Startups บางกลุ่มยังเกิดจากความต้องการเป็นตัวกลางการเชื่อมต่อคนที่มีแนวทางหรือความต้องการเดียวกันให้มาทำธุรกิจร่วมกัน เช่น Fastwork.co เว็บหาฟรีแลนซ์อันดับหนึ่งของไทยที่เปิดให้ผู้ว่าจ้างและฟรีแลนซ์มืออาชีพมาเจอกัน ฟรีแลนซ์จึงมีโอกาสได้งานกว้างขึ้นและได้รับเงินอย่างแน่นอน ส่วนผู้ว่าจ้างก็ได้งานตรงตามเวลา และ SkillLane แหล่งการเรียนรู้ออนไลน์แบบไร้ขีดจำกัดในรูปแบบวิดีโอสตรีมมิ่งสำหรับคนทุกวัย ผู้เรียนสามารถเรียนซ้ำได้ไม่จำกัด มีหลักสูตรให้เลือกหลากหลาย และเรียนได้ไม่จำกัดเวลา    แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ Startups จะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพรินเตอร์ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ เพราะในการทำธุรกิจยังต้องพิมพ์เอกสารจำนวนมาก เช่น หนังสือสัญญา และเอกสารทางบัญชีต่างๆ เป็นต้น สแกน ถ่ายเอกสาร รวมทั้งพิมพ์งานออกมาตรวจสอบและแก้ไข ดังนั้น พรินเตอร์แท็งก์แท้ Epson L-Series จึงเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของธุรกิจ Startups โดยแท้ เพราะพิมพ์งานจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว สั่งพิมพ์ผ่านเครือข่ายไร้สายได้ทั้ง Ethernet Wi-Fi และ Wi-Fi Direct เชื่อมต่อสมาร์ทดีไวซ์ได้ถึง 4 อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน และรับประกันนานถึง 2 ปีเต็ม ทั้งนี้ในบางรุ่นยังรองรับการใช้งานเอกสารขนาด A3 ด้วย 


    
   

 

 “พรินเตอร์ Epson L-Series ตอบโจทย์การใช้งานของ SkillLane มาก เพราะใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว พิมพ์ สแกน และถ่ายเอกสารได้ในเครื่องเดียว”

ฐิติพงศ์ พิสิฐวุฒินันท์ Co-Founder SkillLane


  

 


“พรินเตอร์ต้องใช้งานสะดวก ไม่ต้องติดตั้งอะไรให้ยุ่งยาก มีครบทุกฟังก์ชัน พิมพ์ สแกน สำเนาเอกสาร แฟกซ์ ครบเครื่องและสะดวกที่สุด”

ธีระชาติ ก่อตระกูล CEO & Co-Founder  StockRadars

  

“พรินเตอร์ที่ีดีต้องตอบโจทย์ได้ทั้งเรื่องของคุณภาพหมึกให้ความคมชัด สีสดสวย และเรื่องของบริการหลังการขายที่วางใจได้ เพราะเอปสันรับประกันตัวเครื่อง ค่าแรง หัวพิมพ์ให้ถึง 2 ปี”       

ณัฐวุฒิ อมรวิวัฒน์ Co-founder DeepPocket


   

 

 
    “พรินเตอร์สำหรับ Co-Workng Space ต้องตอบโจทย์ทุกฟังก์ชัน ที่นี่มีใช้ทั้งพิมพ์ สแกน และถ่ายเอกสาร เครื่องต้องแข็งแรง คงทน ไม่ต้องกังวลเรื่องการบำรุงรักษา รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่ทำให้ลูกค้าเราพิมพ์งานได้สะดวกมากขึ้น”

อมฤต เจริญพันธ์ Co-CEO & Co-Founder HUBBA Thailand  


 

  “สำหรับพรินเตอร์ที่ผมคิดว่าสำคัญ คือ ต้องมี Wi-Fi เพื่อให้ทุกคนในทีมสั่งพิมพ์ร่วมกันได้สะดวก รวมทั้งมีราคาต้นทุนต่อแผ่นที่ประหยัด เรื่องนี้สำคัญมาก”

อมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ CEO & Co-Founder TakeMeTour    

 

 “พรินเตอร์ที่ตอบโจทย์การทำงานต้องมีครบทั้งพิมพ์ สแกน ถ่ายเอกสารได้ รู้สึกว่าซื้อเครื่องเดียวแล้วคุ้ม ทำได้ทุกอย่าง และที่สำคัญต้นทุนต่อแผ่นต้องต่ำ ประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับธุรกิจ”

สุพิชญา สูรพันธุ์ CEO & Co-Founder Piggipo    

    พรินเตอร์ Epson L-Series เปรียบเหมือนผู้ช่วยคนสำคัญที่พร้อมอยู่เคียงข้าง Startups ไทย เพราะรองรับการทำงานของ Startups ได้อย่างลงตัวและคุ้มค่าในการลงทุน ทั้งนี้เอปสันยังมุ่งมั่นที่จะนำเสนอสินค้าและบริการที่ช่วยให้ชีวิตคนไทยดีขึ้น ส่งเสริมความเติบโตก้าวหน้าของธุรกิจ Startups และเป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุน Startups หน้าใหม่ให้กล้าทำสิ่งใหม่ให้แก่ประเทศไทย

    เรียนรู้ความมุ่งมั่นและประสบการณ์การทำธุรกิจจาก 16 Startups ชั้นนำของไทยได้ที่ www.epson.co.th/startup     

 

RECCOMMEND: TECH

รู้จัก MarTech Tools ตัวช่วย SME ปิดการขาย สร้างรายได้เข้ากับตลาดยุคใหม่

ทุกคนรู้จัก MarTech กันมากน้อยแค่ไหน มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ SME Thailand Online จะพาไปพบกับคำตอบพร้อมกัน จากงานสัมมนาการตลาดของวิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โดยสาขาการตลาด (MK) ในหัวข้อ "ปฏิวัติการตลาดไทยทะยานไกลด้วย MarTech Tools"

เนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง ว่าที่ดาวรุ่งวงการอาหารหรือไม่? หลังสหรัฐฯ ไฟเขียวให้ขายเนื้อไก่ห้องแล็บแล้ว

เร็วๆ นี้ สหรัฐฯ ได้อนุญาตให้ 2 บริษัทสามารถขายผลิตภัณฑ์ไก่ที่เพาะเลี้ยงในห้องแล็บได้แล้ว นับเป็นประเทศที่สองต่อจากสิงคโปร์ หรือ นี่คือ สัญญาณของธุรกิจเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยง อาจมาทดแทนการทำธุรกิจฟาร์มสัตว์หรือไม่?

อย่างเจ๋ง! พลาสติกซ่อมแซมตัวเองได้ นวัตกรรมช่วยยืดอายุสิ่งของ พร้อมลดขยะให้โลก

หนึ่งในวิธีง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและไม่ทำลาย ก็คือ การใช้ทรัพยากร หรือข้าวของที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะเป็นยังไงเมื่อวัสดุอย่างพลาสติกในอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ สามารถ "ซ่อมแซมตัวเองได้"